เข้มข้นขั้นสุด!! ส่องมาตรการป้องโควิด ศึกแบดมินตันระดับโลกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ม.ค.นี้

เข้มข้นขั้นสุด!! ส่องมาตรการป้องโควิด ศึกแบดมินตันระดับโลกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ม.ค.นี้
KiTTiSaK
10 ม.ค. 64
227

ในขณะที่กีฬาทั่วโลกหลายรายการต้องเลื่อนหรือยกเลิกจากพิษโควิด-19 แต่ไทยสามารถจัดศึกแบดมินตันระดับโลก 3 รายการใหญ่ติดต่อกันในเดือนมกราคมนี้ มาดูกันว่าฝ่ายจัดการแข่งขันมีมาตรการสุดเข้มงวดอย่างไรบ้าง จึงทำให้ทัวร์นาเมนต์ต่างๆเหล่านี้เกิดขึ้นได้


ในช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ ประเทศไทยจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันรายการใหญ่ระดับโลกถึง 3 รายการติดต่อกัน ณ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ได้แก่ 

โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น วันที่ 12-17 ม.ค. 2564 

โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น วันที่ 19-24 ม.ค. 2564 

เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนัล วันที่ 27-31 ม.ค. 2564 

ทั้ง 3 รายการนี้ถือเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ ซึ่งมีนักตบลูกขนไก่มือท็อปจากทั่วโลกพาเหรดเข้าแข่งขันคับคั่ง และที่สำคัญกว่านั้นคือ ทั่วโลกต่างจับจ้องมายังเมืองไทย ในการเป็น "เจ้าภาพ" จัดแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ภายใต้สถานการณ์ที่โลกต้องเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ในขณะนี้

เรามาดูกันว่า ในขณะที่กีฬาหลายๆทัวร์นาเมนต์ต้องยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันออกไป แต่ทำไม ประเทศไทยจึงสามารถจัดศึกใหญ่เช่นนี้ได้ และมีมาตรการอะไรบ้าง เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างปลอดภัยมากที่สุด

 •  ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ติดต่อกัน 3 รายการนี้เป็นการจัดการแข่งขันในรูปแบบสถานที่กักกัน รูปแบบเฉพาะองค์กร (Organizational Quarantine) หรือ OQ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการจัดการแข่งขันได้ ภายใต้มาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด จาก ศบค. และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

 • ประเทศไทยจะได้ต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มากกว่า 400 คน จาก 22 ประเทศ ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการเข้าประเทศตามมาตรการของรัฐบาลไทย โดยก่อนออกเดินทางมาจากประเทศของตัวเอง ทุกคนจะต้องมีเอกสาร ฟิตทูฟลาย (Fit To Fly) ออกโดยแพทย์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ล่วงหน้า 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง

 • เมื่อแพทย์ยืนยันว่าไม่มีเชื้อ จึงจะเดินทางออกมาและเข้าประเทศไทยได้ไม่เกินวันที่ 4 มกราคม โดยทุกคนต้องเข้าอยู่ในสถานที่กักกันตัวตั้งแต่ระหว่างวันที่ 4-31 มกราคม 2564 และห้ามออกก่อนครบกำหนด 14 วัน กรณีต้องออกก่อนกำหนดจะไม่สามารถเข้าไปใหม่ได้อีก

 • เมื่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึง จะขึ้นรถแยกประเทศและระบุที่นั่ง มุ่งตรงสู่โรงแรมที่พัก โดยมีระบบการแทรคกิ้งทุกคนตั้งแต่การเดินทางกระทั่งเช็คอินเข้าโรงแรม และตรวจหาเชื้อครั้งแรกก่อนเข้าที่พัก หลังจากนั้นต้องอยู่ในห้องพักจนกว่าจะทราบผลการตรวจหาเชื้อ 

 • ทุกคนจะอยู่ในห้องพักเดี่ยว โดยมีการแบ่งแยกประเทศ ทั้งในเชิงกายภาพและตารางเวลาซ้อม ห้ามแต่ละประเทศพบกัน นักกีฬาจากประเทศต่าง ๆ จะพบกันขณะแข่งขันเท่านั้น ส่วนการเดินทางของนักกีฬาจะใช้รถประจำทีมและระบุที่นั่ง โดยจะมีการทำความสะอาดรถทุกรอบที่ให้บริการและพ่นฆ่าเชื้อทุกวัน 

 • ทุกการเคลื่อนไหวของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จะมีแอพพลิเคชั่นติดตามตัว และมีกล้องวงจรปิดครอบคลุมทุกพื้นที่ ทั้งภายในบริเวณโรงแรม สนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อม ห้องฟิตเนส รวมทั้งจุดที่เป็นประตูเข้าออกต่าง ๆ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกำกับควบคุม มีระบบการติดต่อสื่อสารและระบบรายงานระหว่างในและนอก Bubble Area ประจำทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง มีศูนย์ Command Center ที่พร้อมรับสถานการณ์และแก้ไขปัญหาอุปสรรค ที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลาการแข่งขัน

 • นักกีฬาจะได้รับอนุญาตให้ออกมาเริ่มฝึกซ้อมก็ต่อเมื่อผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ หลังจากนั้นจะมีการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนการกักตัว ระหว่างการกักตัว และหลังการกักตัว โดยตรวจหาเชื้อไม่น้อยกว่าสัปดาห์ละสองครั้ง 

 • ในส่วนของสถานที่ฝึกซ้อมจะมีการเว้นระยะห่าง มีการกั้นพาร์ติชันระหว่างสนามซ้อม และไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปบริเวณดังกล่าว โดยจะให้ฝึกซ้อมครั้งละประเทศ และเมื่อซ้อมเสร็จ เจ้าหน้าที่จะเข้าทำความสะอาด ฆ่าเชื้อบริเวณสถานที่ทันที 

 • ส่วนสนามแข่งขันมีการลดจำนวนเหลือเพียง 3 สนาม เพื่อเว้นระยะระหว่างสนามให้ห่างขึ้นกว่าเดิม การรับลูกขนไก่เปลี่ยนจากการรับจากมือผู้ตัดสินเป็นรับจากเครื่อง และบริเวณสนามแข่งขันจะมีการแบ่งโซนอย่างเคร่งครัด ส่วนการสัมภาษณ์นักกีฬาจะเป็นการสัมภาษณ์ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น 

 • นักกีฬาและคณะทั้งหมดต้องปฏิบัติตามมาตรการ และกฎระเบียบด้านสุขภาพ และความปลอดภัย ครอบคลุมทุกขั้นตอนอย่างละเอียด หากใครทำผิดมาตรการแม้เพียงข้อเดียวจะหมดสิทธิแข่งขัน และต้องถูกตรวจเชื้ออีกครั้ง ก่อนถูกส่งตัวกลับไปประเทศของตน

 • ไม่เพียงแต่เจ้าหน้าที่และนักกีฬาที่ลงแข่งขันเท่านั้น แต่บุคลากรจากสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) รวมทั้งทีมงานถ่ายทอดสด สื่อมวลชนที่มารายงานข่าวในสนาม บุคลากรชาวไทยที่เกี่ยวข้อง หรือแม้แต่ แม่บ้านของอิมแพ็ค อารีน่า ก็จะต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เหล่านี้อย่างเคร่งครัด และจะมีการตรวจเชื้อเป็นระยะเช่นกัน

 

 • มาตรการต่างๆทั้งหมดทั้งหมดอยู่ภายใต้การกำกับควบคุมของทีมงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข จากกรมควบคุมโรค สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักผู้บังคับทหารอากาศดอนเมือง กรมแพทย์ทหารอากาศ และธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ที่จะเข้าไปกำกับดูแลควบคุมตลอดช่วงการจัดการแข่งขัน โดยการจัดการแข่งขันแบดมินตันดังกล่าวได้อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคและพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 อย่างเคร่งครัดเข้มงวดตลอดช่วงระยะเวลา 1 เดือนของการแข่งขันทั้ง 3 รายการ

ทั้งหมดนี้คือมาตรการหลักๆที่จะทำให้ทุกคนมั่นใจและปลอดภัยจากโควิด-19 ซึ่งอาจจะดูเหมือนเข้มงวด และมีกฏเกณฑ์ต่างๆมากมายเต็มไปหมด แต่นักแบดมินตันทุกคนต่างเข้าใจและพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ 

ขณะเดียวกัน ต้องชื่นชมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ทำงานหนักเพื่อให้การแข่งขันเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะรัฐบาล หน่วยงานด้านสาธารณสุข ภาคเอกชนต่างๆ และที่สำคัญคือ สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่นำโดยนายกสมาคมฯ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ซึ่งกล่าวว่า

"สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ตลอดเดือนมกราคม ซึ่งมีสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ เป็นผู้จัดการแข่งขัน และได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นอย่างดีนั้น ล่าสุดทาง โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้แสดงความชื่นชมมายังรัฐบาลไทย และระบุว่า การจัดการแข่งขันของไทยนับเป็นต้นแบบของการจัดการแข่งขันกีฬาที่มีประสิทธิภาพในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังมีการระบาดทั่วโลก และแน่นอนต้องให้เครดิตไทยกับมาตรการบับเบิ้ลที่ถือว่าปลอดภัย สหพันธ์กีฬานานาชาติอื่น ๆ สามารถนำไปใช้ในกีฬาของตัวเองได้” 

ขอบคุณภาพจาก สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย


ส่วนการแข่งขัน แม้จะไม่เปิดให้ผู้ชมเข้าชมในสนาม แต่แฟนแบดมินตันสามารถชมการถ่ายทอดสดได้หลากหลายช่องทาง ทรูวิชั่นส์ ,ทรูโฟร์ยู, ทีเอ็นเอ็น และทรูไอดี

ทรูวิชั่นส์ ถ่ายทอดสดทุกวันๆละ 2 สนาม สนามละ 10 คู่ รวมถ่ายทอดสดวันละ 20 คู่ ผ่านทางช่่อง True Sports HD3, True Sports 7, True Sports HD2 และรับชมผ่านทาง True4U เฉพาะคู่ที่นักกีฬาไทยลงทำการแข่งขันทุกวัน พร้อมกับสามารถอัพเดททุกแมตช์ เกาะติดทุกการแข่งขันได้ทาง TNN 16

ไม่เพียงแต่จะช่วยเชียร์นักกีฬาไทยให้ประสบความสำเร็จในสนามแล้ว ยังขอเอาใจช่วยให้การจัดการแข่งขันผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น เพราะนี่คือโอกาสสำคัญที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพในการเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับโลกด้วย

ไทยแลนด์สู้ๆ!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ลงซ้อมแล้ว!! นักแบดระดับโลกประเดิมซ้อมนิวนอร์มอล เตรียมบู๊ 3 ศึกใหญ่ที่ไทย

>> เสียบโควตา! สมาคมแบดมินตัน ดัน ดาวรุ่งไทยลุย 3 ศึกใหญ่ แทนจีน-ญี่ปุ่น ที่ถอนตัว

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ