ขยันสุดๆ!! บิ๊กอ๊อด บินกลับจากซูริค ลงหน้างานเทสผู้ตัดสินไทยทันที

ขยันสุดๆ!! บิ๊กอ๊อด บินกลับจากซูริค ลงหน้างานเทสผู้ตัดสินไทยทันที
Offside
28 ก.พ. 59
484

 

 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินทางกลับมาจากเมือง ซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ งานประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ก็ได้เดินทางไปยังสนามกีฬากองทัพบก ในการทดสอบผู้ตันสินกว่า 200 คน มร.นาธาน ตัวแทนจากเอเอฟซี, ผศ.ดร.ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ ประธานฝ่ายประเมินผู้ตัดสิน และคณะกรรมการฯ ชนิดทันทีไม่มีพัก

       นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สิ่งที่ผมให้ความสำคัญมากก็คือวงการผู้ตัดสิน ซึ่งสืบเนื่องมาจากการทำหน้าที่ที่ไม่ถูกต้องหรืออะไรก็แล้วแต่ ผมมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเนื่องจากผู้ตัดสินไทยยังขาดมาตรฐาน จึงเชิญอดีตผู้ตัดสินที่มีประสบการณ์ในระดับเอเอฟซี และฟีฟ่า มาร่วมกันพัฒนาวงการผู้ตัดสินใหม่ทั้งระบบ โดยทำงานร่วมกับตัวแทนจากเอเอฟซี และฟีฟ่า วันนี้จึงเดินทางมาดูการทดสอบผู้ตัดสิน มี มร.นาธาน ตัวแทนจากเอเอฟซี เข้าร่วมประเมินการทดสอบพร้อมกับ ผศ.ดร.ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ และคณะกรรมการฯ คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ก็หวังว่าจะเป็นการเริ่มต้นของการวางรากฐานที่ดีและพัฒนาวงการผู้ตัดสินให้ มีมาตรฐานต่อไปในอนาคต ซึ่งอาจต้องใช้เวลาทำงานสักระยะ ในการประเมินผลงาน วัดผล และทดสอบ อย่างต่อเนื่องต่อไป

       ทั้งนี้ แนวทางการแก้ไขปัญหากรรมการผู้ตัดสิน มีข้อสรุป 3 แนว ทาง คือ 1. ต้องพัฒนาสมรรถภาพร่างกายของผู้ตัดสิน ใครไม่ผ่านความฟิตตามเกณฑ์มาตรฐานต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะทดสอบผ่านเกณฑ์ 2.ต้องจัดหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ 3. ต้องพัฒนาคุณภาพผู้ตัดสิน ทางด้านองค์ความรู้ กฎ กติกา ใหม่ๆ และ การแก้ปัญหา การตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ต้องนำมาศึกษา และจะต้องมีการทดสอบเป็นระยะๆ

 

ข้อมูล : Fair@Facebook

ยอดนิยมในตอนนี้