รีเซต
หาชบาแก้วรุ่นใหม่! สมาคมฯ จัดบอลลีกหญิง วางรากฐานสู่อาชีพ ปูทางไปบอลโลก 2023

หาชบาแก้วรุ่นใหม่! สมาคมฯ จัดบอลลีกหญิง วางรากฐานสู่อาชีพ ปูทางไปบอลโลก 2023

หาชบาแก้วรุ่นใหม่! สมาคมฯ จัดบอลลีกหญิง วางรากฐานสู่อาชีพ ปูทางไปบอลโลก 2023
มติชน
20 ตุลาคม 2563 ( 19:30 )
256

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงานแถลงข่าว การแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง “ไทย วีเมนส์ ลีก ฤดูกาล 2020/21” เพื่อเฟ้นหาแข้งสาวเลือดใหม่ มาติดทีมชาติ ปูเส้นทางสู่ฟุตบอลโลกหญิง 2023

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในงานแถลงข่าวการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง “ไทย วีเมนส์ ลีก ฤดูกาล 2020/21” โดย “มาดามเจี๊ยบ” น.ส.ศิริมา พานิชชีวะ อุปนายกฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิง สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ รวมถึงตัวแทนสโมสร และนักกีฬา เข้าร่วมงานด้วยที่ห้องประชุมชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ฟุตบอลลีกหญิงฤดูกาลนี้ได้ปรับรูปแบบการแข่งขันใหม่ เพื่อพัฒนาสู่ลีกอาชีพอย่างแท้จริง โดยได้ให้ทุกสโมสรฟุตบอลหญิง จัดตั้งเป็นนิติบุคคลครั้งแรก เพื่อให้ได้รับเงินสนับสนุนจากสมาคมได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งมีเงินรางวัลตามสัดส่วนที่เหมาะสม รวมทั้งหมดทั้งงบประมาณจัดการแข่งขัน, เงินสนับสนุนทีม และเงินรางวัลมากกว่า 10 ล้านบาท โดยจะเริ่มแข่งขันตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคมนี้ และแบ่งออกเป็น 2 ดิวิชั่น ดิวิชั่นละ 8 ทีม

บิ๊กอ๊อด กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาฟุตบอลลีกหญิงยังไม่มีการจัดอย่างเป็นระบบ ซึ่งครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่มีการบริหารจัดการอย่างครบถ้วนเช่นเดียวกับลีกชาย โดยจะมีความสนุกเข้มข้น เพื่อเป็นการวางรากฐานของฟุตบอลหญิงไทยอย่างจริงจัง ทำให้มีนักเตะหญิง และบุคลกรเพิ่มขึ้น ปูทางไปสู่การเฟ้นหานักเตะหญิงทีมชาติไทยในการก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ ทั้งอาเซียน, เอเชีย และระดับโลก

“ฟุตบอลลีกหญิงครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จัดอย่างเป็นระบบ มีความสนุกเข้มข้น โดยสมาคมได้ให้สโมสรฟุตบอลหญิง จัดตั้งเป็นนิติบุคคล เพื่อให้ได้รับเงินสนับสนุนจากสมาคม และเงินรางวัลตามข้อบังคับ ที่จะเป็นการพัฒนาไปสู่อาชีพเช่นเดียวกับฟุตบอลชาย ถือเป็นการวางรากฐานครั้งสำคัญ ให้มีบุคคลากรฟุตบอลหญิงเพิ่มเข้าสู่ระบบมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าการแข่งขันครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”

ขณะที่ น.ส.ศิริมา กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเวทีให้นักเตะหญิงไทยได้แสดงฝีเท้า และพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ โดยคาดหวังจะช่วยให้มีนักเตะก้าวขึ้นมาสู่ทีมชาติไทยมากขึ้น เพื่อก้าวไปสู่การแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 รอบสุดท้าย ที่ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยเชื่อมั่นว่าการแข่งขันปีนี้นักเตะ และแฟนบอลจะมีความสนุก และเกิดการพัฒนาไปด้วยกัน จึงอยากเชิญชวนแฟนบอลมาร่วมชมการแข่งขันที่สนุกตื่นเต้นอย่างแน่นอน

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ไทย วีเมนส์ ลีก ฤดูกาล 2020/21 จะแข่งขันที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โดยแบ่งเป็น 2 ดิวิชั่น โดย ดิวิชั่น 1 มี 8 ทีม ประกอบด้วย บีจี-บัณฑิตเอเชีย, สมาคมกีฬาจังหวัดชลบุรี, โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี, ทหารอากาศ, บีอาร์ยู บุรีราษฎร์ อคาเดมี, กรุงเทพมหานคร, เอ็มเอช นครศรี เอฟซี และ โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง

ขณะที่ ดิวิชั่น 2 มี 8 ทีมเช่นกัน ประกอบด้วย ราชประชา, บีเอสแอล ดับเบิ้ลยู เอฟซี, ลพบุรี ซิตี้, หินโคน ยูไนเต็ด, มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เอฟซี, โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร, ขอนแก่น ซิตี้ และ พราม แบงค็อก โดยจะแข่งขันแบบพบกันหมด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> เดือดทุกสนาม!! สรุปผล ไฮไลท์การยิงประตูทุกคู่ ศึกไทยลีก 2020 นัดที่ 9

>> เช็คทรรศนะแข้งไทยลีก..."มุ้ย ธีรศิลป์"อยู่สู้เจลีกต่อไป หรือกลับไทยดีกว่า!!

 

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้