ต้องเขาคนนี้! ปิยะพงษ์ ผ่าทางตันบอลไทย แนะเปลี่ยนโค้ช ชง 'เฮงซัง' เหมาะสมสุด

ต้องเขาคนนี้! ปิยะพงษ์ ผ่าทางตันบอลไทย แนะเปลี่ยนโค้ช ชง 'เฮงซัง' เหมาะสมสุด
มติชน
18 มิ.ย. 64
109

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตดาวยิงทีมชาติไทย ทำการวิเคราะห์ความล้มเหลวของทัพช้างศึก ในการคัดบอลโลกหนนี้ พร้อมเสนอวิธีแก้ปัญหา ด้วยการเปลี่ยนกุนซือ โดยชี้ว่า “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล น่าจะเป็นโค้ชคนไทยที่เหมาะสมที่สุด ที่จะมาทำหน้าที่นี้

“เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตกองหน้าระดับตำนานของทีมชาติไทย จัดรายการ “แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง” ร่วมกับลูกชาย พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน อดีตนักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทย เสนอแนะแนวทางผ่าทางตันวงการฟุตบอลไทย หลังจากล้มเหลวในการคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2022 ด้วยผลงาน เตะ 8 นัด มี 9 แต้ม จบรองบ๊วยของกลุ่มจี

ปิยะพงษ์ กล่าวว่า เกิดจากความผิดพลาดในการจัดตัวผู้เล่นลงสนามในแต่ละนัด ที่ดูเหมือนว่า อากิระ นิชิโนะ จะไม่ค่อยรู้จักนักฟุตบอลไทยดีพอ และไม่มีแนวทางการเล่นที่ชัดเจน ตอนนี้ต้องยอมรับว่า เราไม่ได้เป็น “เบอร์ 1” อาเซียนอีกต่อไปแล้ว เพราะเวียดนาม เขาเริ่มพัฒนาทิ้งห่างออกไป ขณะที่ มาเลเซีย กำลังจะตามมา และ อินโดนีเซีย ก็น่ากลัวขึ้น จากแนวทางการคุมทีมของโค้ชโสม ชิน แต ยัง ดังนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะต้องรีบประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยด่วน ไม่เช่นนั้นอาจจะโดนชาติอื่นในอาเซียนแซงในไม่ช้า สำหรับโค้ชนิชิโนะ ก็ต้องมาประเมินกันว่ามีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง ถ้าคิดจะใช้งานเขาต่อ จนหมดสัญญาในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ก็วางเป้าหมายไปเลยว่า เราต้องการอะไร แต่ถ้าจะหาโค้ชใหม่ก็ต้องตัดสินใจกันตอนนี้ว่าจะใช้ใคร

อดีตศูนย์หน้าเพชฌฆาตหน้าหยก กล่าวต่อว่า ถ้าตนมีอำนาจก็คงจะเปลี่ยนแนวมาใช้โค้ชเกาหลี แทนญี่ปุ่น เพราะดูแล้วคราวนี้ นิชิโนะ สอบตกทุกข้อ ในสายตาของตน แต่ถ้าจะให้เลือกโค้ชไทยมาคุม ก็มีหลายคนที่มีศักยภาพ อาทิ “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน, “โค้ชโอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน, “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ แต่ 2 คนหลัง ควรเริ่มจากการคุมทีมเยาวชน หรือทีมยู 23 มากกว่า แต่ใจจริงแล้ว คนที่เหมาะสมมากที่สุดกับการกู้วิกฤตบอลไทยในตอนนี้ น่าจะเป็น “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล มากที่สุด เพราะทั้งคุณวุฒิ วัยวุฒิ ความรู้เรื่องฟุตบอล รวมถึงคอนเนคชั่นในกลุ่มชลบุรี ที่ใกล้ชิดกับ “บิ๊กอ๊อด” พล ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง มีเหนือคนอื่นชัดเจน น่าจะทำงานกันได้ไม่ยาก เพราะรู้แนวทางกันอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้