เข้าบับเบิลทันที! 'ศบค.ชุดเล็ก'ไฟเขียว ไทยจัด ACL เผยไม่ต้องกักตัว แต่ตรวจเชื้อถี่ยิบ

เข้าบับเบิลทันที! 'ศบค.ชุดเล็ก'ไฟเขียว ไทยจัด ACL เผยไม่ต้องกักตัว แต่ตรวจเชื้อถี่ยิบ
มติชน
17 พ.ค. 64
73

รักษาการประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าในการเตรียมการจัดการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 ที่ 3 สโมสรของไทยจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ว่า นักกีฬาทุกทีมที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ไม่ต้องทำการกักตัวก่อนการแข่งขัน แต่จะเข้าสู่ระบบบับเบิลทันที

สำหรับความคืบหน้า หลังจากที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้มอบหมายให้ 3 สโมสรตัวแทนจากประเทศไทย ทั้ง “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี และ “ราชันมังกร” ราชบุรี มิตรผล เอฟซี จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอล เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 รอบแบ่งกลุ่ม ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนั้น

ล่าสุด นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เปิดเผยว่า ได้มีการเข้าไปหารือกับ ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) หรือ ศบค.ชุดเล็ก ซึ่งได้อนุมัติหลักการในการจัดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย โดยหลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อทำงานร่วมกับไทยลีกและ 3 สโมสรเจ้าภาพ ในการลงรายละเอียดของการจัดการแข่งขันต่างๆ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 บับเบิลด้วยกัน

นายกรวีร์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการชุดนี้ ก็จะมีข้อแนะนำ และข้อปฏิบัติต่างๆ ที่ทั้ง 3 สโมสรจะต้องดำเนินการให้ได้ ถ้าหากว่ามีข้อใดที่ติดขัด หรือไม่สามารถหาทางออกหรือทำตามได้ ก็อาจจะมีผลให้บับเบิลของกลุ่มนั้นๆ ไม่ได้รับอนุญาตในการจัดการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม ถ้าหากสโมสรสามารถดำเนินการได้ตามมาตรการต่างๆ และผ่านคณะกรรมการชุดนี้รวมถึง ศบค.ชุดเล็ก แล้ว ไม่น่ามีปัญหาเมื่อเสนอเข้าไปยัง ศบค.ชุดใหญ่ เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในส่วนของการกักตัวหลังจากการเดินทาง รวมถึงมาตรการตรวจหาเชื้อระหว่างแข่งขัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น รักษาการประธานไทยลีก กล่าวว่า นักกีฬาทุกคนก่อนเดินทางเข้าประเทศจะต้องตรวจโควิด-19 มาก่อนแล้ว เมื่อมาถึงก็จะมีการจับตรวจหาเชื้ออีกครั้งหนึ่ง ถ้าผลเป็นลบก็จะสามารถลงซ้อมได้ทันที โดยจะเดินทางเข้ามาก่อนการแข่งขันนัดแรกราว 4 วัน จากนั้นเมื่อเข้าสู่บับเบิลแล้ว ก็จะมีการตรวจทุกๆ 1 วัน ก่อนการแข่งขัน เพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่มีนักกีฬาที่มีเชื้อโควิด-19 ลงสนามไปเด็ดขาด

“ขณะที่เรื่องของแฟนบอลนั้น อาจจะต้องดูสถานการณ์ภายในประเทศเมื่อถึงเวลาแข่งขันอีกครั้งหนึ่ง ถ้าหากสถานการณ์ดีขึ้น ก็อาจจะมีการปลดล็อคให้แฟนบอลเข้าไปชมในสนามได้ตามจำนวนที่กำหนด แต่ถ้าหากเป็นเหมือนตอนนี้คิดว่า คงไม่สามารถเปิดให้แฟนบอลเข้าได้แน่นอน” บิ๊กแชมป์กล่าว

นายกรวีร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ทางสโมสรเองได้ยืนยันแผนคร่าวๆ ทั้งสนามแข่งขัน, สนามซ้อม รวมถึงที่พักมาทั้งหมดแล้ว โดยในส่วนของกลุ่มเอฟ บีจี ปทุม จะใช้ สนามลีโอ สเตเดี้ยม เป็นสนามหลัก ส่วนกลุ่มจี ราชบุรี มิตรผล จะใช้ สนามราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสนามหลัก โดยที่ทั้งสองกลุ่มจะใช้ สนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (รังสิต) เป็นสนามรองร่วมกัน เนื่องจากโปรแกรมการแข่งขันไม่ตรงกัน ส่วนกลุ่มเจ การท่าเรือ จะใช้ สนามช้าง อารีน่า เป็นสนามหลัก โดยมี สนามเขากระโดง เป็นสนามรอง ซึ่งทางบุรีรัมย์นั้น ได้ทำการปรับปรุงสนามเขากระโดง จนผ่านเกณฑ์ของเอเอฟซี ในการจัดการแข่งขันได้แล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มเอฟ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด อยู่ร่วมกับ อุลซาน ฮุนได (เกาหลีใต้) เวียตเทล (เวียดนาม) และ เซี่ยงไฮ้ พอร์ต เอฟซี (จีน) หรือ บริสเบน รอร์ (ออสเตรเลีย) หรือ คาย่า (ฟิลิปปินส์)

กลุ่มเจ การท่าเรือ อยู่ร่วมกับ กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ (จีน), คิตฉี (ฮ่องกง) และเซเรโซ โอซาก้า (ญี่ปุ่น) หรือ เมลเบิร์น ซิตี้ (ออสเตรเลีย)

กลุ่มจี ราชบุรี มิตรผล อยู่ร่วมกับ โปฮัง สตีลเลอร์ (เกาหลีใต้) นาโกย่า แกรมปัส เอท (ญี่ปุ่น) และยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม (มาเลเซีย)

ส่วน “กว่างโซ้งมหาภัย” สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด จะต้องลงเล่นในรอบคัดเลือก กับ แดกู เอฟซี จากเกาหลีใต้ ที่ประเทศคาซัคสถาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ได้คิวแล้ว!! เชียงราย ดวลแข้ง แดกู ศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 23 มิ.ย. นี้

>> รอเสนอ ศบค.! 'กรวีร์'เล็งหาทางออก แข้งช้างศึกกลับมาเล่น'เอซีแอล'ต่อ ไม่ต้องกักตัว

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ