ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคมนี้ ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย จะลงสนามอุ่นเครื่องกับ ทีมชาติคองโก ที่สนามบีจี ปทุม สเตเดี้ยม ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยระบุว่า นัดนี้เป็นเกมกระชับมิตรที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) รับรองให้เป็น FIFA International ‘A’ Match ซึ่งผลการแข่งขันจะถูกนำไปคิดคะแนนการจัดอันดับบนฟีฟ่า แรงกิ้งด้วย

FIFA International A Match

ระยะหลังมานี้เราอาจะได้ยินบ่อยๆถึงคำว่า FIFA International ‘A’ Match ซึ่งเชื่อว่ายังมีแฟนบอลบางส่วนที่ยังสงสัยว่ามันคืออะไร มีองค์ประกอบอะไรบ้าง และมีความสำคัญอย่างไร

วันนี้เราจะมาอธิบายคร่าวๆโดยสังเขปให้ฟัง

อย่างไรถึงเป็น ‘A’ Match

FIFA International ‘A’ Match มาจากแนวคิดที่ฟีฟ่าต้องการจัดระเบียบและสร้างมาตรฐานให้การคำนวนคะแนนอันดับโลก หรือฟีฟ่าแรงกิ้ง มีความน่าเชื่อถือและแม่นยำมากขึ้น ซึ่งเกมที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นระดับ ‘A’ Match แน่นอนก็คือเกมทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อย่างเป็นทางการ เช่นฟุตบอลโลก ศึกคอนเฟเดอเรชั่นส์คัพ ฟุตบอลยูโร ฟุตบอลเอเชียนคัพ ไม่ว่าจะเป็นรอบคัดเลือกหรือรอบสุดท้าย ถือว่าเป็น ‘A’ Match ทั้งหมด

ฟุตบอลอุ่นเครื่อง อาร์เจนตินา สโลวีเนีย
(Photo by Amilcar Orfali/LatinContent via Getty Images)

ขณะเดียวกัน ฟุตบอลทัวร์นาเมนต์พิเศษ อาทิ ศึกฟุตบอลคิงส์คัพในบ้านเราที่เพิ่งผ่านไป หรือจะเป็นเกมอุ่นเครื่องหรือแมทช์กระชับมิตร ก็สามารถเป็นเกม‘A’ Match ได้เช่นกัน แต่มีเงื่อนไขอย่างแรกคือ ต้องเป็นการเจอกันระหว่าง ทีมชาติชุดใหญ่ พบกับ ทีมชาติชุดใหญ่ เท่านั้น

จะเอาทัพช้างศึกไปโม่แข้งกับรวมดาราต่างชาติไทยลีกอะไรแบบนี้…ฟีฟ่าไม่นับเด้อ!

ผู้ตัดสินต้องดีกรีฟีฟ่า

นอกจากเรื่องของตัวผู้เล่นที่ต้องเป็นทีมชาติชุดใหญ่แล้ว เราจะไปเรียกคุณครูพละศึกษาจากโรงเรียนแถวบ้านมาเป่าตัดสินไม่ด๊ายยย (เสียงสูง) เพราะเจ้าหน้าที่ผู้ตัดสินของเกม ‘A’ Match ต้องเป็นผู้ตัดสินระดับฟีฟ่า รวมไปถึงผู้ช่วยผู้ตัดสิน (ไลน์แมน) ก็ต้องเป็นฟีฟ่าด้วยเช่นกัน ยกเว้นแต่ผู้ตัดสินที่ 4 ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีดีกรีฟีฟ่าติดหน้าอก 

ผู้ตัดสินฟีฟ่า
(Photo by Pakawich Damrongkiattisak/Getty Images)

แต่ถ้าหากเกิดกรณีมีผู้ตัดสินคนใดคนหนึ่งในสนามเกิดสะดุดยอดหญ้าขาหัก หรือท้องเสีย หรืออะไรก็ตามแต่ จนเป็นเหตุให้ลงทำหน้าที่ไม่ได้ และจำเป็นต้องใช้ผู้ตัดสินที่ 4 ซึ่งไม่ได้มีดีกรีฟีฟ่าลงทำหน้าที่แทน เกมนั้นก็จะไม่ถูกนับเป็น ‘A’ Match ทันที

ส่วนชาติที่มาของผู้ตัดสินนั้นควรใช้ผู้ตัดสินจากชาติที่เป็นกลาง หรือยกเว้นแต่ทั้งสองทีมสามารถตกลงกันได้ ขณะที่การเปลี่ยนตัวผู้เล่นในสนามสามารถเปลี่ยนได้มากที่สุด 6 คน 

นอกจากนี้ ใช่ว่าเราจะสามารถตะบี้ตะบันจัด ‘A’ Match ได้ตลอด เพราะเกม ‘A’ Match แต่ละนัด ต้องเว้นระยะเวลาทิ้งช่วงห่างกันไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง และต้องส่งรายงานแมตช์การแข่งขัน รวมทั้งรายชื่อผู้เล่นไปยังสำนักงานเลขาธิการฟีฟ่าและเอเอฟซีอีกด้วย

นำไปสู่ฟีฟ่าแรงกิ้ง

คราวนี้ เมื่อเราได้องค์ประกอบที่ครบถ้วนของการเป็น ‘A’ Match แล้ว สิ่งที่ตามมาก็จะเป็นการเข้าหลักเกณฑ์คำนวนคะแนนสะสมฟีฟ่าแรงกิ้ง

การคิดคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งนั้นก็จะมีตัวแปรหลายอย่างที่นำมาพิจารณา แน่นอนว่าหากเป็นฟุตบอลรายการใหญ่ๆก็จะได้ค่าสัมประสิทธิที่สูงกว่า จากนั้นจึงลดหลั่นลงมาจนถึงเกมกระชับมิตรที่จะได้คะแนนสะสมน้อยกว่าเมื่อเทียบกับทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ

ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ทีมชาติไทย
(Photo by Andrew Gal/NurPhoto via Getty Images)

ขณะเดียวกัน อันดับโลกและโซนที่มาของคู่แข่งขันก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่นำมาพิจารณา ดังนั้นหากทีมชาติไทยเจอกับคู่แข่งที่มีแรงกิ้งสูงกว่า และมาจากทวีปที่มีมาตรฐานลูกหนังแข็งแกร่ง เช่นยุโรป หรืออเมริกาใต้ ก็หมายถึงโอกาสที่เราจะได้คะแนนสะสมเพิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย 

จริงๆแล้ว ในการคำนวนคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งยังมีเงื่อนไขและรายละเอียดอีกมากมายยิบย่อยราวกับเส้นเลือดฝอยในร่างกาย แต่เพื่อความเข้าใจพอสังเขป เชื่อว่าข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้น น่าจะทำให้แฟนบอลได้ทราบว่า FIFA International ‘A’ Match คืออะไร เพื่อที่จะได้เข้าใจและร้อง “อ๋อ” ทันทีเมื่อได้เห็นคำๆนี้ในข่าวฟุตบอลใดๆก็ตาม

เอาล่ะ…หลังจากได้ทำความรู้จักกับ ‘A’ Match เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของแฟนบอลอย่างพวกเราในการตามเชียร์ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยลงสนามอุ่นเครื่องระดับ ‘A’ Match กับทีมชาติคองโก ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคมนี้ เวลา 19.00 น. 

ที่สำคัญถ่ายทอดสดทาง ID Station ด้วย บอกเลยว่าห้ามพลาด!

สไปเดอร์แมว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> สแกนทัพ “คองโก” คู่ลับแข้งเพิ่มเลเวลให้กับขุนพลช้างศึก ก่อนฟัดยูเออี

>>เทพมุ้ยเบอร์ 10! ประกาศเบอร์เสื้อ 23 แข้งช้างศึกชุดดวลคองโก-ยูเออี

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่
– คำถามเกี่ยวกับการสมัครแพ็กเกจ คลิกที่นี่