จากลาทั้งน้ำตา! ลี ชอง เหว่ย ประกาศเลิกเล่นแบดมินตัน ด้วยปัญหาสุขภาพ

13 มิถุนายน 2562 ( 17:44 )
362

อดีตนักแบดมินตันมือ 1 ของโลกจากมาเลเซีย ประกาศเลิกเล่นแบดมินตัน หลังแพทย์เตือนว่ามะเร็งอาจจะกลับมาถ้ายังเล่นต่อไป

(AP Photo/Vincent Thian)

ลี ชอง เหว่ย อดีตนักแบดมันตันมือ 1 ของโลก ตั้งโต๊ะแถลงข่าวประกาศเลิกเล่นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ซึ่งเกรงว่าเขาอาจจะกลับมาเป็นมะเร็งที่โพรงจมูกอีกครั้ง หากยังเล่นต่อไป

ก่อนหน้านี้ ชอง เหว่ย ต้องหยุดพักเพื่อรักษาอาการมะเร็งที่โพรงจมูกมาก่อนแล้วหนหนึ่ง และอาการดีขึ้นจนหายขาด แต่แพทย์ก็หวังให้เขาพักผ่อนเพื่อไม่ให้โรคร้ายกลับมาอีก

นักแบดมินตันวัย 36 ยอมรับว่า เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่เมื่อปรึกษาหมออย่างละเอียดแล้ว เขาก็ตัดสินใจว่า ไม่พร้อมจะแข่งในระดับอาชีพอีกต่อไป

“มันเป็นเรื่องยากสำหรับผม ที่ต้องประกาศว่าจะเลิกเล่นแบดมินตัน ผมได้ปรึกษากับครอบครัวแล้ว และแม้มันจะยาก แต่ผมก็ต้องขอประกาศว่าผมจะรีไทร์ เพราะสุขภาพย่อมสำคัญกว่า” เขากล่าว ในงานแถลงข่าว

“ที่จริงแล้วผมวางแผนจะเลิกเล่นหลังจบโอลิมปิกเกมส์ในปีหน้า แต่หลังจากปรึกษากับครอบครัวและแพทย์ ผมเลยต้องเลือกแบบนี้

“การได้สวมเสื้อทีมชาติมาเลเซียมันไม่ใช่เรื่องง่าย และผมก็ภูมิใจกับทุกความสำเร็จที่ได้รับ และหวังว่า มาเลเซีย จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งถือเป็นความฝันของผมได้สำเร็จในปีหน้า”

ชอง เหว่ย ได้อีกสมยานานว่า “ราชาไร้บัลลังก์” เนื่องจากเขาไม่เคยได้แชมป์โอลิมปิก หรือ แชมป์โลกเลย ทั้งที่มีฝรมือยิดเยี่ยม เขาเคยได้เหรียญเงิน โอลิมปิก เกมส์ 3 สมัย ในปี 2008, 2012, 2016 และ รองแชมป์โลกอีก 3 สมัย ในปี 2011, 2013 และ 2015

 

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

Tag

#ลี ชอง เหว่ย
#แบดมินตัน

บทความที่เกี่ยวข้อง