รีเซต
พาส่อง! สนามกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32  มรดกเตโช ก่อนชิงชัย SEA Games 2023

พาส่อง! สนามกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 มรดกเตโช ก่อนชิงชัย SEA Games 2023

พาส่อง! สนามกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32  มรดกเตโช ก่อนชิงชัย SEA Games 2023
TNP1459
29 มีนาคม 2566 ( 13:47 )
598

      ชวนส่องความพร้อม สนามกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 "สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช" ความจุ 60,000 ที่นั่ง งบจัดสร้างกว่า 6,500 ล้านบาท! ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญบนเหรียญรางวัล จะพร้อมรองรับศึกชิงเจ้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬา SEA Games 2023 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 นี้ได้มากแค่ไหน ต้องติดตาม!

 

Nhut Minh Ho / Shutterstock.com

 

ส่องความพร้อม! สนามกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32  มรดกเตโช สนามหลักในการแข่งขัน SEA Games 2023

 

Nhut Minh Ho / Shutterstock.com

 

เปิดที่มา "มรดกเตโช" สนามกีฬาแห่งชาติกัมพูชา เชื่อมสัมพันธ์ จีน-กัมพูชา

      สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช (Morodok Techo National Stadium) เป็นหนึ่งใน ศูนย์กีฬาแห่งชาติมรดกเตโช ที่รวมเอาสนามกีฬาหลักสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 เอาไว้มากมาย ด้วยการสนับสนุนทั้งเงินทุนและการก่อสร้างจากประเทศจีน โดยรัฐบาลจีนมอบเงินช่วยเหลือ 1.1 พันล้านหยวน (ประมาณ 160 ล้านดอลลาร์) สำหรับการก่อสร้างสนามกีฬา ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ไชน่าสเตทคอนสตรัคชั่นเอนยิเนียริ่ง  ประกอบด้วยวิศวกรชาวจีนประมาณ 340 คน และคนงานชาวกัมพูชาราว 240 คน เริ่มต้นก่อสร้างในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 และได้ดำเนินการติดตั้งที่นั่งเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมกราคม 2562 

 

 

Nhut Minh Ho / Shutterstock.com

 

ส่องการออกแบบ สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช ทำไมถึงเป็นทรงเรือสำเภา

         จุดที่โดดเด่นที่สุดของสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโชคงหนีไม่พ้น โครงสร้างรูป "หัวเรือ" สูง 99 เมตร (325 ฟุต) ทั้งสองด้าน ที่ทำให้ดูสนามดูเหมือน "เรือสำเภา" โดยเป็นการออกแบบของประเทศจีนที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับจีน เนื่องจากในสมัยโบราณชาวจีนได้เดินทางมาสานสัมพันธไมตรีกับประเทศกัมพูชาด้วยการเดินเรือ รูปทรงสนามที่คล้ายเรือจึงเป็นเหมือนตัวแทนความสัมพันธ์ระหว่างจีน-กัมพูชาอันยาวนานนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีส่วนโค้งที่มีลักษณะคล้ายท่าทางการทักทายของเขมรที่คล้ายกับการไหว้ 

        ด้านในของสนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโชมีความจุกว่า 60,000 ที่นั่ง บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ส่วนด้านนอกรายล้อมไปด้วยคูน้ำแบบเดียวกับเมืองพระนคร (Angkor) ของกัมพูชาในยุคโบราณ และประดับลวดลาย "ดอกลำดวน" ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของกัมพูชา 

 

Nhut Minh Ho / Shutterstock.com

 

          โดยทางกัมพูชาเชื่อว่า สนามกีฬาแห่งนี้ "ทันสมัยที่สุดในอาเซียน" ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงที่สามารถระบายคน 60,000 คน ออกจากสนามได้ภายใน 7 นาทีเท่านั้น รวมถึงมีระบบอำนวยความสะดวกมากมายตามมาตรฐานสากล และสนามกีฬาแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งใน "ศูนย์กีฬาแห่งชาติมรดกเตโช" (Morodok Techo National Sports Complex) ซึ่งจะใช้จัดการแข่งขันกีฬาอื่นๆ ด้วย เช่น กรีฑา เทนนิส ว่ายน้ำ โปโลน้ำ กระโดดน้ำ กีฬาในร่มต่างๆ อย่าง แบดมินตัน ปิงปอง ยิมนาสติก บาสเก็ตบอล ฯลฯ รวมถึง ฟุตบอลนัดเปิดสนาม กับนัดชิงชนะเลิศ และ พิธีเปิด-ปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 

 

ศูนย์กีฬาแห่งชาติมรดกเตโช ภายในมีอะไรบ้าง ความจุเท่าไหร่

สถานที่วัตถุประสงค์ความจุ (ที่นั่ง)
สนามกีฬาหลักแข่งขันฟุตบอลและกรีฑา60,000

ศูนย์กีฬาทางน้ำแข่งขันกีฬาทางน้ำ3,000
ศูนย์กีฬาในร่มแข่งขันกีฬาในร่ม5,000

 

          นอกจากนี้ทางกัมพูชายังกล่าวว่า ศูนย์กีฬาแห่งชาติมรดกเตโช จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักกีฬาอย่าง ห้องพักนักกีฬา ศูนย์อาหาร และศูนย์ฝึกที่พร้อมรองรับนักกีฬาได้กว่า 1,500 คนอีกด้วย

 

          ติดตามความคืบหน้าผลการแข่งขัน โปรแกรมการแข่งขัน สรุปเหรียญรางวัล และทุกเรื่องราวกีฬาซีเกมส์ 2023 ได้ที่ https://sport.trueid.net

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้