รีเซต
ลึกซึ้ง! ศาสตร์ ศิลป์ และข้อเท็จจริงแห่งการดวลจุดโทษ

ลึกซึ้ง! ศาสตร์ ศิลป์ และข้อเท็จจริงแห่งการดวลจุดโทษ

ลึกซึ้ง! ศาสตร์ ศิลป์ และข้อเท็จจริงแห่งการดวลจุดโทษ
มติชน
13 ธันวาคม 2565 ( 15:30 )
219

วิเคราะห์เจาะลึก ทั้งศาสตร์และศิลป์ สถิติ และข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการดวลจุดโทษตัดสิน อันสุดระทึกใจในวงการลูกหนัง

เมื่อการแข่งขันฟุตบอลแบบทัวร์นาเมนต์เข้าสู่รอบน็อกเอาท์ สิ่งหนึ่งที่กลายเป็นภาพคุ้นเคยสำหรับแฟนบอลทั่วโลกคือ การดวลจุดโทษ

อาจจะด้วยนักเตะ 2 ทีมที่เข้ารอบมาถึงตรงนี้ ต่างมีฝีเท้าพอๆ กัน จึงกินกันไม่ลงในเกม หรือบางทีฝั่งที่เป็นรองมักเน้นแผนตั้งรับ อุดประตู แล้วไปรอวัดดวงกันที่การดวลจุดโทษ หลังเสมอในเวลา 120 นาที

เพราะว่ากันว่าเมื่อถึงจุดนั้น อาจเป็นเรื่องของ “ใจ” และ “ดวง” มากกว่าฝีเท้าด้วยซ้ำ!

การแข่งขันฟุตบอลโลก เริ่มต้นการดวลจุดโทษครั้งแรกในปี 1982 จนถึงขณะนี้ มีการดวลจุดโทษไปแล้ว 34 ครั้ง สำหรับ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งใกล้ถึงบทสรุปในขณะนี้ ดวลโทษกันไปแล้ว 4 นัด ก่อนถึงรอบรองชนะเลิศ และ โครเอเชีย รองแชมป์ปีที่แล้ว ก็จารึกชื่อในประวัติศาสตร์ในฐานะทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการดวลจุดโทษในเวิลด์คัพ เทียบเท่ากับ “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี ไปแล้วเรียบร้อย

โครเอเชีย ดีกรีรองแชมป์หนที่แล้ว กรุยทางเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ด้วยการเอาชนะคู่แข่งในการดวลจุดโทษ 2 แมตช์รวด เริ่มจากเขี่ย ญี่ปุ่น ตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย ต่อด้วยโค่นเต็งหนึ่ง บราซิล ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยฮีโร่คนสำคัญของทีมไม่พ้น โดมินิก ลิวาโควิช นายทวารจาก ดินาโม ซาเกร็บ ที่โชว์เซฟจุดโทษอุตลุดถึง 4 ครั้งจาก 2 นัด ซึ่งการเซฟ 3 จุดโทษในแมตช์กับ ญี่ปุ่น ก็เทียบเท่าสถิติสูงสุดตลอดกาลอีกด้วย

เมื่อรวมกับบอลโลกหนก่อนที่ รัสเซีย (ชนะ เดนมาร์ก และ รัสเซีย) โครเอเชีย ดวลจุดโทษมาแล้วรวม 4 ครั้งในบอลโลก มีสถิติชนะ 100 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับ อินทรีเหล็ก (ชนะ ฝรั่งเศส ปี 1982, ชนะ เม็กซิโก ปี 1986, ชนะ อังกฤษ ปี 1990 และชนะ อาร์เจนตินา ปี 2006)

ก่อนหน้าฟุตบอลโลกหนนี้จะเปิดฉาก อ็อปต้า องค์กรเก็บสถิติวงการลูกหนังโลก ทำการวิเคราะห์ข้อมูลการดวลจุดโทษ 30 ครั้ง ระหว่างฟุตบอลโลกปี 1982-2018 ว่า ในการดวลจุดโทษ 30 ครั้ง ตำแหน่งการยิงที่มีโอกาสเข้ามากที่สุด คือ ด้านซ้ายหรือขวามากกว่าตรงกลาง

จากการเตะรวม 279 ครั้ง คนที่เตะไปทางขวาหรือซ้าย จะมีเปอร์เซ็นต์ยิงเข้า 74 เปอร์เซ็นต์ เท่าๆ กัน ขณะที่คนเลือกยิงตรงกลาง มีเปอร์เซ็นต์ยิงเข้า 57 เปอร์เซ็นต์ โดยคนเลือกยิงตรงกลางโดนเซฟ 21 เปอร์เซ็นต์ อีก 11 เปอร์เซ็นต์ชนคาน และ 11 เปอร์เซ็นต์ข้ามคาน แต่ถ้าเลือกยิงไปข้างซ้าย โอกาสชนคาน-เสา หรือออกข้างเหลือแค่ 3 เปอร์เซ็นต์ และถ้าไปทางขวายิ่งลดลงไปเหลือ 1 เปอร์เซ็นต์

สำหรับเรื่องลำดับการยิงจุดโทษนั้น คนที่ออกมายิง 3 คนแรก มีเปอร์เซ็นต์ยิงเข้ามากที่สุด 75-73-73 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ขณะที่คนยิงคนที่ 4 ยิงเข้า 64 เปอร์เซ็นต์ และคนที่ 5 ยิงเข้า 65 เปอร์เซ็นต์

การดวลจุดโทษเกือบทั้งหมด มักรู้ผลที่ 5 คนแรก มีเพียง 2 ครั้ง ที่ยืดเยื้อไปถึงการซัดเดนเดธ หรือการดวลแบบตัวต่อตัว

หากเรียงลำดับการยิงประตูของผู้เล่น 2 ทีม รวม 10 คน สถิติคนยิงที่ประสบความสำเร็จที่สุด คือลำดับที่ 2 และ 5 ต่างยิงเข้า 77 เปอร์เซ็นต์เท่าๆ กัน ขณะที่คนที่ 8 มีสถิติแย่ที่สุด 61 เปอร์เซ็นต์

ส่วนเรื่องลำดับการยิงของทีมนั้นไม่มีผล เพราะจากการดวลจุดโทษ 30 ครั้ง ทีมที่ยิงก่อนและหลังชนะ 15 ครั้งเท่าๆ กัน ส่วนฟุตบอลโลกหนนี้ก็เช่นกัน โมร็อกโก กับ โครเอเชีย (แมตช์บราซิล) ยิงก่อน และเป็นฝ่ายชนะ ขณะที่ ญี่ปุ่น กับ เนเธอร์แลนด์ ได้ยิงก่อน เป็นฝ่ายแพ้ ยังคงรักษาสถิติครึ่งต่อครึ่งต่อไป

ตำแหน่งของผู้เล่นที่มักได้ดวลจุดโทษนั้น เป็นกองกลางมากที่สุดก็จริง แต่ตำแหน่งที่ยิงเข้ามากสุด คือ กองหน้า โดยยิงเข้า 63 จาก 84 คน คิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่กองกลางออกไปยิง 122 คน ยิงเข้า 84 คน คิดเป็น 69 เปอร์เซ็นต์ และกองหลัง 73 คน ยิงเข้า 49 คน คิดเป็น 67 เปอร์เซ็นต์

ประเด็นเรื่องยิงเท้าซ้ายหรือเท้าขวา ไม่ค่อยต่างกันมาก คนยิงเท้าขวายิงเข้า 71 เปอร์เซ็นต์ ส่วนยิงเท้าซ้ายยิงเข้า 68 เปอร์เซ็นต์ แต่จำนวนคนยิงด้วยเท้าขวามีเยอะกว่ามาก รวม 223 คน ขณะที่ยิงเท้าซ้าย 56 คน
อีกประเด็นน่าสนใจคือ แทกติกของกุนซือทีมต่างๆ ที่บ่อยครั้งมักส่งนักเตะที่ไว้ใจได้เรื่องการยิงจุดโทษลงสนามในช่วงท้ายเกม โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังของการต่อเวลาพิเศษ

ปรากฏว่าจากสถิติที่ผ่านมา (ก่อนบอลโลกหนนี้) คนที่ถูกเปลี่ยนตัวลงสนามในช่วงเวลาดังกล่าว ยิงเข้า 5 จาก 8 คน คิดเป็น 63 เปอร์เซ็นต์ แต่ยิ่งเปลี่ยนตัวลงท้ายเกมมากเท่าไร เปอร์เซ็นต์ยิงเข้ายิ่งน้อยลง โดยคนลงเล่น 10 นาทีสุดท้าย ยิงเข้า 67 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่คนลงเล่น 5 นาทีสุดท้าย ยิงเข้า 50 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งตัวอย่างของความล้มเหลวคือ เจมี่ คาร์ราเกอร์ อดีตกองหลังทีมชาติอังกฤษ ที่ลงสนามในนาที 118 ของเกมฟุตบอลโลก 2006 รอบ 8 ทีมสุดท้ายกับ โปรตุเกส พอถึงเวลาดวลจุดโทษ เขายิงก่อนกรรมการเป่านกหวีดจึงต้องยิงใหม่ และรอบสองโดนเซฟเอาไว้ได้

ส่วนตัวสำรองที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการดวลจุดโทษ ไม่ใช่คนเตะ แต่เป็นผู้รักษาประตู นั่นคือ ทิม ครูล นายทวารชาวดัตช์ที่ลงสนามในนาที 121 เพื่อเตรียมตัวไปเฝ้าเสาในการดวลโทษกับ คอสตาริกา ในฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งเขาก็เซฟได้ถึง 2 ครั้ง

สำหรับประเทศที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการดวลจุดโทษนั้น ดังที่เกริ่นไปในตอนต้น ว่า เยอรมนี และมาปีนี้คือ โครเอเชีย ต่างมีสถิติ 100 เปอร์เซ็นต์เท่ากัน โดยเฉพาะ เยอรมนี ที่คนเตะแทบจะยิงเข้า 100 เปอร์เซ็นต์ จาก 18 คน พลาดไปคนเดียวคือ อูลี่ สไตลิเก้ (ขณะที่ โครเอเชีย ยิงพลาด 4 จาก 18 คน)

แต่ถ้าวัดกันในแง่คนยิง ยิงเข้าครบถ้วนที่สุด มี 3 ชาติ คือ เบลเยียม เกาหลีใต้ และ ปารากวัย แต่ก็ยิงกันไปทีมละ 5 คนเท่านั้น

ขณะที่ทีมซึ่งประสบความสำเร็จน้อยที่สุด ในแง่สัดส่วนการยิงเป็น สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นทีมเดียวในประวัติศาสตร์ที่นักเตะยิงไม่เข้าสักคน (ดวลจุดโทษหนเดียว นักเตะสวิสเตะไม่เข้าทั้ง 3 คน ก่อนแพ้ ยูเครน เมื่อปี 2006) แต่ถ้าวัดในแง่จำนวนครั้งในการดวลจุดโทษ เวลานี้ต้องยกให้ สเปน เพราะจนถึงบอลโลกหนนี้ กระทิงดุดวลจุดโทษไปแล้ว 5 ครั้ง ชนะเพียงครั้งเดียว คิดเป็นเปอร์เซ็นต์สำเร็จเพียง 20 เปอร์เซ็นต์

ถ้าย้อนไปก่อนฟุตบอลโลกที่ กาตาร์ จะเปิดฉาก อังกฤษ เป็นอีกทีมที่มีสถิติเท่า สเปน คือดวล 4 ครั้ง ชนะครั้งเดียว แถมสัดส่วนการยิงก็ไม่ดี เพราะยิงเข้าเพียง 8 คน จากทั้งหมด 19 คน คิดเป็น 42 เปอร์เซ็นต์

เวลาถึงทัวร์นาเมนต์ทีมชาติระดับเมเจอร์ทีไร จึงเป็นประเด็นที่สื่อและแฟนบอลรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ ทุกที ถ้าทีมสิงโตคำรามต้องดวลจุดโทษขึ้นมา

น่าเสียดายที่บอลโลกหนนี้ สิงโตคำราม ไม่ทันได้ดวลจุดโทษ ก็ต้องมาโบกมือลาการแข่งขันไปเสียก่อน

แต่ก็เหมือนตลกร้ายที่หนึ่งในเหตุผลสำคัญของการตกรอบ ก็เพราะ แฮร์รี่ เคน ยิงลูกโทษไม่เข้านี่แหละ!

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

เด็ดทุกคลิป ทันทุกช็อต พร้อมผลบอลโลกก่อนใครสมัครรับ กด *301*022# 59 บ. ตลอดโปรแกรม
เน้นๆ โดนๆ เจาะลึกวิเคราะห์ คู่ต่อคู่ ชัดเจนตรงเป้า สมัครรับกด  http://bit.ly/3GYI6Ke  ราคา 3 บาท/ข้อความ

ชมช็อตเด็ด พร้อมอัพเดททุกลูกยิง สมัครกด *301*022# 59 บ. ตลอดโปรแกรม Worldcup2022
เจาะลึกทีมแข่งคู่ต่อคู่ ใครจะชนะหรือแพ้ ผลบอลเป็นแบบไหน สมัครรับกด  http://bit.ly/3GYI6Ke  ราคา 3 บาท/ข้อความ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ