รีเซต

นักกีฬายังแข่งได้!! วาดา ลงดาบ ไทย ห้ามใช้ธงชาติแข่งกีฬานานาชาติ เหตุผิดหลักต้านโด๊ปสากล

นักกีฬายังแข่งได้!! วาดา ลงดาบ ไทย ห้ามใช้ธงชาติแข่งกีฬานานาชาติ เหตุผิดหลักต้านโด๊ปสากล
ข่าวสด
8 ตุลาคม 2564 ( 18:00 )
143

องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาดา) แถลงการณ์ห้าม ไทย, เกาหลีเหนือ และอินโดนีเซีย เป็นเจ้าภาพจัดกีฬานานาชาติ 1 ปี เนื่องไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับของวาดา ส่วนตัวของนักกีฬายังสามารถลงแข่งได้ แต่ห้ามลงแข่งภายใต้ธงชาติไทย

องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาดา) ออกแถลงการณ์ว่า ไม่ให้การรับรองไทย, เกาหลีเหนือ, อินโดนีเซีย ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ทั้งระดับภูมิภาค ทวีปหรือระดับโลก เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยอินโดนีเซียและเกาหลีเหนือถูกแบน เนื่องจากศูนย์ตรวจหาสารต้องห้ามในประเทศไม่มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการตรวจหาสารต้องห้ามที่มีประสิทธิภาพ ส่วนไทยถูกแบนเพราะไม่ทำตามข้อบังคับของวาดา

อย่างไรก็ตาม นักกีฬาจากทั้ง 3 ประเทศสามารถร่วมแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้ปกติ แต่ไม่สามารถแข่งขันภายใต้ธงชาติไทยได้ในมหกรรมอื่นๆ ยกเว้นในโอลิมปิกเกมส์เท่านั้น จนกว่าที่จะมีการยกเลิกโทษดังกล่าว

ทั้งนี้มูลเหตุเกิดจาก หลักการณ์ของ วาดา ต้องการให้ หน่วยงานตรวจสอบสารกระตุ้นในแต่ละประเทศ หรือ นาโด ดำเนินการอย่างอิสระ แต่ในส่วนของไทย หน่วยงานดังกล่าว อยู่ภายใต้การบริหารงานของการกีฬาแห่งประเทศไทย

ด้าน นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า เราไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องนี้ เราพยายามเร่งแก้ไข กฎหมาย พรบ. ควบคุมการใช้สารต้องห้าม บางข้อไม่สอดคล้องกับกฎวาดา กกท. ดำเนินการแก้ไขกฎหมาย โดยยังมีเรื่องของกฎหมายลูกในทุกจุด บาง ประเด็นชี้แจงแล้ว แต่ต้องแก้กฎหมายก่อน ระบบการแก้ไขกฎหมายไทยต้องใช้เวลา ตอนนี้เรื่องการแก้ไขปัญหาอยู่ที่ สำนักกฤษฎีกาแล้ว

"เรารายงานรัฐบาลแล้วว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นเร่งด่วน ซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รายงานให้ ครม.ทราบแล้ว ต้องแก้กฎหมายด่วน เบื้องต้นอาจจะต้องออกเป็นพระราชกำหนด เพื่อให้เร็วและสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ก่อน ซึงทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้