รีเซต

วิเคราะห์เจาะลึก! 'อ.เจี๊ยบ' รีวิวรอบชิงฯ แบดมินตัน 'มาเลเซีย โอเพ่น 2022' ทุกประเภท

วิเคราะห์เจาะลึก! 'อ.เจี๊ยบ' รีวิวรอบชิงฯ แบดมินตัน 'มาเลเซีย โอเพ่น 2022' ทุกประเภท
TNN ช่อง16
4 กรกฎาคม 2565 ( 13:00 )
382

"อ.เจี๊ยบ" ธนัช อัศวนภากาศ ผู้บรรยายกีฬาแบดมินตันจากทรูวิชั่นส์ แสดงทรรศนะเกี่ยวกับการแข่งขันศึก มาเลเซีย โอเพ่น 2022 รอบชิงชนะเลิศ ในทุกประเภท

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ แบดมินตัน "ปิโตรนาส มาเลเซีย โอเพ่น 2022" ทัวร์นาเมนต์ระดับ เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 750 ชิงเงินรางวัลรวม 675,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 23,625,000 บาท ที่สนาม เอเซียต้า อารีน่า ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยในรอบชิงชนะเลิศ 5 ประเภท มีขนไก่ไทยคว้าแชมป์ 1 ประเภท นั่นคือ "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ในประเภทหญิงเดี่ยว ส่วน "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย พ่ายคู่ปรับตลอดกาลจากจีน ทำให้ได้รองแชมป์ในประเภทคู่ผสม

ทั้งนี้ ทีมข่าว TNNSPORTS ติดต่อไปสอบถามและพูดคุยกับ "อ.เจี๊ยบ" ธนัช อัศวนภากาศ ในการให้รีวิวภาพรวมของคู่ชิงชนะเลิศ ทั้ง 5 ประเภท ซึ่งเจ้าของคอลัมน์ "มองอย่างเจี๊ยบ" และผู้บรรยายกีฬาแบดมินตันจากทรูวิชั่นส์ท่านนี้ จะมีทรรศนะหลังเกมอย่างไรบ้าง เราไปติดตามกันได้เลย

คู่ผสม : เจิ้ง ซีเว่ย & หวง ย่าเฉียง (จีน) ชนะ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ & เดชาพล พัววรานุเคราะห์ (ไทย)

คู่นี้เป็นการพบกันของแชมป์โลก 2018 กับ 2019 เจิ้ง ซีเว่ย-หวง ย่าเฉียง และแชมป์โลก 2021 อย่าง บาส-ปอป้อ โคจรมาพบกัน นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังเป็นมือ 1-2 ของโลกด้วย ซึ่งก่อนการแข่งขัน มีการคำนวนคะแนนแล้ว หากเราชนะได้ คะแนนเราจะตามเขาเหลือแค่ 42 คะแนนเท่านั้น

เกมนัดนี้ต้องบอกเลยว่า บาส-ปอป้อ ไม่ได้เล่นผิดพลาดอะไรนัก แต่ต้องยอมรับเลยว่า หวง ย่าเฉียง เล่นได้อย่างพรีเมียม สมบูรณ์แบบ ไร้ที่ติสุดๆ ทั้งเก็บจังหวะหน้าเน็ต รวมถึงเกมรับก็เหนียวเอามากๆ ผมพูดเสมอว่าในคู่ผสม ผู้หญิง คือช้างเท้าหน้า ผู้ชายเป็นช้างเท้าหลัง แต่สำหรับคู่นี้มันยิ่งไปกว่านั้น เพราะ เจิ้ง ซีเว่ย กลายเป็นควาญช้างไปเสียแล้ว มันทำให้เกมไหลลื่นมาก

สังเกตเลยว่าทั้งสองคนเร็วมาก คัฟเวอร์ สลับกันไปมา เจอกันครั้งนี้ ไม่มีจุดอ่อนให้เราโจมตีเลย แล้วก็เป็นการคว้าแชมป์ที่ 5 รายการติดต่อกันเข้าไปแล้ว ขณะที่ บาส-ปอป้อ ก็ต้องถือว่ากลับมาอยู่ในเส้นทางที่ดี หลังจากที่ร่วงรอบแรกไปสองรายการติด มันถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้ตัวนักกีฬาและแฟนๆ ก่อนที่จะมีภารกิจสำคัญในศึกชิงแชมป์โลก กลางเดือน ส.ค. นี้

หญิงคู่ : อาพริลานี่ ราฮายู & ซิติ ฟาเดีย รามาดานติ ชนะ จาง ซูเซียน & เจิ้ง หยู

คู่ใหม่ของอินโดนีเซียลงตัวมากๆ ราฮายู กับ รามาดานติ เป็นคู่ใหม่ สามารถไปคว้าแชมป์กันได้ที่ซีเกมส์หนล่าสุด เคยได้รองแชมป์ใน เวิลด์ ทัวร์ มาหนึ่งรายการ จนมาประสบความสำเร็จในรายการนี้ ต้องบอกเลยว่า ราฮายู สถาปนาตัวเอง มาเป็นเบอร์ต้นๆ ในหญิงคู่แล้ว กับการเก็บเกี่ยววิชาจาก เกรเซีย โพลี่ ที่คู่กันมาค่อนข้างนาน สิ่งดีๆ ที่ได้แล้วนำมาใช้ คือ การเป็นรุ่นพี่ที่ดี คอยคุมน้อง คอยให้กำลังใจ

จะสังเกตได้เลยว่า แม้ รามาดานติ ผิดพลาดหรือตีเสีย จะไม่มีการทำสีหน้า หรือพูดจาตัดกำลังใจ มีแต่ปลุกให้สู้ ให้ลืมโดยเร็วที่สุด ส่วน รามาดานติ เองก็เป็นนักแบดมินตันที่ครบเครื่อง หน้าหลังได้หมดเลย ทั้งสองคนเล่นท้ายคอร์ทกับหน้าเน็ตได้หมดเลย

ส่วน จาง ซูเซียน กับ เจิ้ง หยู พอเข้าสู่เกมระดับแบบนี้แล้ว ยังมีปัญหา จาง ซูเซียน กับลูกตบที่น้ำหนักยังเบาเกินไป ส่วน เจิ้ง หยู เกมรับไม่ดี หน้าเน็ตยังไม่เฉียบขาด เลยทำให้พลาดท่าแพ้ไปในวันนี้ แต่เป็นเกมที่สนุก และสองคู่นี้ จะเป็นคู่ที่น่ากลัวต่อไปในแบดมินตันหญิงคู่ ยิ่งไปกว่านั้น เส้นทางของ ราฮายู & รามาดานติ ถือว่าไม่ธรรมดาเลย ปราบทั้ง มัตสึยามะ & ชิดะ และ เฉิน ชิงเฉิน & เจี่ย ยี่ฟาน ในรายการนี้อีกด้วย

หญิงเดี่ยว : รัชนก อินทนนท์ (ไทย) ชนะ เฉิน ยู่เฟย (จีน)

ถือเป็นเรื่องน่ายินดีสุดๆ ที่ น้องเมย์ คว้าแชมป์ได้ ยิ่งไปกว่านั้น คือสามารถเล่นสามเกมในรายการนี้ได้แบบไม่หมดพลัง น้องเมย์ พิสูจน์ให้เห็นว่า ด้วยประสบการณ์และฝีมือ ก็ยังเป็นนักแบดมินตันระดับท็อปของโลกจริงๆ มีอาวุธหลากเลย ยิ่งอยู่ในฝั่งที่ได้เปรียบก็โจมตีใส่ เฉิน ยู่เฟย ได้ดีเลยทีเดียว

แม้จะมีอาการอ่อนล้าบ้างในเกมสาม แต่ก็แสดงให้เห็นถึงหัวจิตหัวใจ กัดฟันเล่นจนประสบความสำเร็จ ยิ่งครึ่งหลังของเกมสาม ต้องมาเป็นฝ่ายบุกเป็นหลัก เป็นการปลดล็อคชนะ ยู่เฟย ด้วย เพราะการพบกันสามครั้งหลังสุดในรอบชิงชนะเลิศ เราไม่เคยชนะเขาได้เลย เกมสามที่เราเริ่มต้นได้ดีถือเป็นจุดเปลี่ยน การนำห่าง ทำให้โยนความกดดันไปที่ ยู่เฟย ทั้งหมด

นอกจากนี้ น้ำหนักลูกหยอดของเมย์ในวันนี้ ก็ทำได้ดีมากๆ นับเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับแชมป์แรกของเมย์ในปีนี้ หลังต้องเจอเรื่องบอบช้ำ ทั้งในและนอกสนามมาเยอะ ในรอบ 365 วันที่ผ่านมาครับ

ชายเดี่ยว : วิคเตอร์ อเซลเซ่น (เดนมาร์ก) ชนะ เคนโตะ โมโมตะ (ญี่ปุ่น)

เป็นคู่ที่แฟนๆ เฝ้าติดตามเป็นอย่างมาก อยากดูว่า โมโมตะ จะกลับมาได้หรือยัง แต่พอเริ่มการแข่งขันไปจนจบ ก็สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า โมโมตะ ไม่ใช่คู่ต่อสู้ของ วิคเตอร์ เลย ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเกมบุก, เกมรับ และ ความเร็ว เป็นรองทุกประตู วิคเตอร์ โจมตีเข้าใส่ จนชนิดที่เรียกว่าเป็นแบดห่างชั้นไปเลย

สองเกมรวมกันได้ 11 แต้ม สำหรับ โมโมตะ ก็ต้องไปเรียกความมั่นใจกลับมาให้ได้ ก่อนชิงแชมป์โลกที่บ้านเกิด สิ่งที่หายไปของเขาเลยก็คือ โฟร์แฮนด์ด้านหลัง โมโมตะไม่กระโดดขึ้นไปเล่น ใช้วิธีการเดินไปล้วง จนความอันตรายหายไป แล้วก็ยังไม่สามารถบุกต่อเนื่อง กลายเป็นบุกได้ลูกสองลูกก็หยุด

ที่สำคัญอีกอย่าง คือเกมรับที่เคยเหนียวแน่น ลูกหยอดที่เคยดี ก็หายไปด้วย ยิ่งมาเจอกับ วิคเตอร์ ที่กำลังมั่นใจสุดๆ ไม่มีทางต้านทานได้เลย ทำให้พ่อหนุ่นเดนส์คว้าแชมป์ใหญ่ๆ ได้สามรายการติดต่อกันอีกด้วย นับเป็นโศกนาฏกรรมของ โมโมตะ เลยนะ แมตช์นี้

ชายคู่ : ทาคูโระ โฮกิ & ยูโกะ โคบายาชิ (ญี่ปุ่น) ชนะ ฟาจ้า อัลเฟี่ยน & มูฮัมหมัด ริอาน อาเดรียนโต้ (อินโดนีเซีย)

เป็นการดวลกันของคู่แชมป์โลกล่าสุด แต่ผลงานดร็อปไป กับคู่อินโดนีเซีย ที่ผลงานช่วงหลังดีมาก จุดเปลี่ยนน่าจะมาจากการที่เกมแรก อินโดนีเซีย มีโอกาสได้เกมพอยท์ถึงสามรอบ แต่ปิดไม่ได้ พอโดนครั้งเดียวจอด หนักไปกว่านั้น คือเกมแรก อาเดรียนโต้ เสิร์ฟเสียมากถึงสามลูก ทำให้พวกเขาเพลี่ยงพล้ำไปในเกมแรก

แต่ชั่วโมงนี้ ฟาจ้า อัลเฟียน ถือว่าเล่นได้ดีและท็อปฟอร์มมาก แต่บังเอิญมาเจอวันที่ ยูโกะ โคบายาชิ สิงห์มือซ้ายของญีปุ่น ก็เกิดเข้าฝักพอดีเหมือนกัน ประคอง โฮกิ ตอนที่ผิดพลาด ดึง โฮกิ กลับมาได้ พอเข้าสู่เกมตัดสิน กลายเป็นอินโดนีเซียที่หลุดไปเอง ทั้งการเล่นและอารมณ์ครับ นั่นส่งผลให้ โฮกิ-โคบายาชิ กลับมามั่นใจอีกครั้ง ก่อนที่จะป้องกันแชมป์โลกที่บ้านเกิดครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้