รีเซต
5 วิธีกินเยอะแต่ไม่อ้วน สำหรับผู้ชายสายกินจุ

5 วิธีกินเยอะแต่ไม่อ้วน สำหรับผู้ชายสายกินจุ

5 วิธีกินเยอะแต่ไม่อ้วน สำหรับผู้ชายสายกินจุ
TNP1459
27 เมษายน 2567 ( 15:48 )
57

      สำหรับผู้ชายกินจุ การควบคุมน้ำหนักอาจดูเป็นเรื่องท้าทาย  แต่การ กินเยอะแต่ไม่อ้วน ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้!  เรามีเคล็ดลับดีๆ  ที่จะช่วยให้คุณกินจุได้มากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก จะทำได้ยังไงมาติดตามกันเลย

 

 

1. เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

 • เน้นผักผลไม้: ผักผลไม้เป็นแหล่งใยอาหารชั้นดี ช่วยให้อิ่มท้องนาน และมีแคลอรี่ต่ำ พยายามทานผักผลไม้ให้หลากหลายสี อย่างน้อย 5 หมู่ต่อวัน จะช่วยให้คุณอร่อยแบบไม่กังวลเรื่องความอ้วน เช่น กินเนื้อย่างก็อย่าลืมห่อด้วยผัก เป็นต้น

 

 • เลือกโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ: โปรตีนช่วยให้อิ่มท้องนาน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยควรเลือกทานโปรตีนจากแหล่งที่ไม่ติดมัน เช่น อกไก่ ปลา ไข่ เต้าหู้ ถั่วต่างๆ 

 • เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน: คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนย่อยช้า ทำให้อิ่มท้องนาน และมีใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช มันเทศ เผือก เป็นต้น

 • จำกัดอาหารแปรรูป: อาหารแปรรูปมักมีแคลอรี่สูง ไขมันอิ่มตัว และโซเดียมสูง จึงควรทานให้น้อยที่สุด

 

 

2. แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ

       หลายคนอาจคุ้นเคยกับการทานอาหารมื้อหลัก 3 มื้อต่อวัน  แต่รู้หรือไม่ว่า การทานอาหารมื้อย่อย 5-6 มื้อต่อวัน   มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น

 • การทานอาหารมื้อย่อย ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น ลดความอยากทานจุกจิก และควบคุมปริมาณอาหารได้ดีขึ้น
 • การทานอาหารมื้อย่อย ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ไม่เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือต่ำจนเกินไป
 • การทานอาหารมื้อย่อย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เพราะร่างกายไม่ต้องรับภาระหนักจากการย่อยอาหารปริมาณมากในคราวเดียว

 

3. กินอาหารช้าๆ

      การทานอาหารช้าๆ ช่วยให้สมองรับรู้สัญญาณอิ่ม และทานอาหารน้อยลง โดยสมองของเราใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในการรับรู้สัญญาณว่าอิ่ม การทานอาหารช้าๆ ช่วยให้สมองมีเวลารับรู้สัญญาณเหล่านี้ ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น  และช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้การทานอาหารช้าๆ ยังช่วยให้เรารู้สึกถึงรสชาติ กลิ่น และสัมผัสของอาหารได้ชัดเจน ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับอาหารมากขึ้น

 

4. หยุดกินเมื่ออิ่ม

      อย่าฝืนทานต่อเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว เพราะจะทำให้เผลอกินเยอะเกินไปจนกลายเป็นความเคยชินโดยไม่รู้ตัว  เป็นสาเหตุหลักของน้ำหนักตัวขึ้น การหยุดทานเมื่ออิ่ม  ช่วยให้เราทานอาหารได้อย่างพอดี  ไม่มากเกินไป  ร่างกายได้รับพลังงานเพียงพอ  ไม่สะสมเป็นไขมัน ทำให้อร่อยกับการกินได้แบบไม่ต้องกังวล

 

5. ใช้จานชามขนาดเล็ก

      จานชามขนาดเล็กจุอาหารได้น้อยกว่าจานชามขนาดใหญ่ เมื่อเราตักอาหารใส่จานชามขนาดเล็ก สมองของเราจะรับรู้ว่าอาหารมีปริมาณมาก แม้ว่าความจริงแล้วจะเป็นปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้จานชามขนาดใหญ่ กลไกทางจิตวิทยานี้ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ทานอาหารน้อยลงโโยไม่รู้สึกฝืน

 

       นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยทำให้คุณกินจุได้อย่างสบายใจมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 • ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์: การออกกำลังกายช่วยเผาผลาญพลังงาน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งกล้ามเนื้อนี่เองที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าไขมัน
 • เลือกกิจกรรมที่ชอบ: การเลือกกิจกรรมที่ชอบ จะช่วยให้รู้สึกสนุกกับการออกกำลังกาย และทำได้อย่างต่อเนื่อง
 • หาเพื่อนร่วมออกกำลังกาย: การหาเพื่อนร่วมออกกำลังกาย จะช่วยให้มีแรงจูงใจ และสนุกกับการออกกำลังกายมากขึ้น

 

 

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน: การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ทำให้รู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น
 • ปรับเวลาการนอนให้สม่ำเสมอ: การปรับเวลาการนอนให้สม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว และอิ่มเอมได้ดี

 

หาวิธีจัดการกับความเครียด

 • ความเครียด ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ทำให้รู้สึกอยากทานอาหารมากขึ้น หาวิธีจัดการกับความเครียด เช่น การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การฟังเพลง การพูดคุยกับเพื่อน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ