รีเซต
พร้อมลุย!! มีทเดอะเพรส 'ซีเกมส์' ตั้งเป้าคว้า 114 ทอง 'กรีฑา' ลุ้นมากสุด 12 เหรียญ

พร้อมลุย!! มีทเดอะเพรส 'ซีเกมส์' ตั้งเป้าคว้า 114 ทอง 'กรีฑา' ลุ้นมากสุด 12 เหรียญ

พร้อมลุย!! มีทเดอะเพรส 'ซีเกมส์' ตั้งเป้าคว้า 114 ทอง 'กรีฑา' ลุ้นมากสุด 12 เหรียญ
มติชน
27 เมษายน 2565 ( 18:00 )
295

ทัพกีฬาไทย ตั้งเป้า คว้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 รวม 114 ทอง โดย กรีฑา ลุ้นมากสุดถึง 12 เหรียญทอง เลยทีเดียว

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 27 เมษายน โดยมี 7 สมาคมกีฬาเข้าร่วม ประกอบด้วย เทควันโด, คาราเต้, กรีฑา, วูซู, เทนนิส, ลีลาศ และกอล์ฟ

น.ต.หญิง ณีรนุช กล่อมดี ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทีมกรีฑาถือว่ามีความพร้อมอย่างมากสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ที่ผ่านมาเจอปัญหาโควิด-19 ทำให้ไม่ค่อยได้ส่งแข่งขันต่างประเทศเท่าไหร่ ได้แต่เก็บตัวและไม่เห็นสถิติคู่แข่งเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังมีความมั่นใจ นักกีฬา 65 คนนั้นเป็นคลื่นลูกใหม่ราวๆ 26 คน ในส่วนความหวังนั้นมีหวังในทุกประเภท คาดว่าจะได้ไม่ต่ำกว่าคราวที่แล้วคือ 12 เหรียญทอง

พ.ต.ต.หญิง ลภัสกร ถาวรเจริญ ผู้ฝึกสอนทีมกรีฑา กล่าวว่า จากการที่มีศูนย์ฝึกเป็นของตัวเองทำให้มีนักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมามากมาย ตอนนี้นักกีฬาชายจะเด่นประเภทลู่ ส่วนนักกีฬาหญิงจะเด่นประเภทลาน ล่าสุดจอชชัว โรเบิร์ต แอตกินสัน นักกีฬาลูกครึ่งไทย มาซ้อมแล้วยังมีปัญหาเรื่องการปรับสภาพอากาศเล็กกน้อย แต่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขณะที่หญิงนั้นมีลุ้นจากพุ่งแหลน ซึ่งครั้งนี้ส่ง 2 คนคือณัฎฐา นาชาญ​กับ จริยา วิชัยดิษฐ จากชิงแชมป์ประเทศไทยทำสถิติได้ถึงเหรียญซีเกมส์แล้ว อาจจะลุ้นทำลายสถิติประเทศไทยได้ในการแข่งครั้งนี้

พ.ต.ต.หญิง ลภัสกร กล่าวถึง "บิว" ภูริพล บุญสอน นักวิ่งดาวรุ่งเจ้าของสถิติประเทศไทยว่า สมาคมไม่อยากกดดันนักกีฬา แต่น้องเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์มากๆ ควบคุมสมาธิได้ดี ส่งแข่ง 3 รายการคือวิ่ง 100 เมตร, 200 เมตร และทีม 4×100 เมตร เริ่มที่ 200 เมตรก่อนถ้าทำผลงานได้ดี ก็น่าจะส่งผลถึงรายการต่อๆ ไปด้วย ส่วนสภาพร่างกายเต็มร้อย หายจากโควิดแล้วฟื้นตัวได้รวดเร็วมาก พร้อมสำหรับการแข่งขัน

นายวิชิต สิทธิกัณฑ์ ผู้ฝึกสอนเทควันโด กล่าวว่า ทีมจอมเตะไทยเก็บตัวกันตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีการคัดตัวนักกีฬาเมื่อเดือนมกราคม จนได้มา 10 คน แบ่งเป็นชาย 5 หญิง 5 มีทั้งนักกีฬาหน้าใหม่และหน้าเก่า โดยหน้าเก่านำโดย “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ครั้งล่าสุดที่ขยับมาเล่น 53 กก., “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ อดีตเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์, “เหมี่ยว” จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์ และ “นก” พรรณภา หาญสุจินต์ ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 3 เหรียญทอง

โค้ชชิต กล่าวต่อว่า ในส่วนของพาณิภัคนั้นเนื่องจากนักกีฬาในรุ่น 53 กก.บาดเจ็บประกอบกับล่าสุดที่ส่งไปแข่งขันเทนนิสได้เล่นในรุ่น 53 กก.มาแล้ว จึงคิดว่าน่าจะทดแทนได้ สภาพร่างกายพร้อมไม่มีภาวะลองโควิด กลับมาซ้อมได้ตามปกติแล้ว

นายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ครั้งก่อนนั้นทำผลงานไม่ดีไม่มีเหรียญทองกลับมา ครั้งนี้เป็นรุ่นใหม่ที่กำลังผลัดใบทั้งหมด มีแค่ลักษิกา คำขำ คนเดียวที่เป็นตัวเก๋า แต่ก็กำลังทำผลงานได้ดีในรายการอาชีพที่เชียงราย หวังว่าจะมีผลงานที่ดีในครั้งนี้ ความคาดหวังนั้นตั้งเป้าที่ 2 ทองจากชายเดี่ยว กษิดิษ สำเร็จ และหญิงเดี่ยวจาก ลักษิกา คำขำ นอกจากนี้ยังแอบหวังลึกๆ ในประเภทคู่ผสมด้วย

นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย กล่าวว่า ฝ่ายชายนั้นมั่นใจจากกษิดิษ สำเร็จ ที่กำลังฟอร์มดีมากๆ มั่นใจไปถึงเหรียญทองได้

พล.อ.สุรชาติ จิตต์แจ้ง นายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักกีฬาทุกคนมีความพร้อมอย่างมากทั้งสภาพร่างกายและขวัญกำลังใจ ก่อนหน้านี้ได้ส่งไปเก็บตัวที่ประเทศตุรกีมา ได้เจอนักกีฬาของตุรกีรวมถึงอิหร่าน ทำให้ทุกคนพัฒนาขึ้นมาอย่างมาก แต่สุดท้ายกีฬาต่อสู้ต้องไปดูกันที่วันแข่งอีกครั้ง ครั้งก่อนที่ได้ 3 ทองนั้นเลิกเล่นกันไปหมดแล้ว นักกีฬาชุดนี้เป็นหน้าใหม่ทั้งสิ้น ยังขาดเรื่องประสบการณ์อยู่ ดังนั้นตั้งความหวังเอาไว้ที่ 2 ทอง

"โค้ชปุ้ย" ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา อดีตแชมป์ซีเกมส์ที่ปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอน กล่าวว่า สภาพตอนนี้อยู่ที่ 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ขาดอีก 20 คือเรื่องของเพราะครั้งนี้เป็นซีเกมส์ครั้งแรกของหลายๆ คน ต้องดูเรื่องสภาพจิตใจวันแข่งอีกครั้งหนึ่ง ส่วนคู่แข่งสำคัญยอมรับว่าทุกประเทศน่ากลัวหมด เพราะพัฒนากันขึ้นมาทั้งสิ้น สุดท้ายอยู่ที่ตัวนักกีฬาเองจะทำได้ดีแค่ไหน

นายกิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล เลขาธิการสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า กีฬากอล์ฟนั้นใช้นักกีฬาหน้าใหม่ทุกครั้งเพราะจบการแข่งขันส่วนใหญ่ก็จะเทิร์นโปรไปหมด ทีมชุดนี้เก็บตัวมา 1 ปีเต็ม ส่งแข่งขันคว้าแชมป์มามากมาย มีส่งไปดูสนามที่เวียดนามมาแล้ว พอรู้ว่าสนามเป็นอย่างไรจึงมีความมั่นใจมาก

นายกิตติศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตัวหลักของทีมชุดนี้ ชายอยู่ที่ "ทีเค" รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ ที่เพิ่งความแชมป์ระดับเอเชี่ยนทัวร์มา กับฝ่ายหญิงมี "ซิม" ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ที่เป็นนักกีฬาสมัครเล่นแต่ไปคว้าแชมป์ระดับอาชีพได้เช่นกัน ตั้งเป้ากวาดทั้ง 4 เหรียญทอง จากประเภททีมชาย-หญิง และบุคคลชาย-หญิง ทั้งหมด

นายสิทธิชัย ปรียาดารา เลขาธิการสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ครั้งนี้นักกีฬาเป็นชุดเดิม ได้เก็บประสบการณ์จากที่ครั้งก่อนพลาดไม่มีเหรียญทองมาแก้ไขกัน หลายคนตั้งใจจะคว้าทองกลับมาให้ได้ ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 3 ทอง

นายบารมี กุลสวัสดิ์มงคล ผู้ฝึกสอนทีมวูซู กล่าวว่า ครั้งนี้ส่งแข่งขันในประเภทต่อสู้ 4 รุ่น ตั้งเป้า 1 ทอง ส่วนประเภทยุทธลีลานั้นคาดว่าติดเหรียญใดเหรียญหนึ่ง

สรุปการแถลงข่าวความพร้อมมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ความคาดหวังของทัพนักกีฬาไทย มีดังนี้ มวยสากล 5 ทอง, แบดมินตัน 2 ทอง, ยิมนาสติก 1 ทอง, คูราช 3 ทอง, ยูยิตสู 2 ทอง, ยูโด 2 ทอง, มวยปล้ำ 2 ทอง, ฟุตบอล-ฟุตซอล 4 ทอง, ว่ายน้ำ 2 ทอง, ยิงธนู 2 ทอง, บาสเกตบอล 3 ทอง, ฟันดาบ 2 ทอง, ปันจักสีลัต 1 ทอง, เปตอง 3 ทอง

วอลเลย์บอล (ชายหาด-ในร่ม) 2 ทอง, เซปักตะกร้อ 5 ทอง, มวย 5 ทอง, เพาะกาย 3 ทอง, โบว์ลิ่ง 1 ทอง, แฮนด์บอล 2 ทอง, จักรยาน 2 ทอง, ยกน้ำหนัก 1 ทอง, เทเบิลเทนนิส 2 ทอง, บิลเลียด 1 ทอง, อีสปอร์ต 3 ทอง, เทควันโด 3 ทอง, คาราเต้ 2 ทอง, วูซู 1 ทอง, กรีฑา 12 ทอง, เทนนิส 2 ทอง, ลีลาศ 3 ทอง, กอล์ฟ 4 ทอง, ยิงปืน 6 ทอง, ยิงเป้าบิน 4 ทอง, เรือพาย กรรเชียง 4 ทอง คยัค-แคนู 4 ทอง, หมากรุกเซี่ยงฉี 1 ทอง, คิกบ็อกซิ่ง 2 ทอง, ฟินสวิมมิ่ง (ว่ายน้ำตีนกบ) 1 ทอง และโววีนั่ม 3 ทอง

รวมทั้งหมด 41 ชนิดกีฬา ทัพไทยตั้งความหวังไว้ทั้งสิ้น 114 เหรียญทอง ในขณะที่เจ้าภาพเวียดนาม ตั้งความหวังรวมเอาไว้ทั้งสิ้น 140 ทองด้วยกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้