รีเซต
ตึงเครียดก่อนเกม! อิหร่าน ร้อง ฟีฟ่า แบน สหรัฐฯ หลังถูกตัดต่อภาพธงชาติ

ตึงเครียดก่อนเกม! อิหร่าน ร้อง ฟีฟ่า แบน สหรัฐฯ หลังถูกตัดต่อภาพธงชาติ

ตึงเครียดก่อนเกม! อิหร่าน ร้อง ฟีฟ่า แบน สหรัฐฯ หลังถูกตัดต่อภาพธงชาติ
GOAL
28 พฤศจิกายน 2565 ( 12:00 )
278

สมาคมฟุตบอลอิหร่าน ดำเนินการร้องเรียนไปยัง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หลังถูกดัดแปลงธงชาติ ด้วยการลบสัญลักษณ์อัลเลาะห์ออกไป ในภาพตารางคะแนนที่ถูกโพสต์ทางโซเชียลมีเดียของ สหรัฐอเมริกา

อิหร่าน ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยัง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ให้ลงโทษแบน ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ออกจากการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 หลังมีเจนตนาทำผิดกฏอย่างชัดเจน

ประเด็นร้อนเกิดขึ้นเมื่อบัญชี Twitter และ Instagram อย่างเป็นทางการของทีมชาติสหรัฐฯ โพสต์ภาพตารางคะแนนของกลุ่ม B แต่ภาพของธงชาติอิหร่าน มีการลบสัญลักษณ์อัลเลาะห์ออก เหลือเพียงแถบแนวนอนสีเขียว, ขาว และ แดง เท่านั้น

Tasnim สื่อมวลชนแห่งรัฐอิหร่านได้โพสต์ใน Twitter ระบุว่า การกระทำของ สหรัฐฯ ผิดกฏของฟีฟ่าอย่างชัดเจน และเรียกร้องให้มีการลงโทษ ด้วยการแบนออกจากฟุตบอลโลกครั้งนี้

"ตามมาตรา 13 ของกฎฟีฟ่า บุคคลใดก็ตามที่ละเมิดศักดิ์ศรีหรือบูรณภาพของประเทศ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลจะถูกลงโทษ ด้วยการสั่งพักการแข่งขันอย่างน้อย 10 นัด หรือช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือมาตรการทางวินัยอื่นๆ ที่เหมาะสม"

โดยทาง สมาคมฟุตบอลสหรัฐฯ ได้ออกมาชี้แจงว่า การโพสต์ดังกล่าวเป็นการแสดงออก เพื่อสนับสนุนการต่อสู้ขั้นพื้นฐานของสตรีในอิหร่าน และเป็นการเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ก่อนจะใช้ภาพธงชาติอิหร่านแบบปกติ

ทั้งนี้ อิหร่าน ต้องเผชิญกับการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือน ซึ่งสาเหตุมาจากการเสียชีวิต ขณะถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ของ มาห์ซา อามินี หญิงสาววัย 22 ปี ที่ถูกจับกุมตามคำกล่าวหาละเมิดกฎระเบียบ ด้านการแต่งกายสำหรับผู้หญิงอันเข้มงวดของประเทศ

อิหร่าน จะพบกับ สหรัฐอเมริกา ในเกมนัดสุดท้ายของกลุ่มบี ของศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ในวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายนนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ