กระดูกคนละเบอร์! ปาเกียว เก๋ากว่าชนะ โบรเนอร์ ด้วยคะแนนเอกฉันท์ ป้องกันแชมป์โลก WBA ได้สำเร็จ

20 มกราคม 2562 ( 13:49 )
48

แมนนี่ ปาเกียว เป็นฝ่ายเดินเข้าหา เอเดรียน โบรเนอร์ ที่เป็นมวยรับอยู่แล้ว เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก เดินหน้าปล่อยหมัดได้จะแจ้งมากกว่า โบรเนอร์ ที่เดินถอยอย่างเดียว ทำให้ ปาเกียว ชนะคะแนนอย่างเอกฉันท์ ป้องกันแชมป์โลก รุ่นเวลเตอร์เวต สมาคมมวยโลก (WBA) ไว้ได้สำเร็จ

AP Photo/John Locher

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 12.30 น. ตามเวลาประเทศไทย เป็นการชิงเข็มขัดแชมป์โลก รุ่นเวลเตอร์เวต สมาคมมวยโลก (WBA) โดยเจ้าของเข็มขัด “เดอะ แพ็คแมน”แมนนี่ ปาเกียว จะขึ้นชกกับ “เดอะ พร็อบเบลิม”เอเดรียน โบรเนอร์ ผู้ท้าชิงชาวอเมริกัน ที่สังเวียน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีน่า สหรัฐอเมริกา ถ่ายทอดสดได้ทางช่อง True Sport HD2 ลูกค้าทรู และเครือข่ายอื่นๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทาง เว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น TrueID แค่เพียงล็อกอินก็ดูฟรีได้เลย

แมนนี่ ปาเกียว เจ้าของแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต สมาคมมวยโลก (WBA) ขึ้นชกทั้งหมด 69 ไฟต์ ชนะ 60 โดยเป็นการชนะน็อค 39 ครั้ง เสมอ 7 แพ้ 2  ห่างหายจากสังเวียนไปนานนับตั้งแต่ไฟต์ล่าสุดชนะน็อก ลูคัส แมทธิสเซ่ จากอาร์เจนติน่า วันที่ 15 กรกฏาคม 2018

สำหรับ เอเดรียน โบรเนอร์ ผู้ท้าชิงรายต่อไปของปาเกียว มีสถิติขึ้นสังเวียนอาชีพ 38 ไฟต์ ชนะ 33 แบ่งเป็นน็อค 24 ครั้ง ชนะคะแนน 9 ครั้ง แพ้ 3 เสมอ 1 และไม่มีการตัดสิน 1 ไฟต์ล่าสุดเจอกับ เจสซี่ วาร์กัส เดือนเมษายนที่ผ่านมา ผลการชกเสมอกัน

AP Photo/John Locher

เริ่มยกแรก ทั้งคู่ยังคงไม่ออกอาวุธอย่าชัดเจน เดินหาช่องขยับดูเชิงกันไปก่อน

ยกที่ 2-4 ทั้ง ปาเกียว และ โบรเนอร์ เริ่มออกอาวุธใส่กันแต่ก็ยังไม่จะแจ้งพอ ขยับหาช่องเข้าทำ และป้องกันกันอย่างรัดกุม

ยกที่ 5 ปาเกียว เริ่มเป็นฝ่ายเดินเข้าหา ปล่อยหมัดชุดเข้าใส่ โบรเนอร์ ทางด้านผู้ท้าชิงวัย 29 ปี บางจังหวะก็ไม่ถอยหนี มีปล่อยหมัดตอบโต้กลับมาบ้าง

ยกที่ 6 ปาเกียว เริ่มเดินเข้ามาใกล้ โบรเนอร์ มากขึ้นมาการปล่อยหมัดฮุกวงในให้เห็น ปล่อยหมัดตัดลำตัวทำเอา โบรเนอร์ ตัวงอไปเลย แต่ ปาเกียว ก็โดนฮุกซ้ายสวนปลายคางเช่นกัน

AP Photo/John Locher

ยกที่ 7 มีการสร้างเสียงฮือฮาให้กับแฟนมวยใน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีน่า แมนนี่ ปาเกียว ปล่อยพายุหมัดชุดใหญ่ไฟกระพริบทำเอา เอเดรียน โบรเนอร์ ต้องตั้งการ์ดป้องกันบริเวณใบหน้าอย่างเดียว ชนิดที่เรียกว่าหลังพิงเชือก ก่อนกรรมการจะมาแยกออก และ ปาเกียวก็เดินหน้าใส่หมัดอีกหนึ่งชุดติดมุม ถือเป็นยกที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด

ยกที่ 8 ปาเกียว ก็ยังคงดินเข้าใส่ ดักต่อยลำตัว ต่อยเข้าเป้าใหญ่บริเวณหน้าอกอยู่บ่อยครั้ง และมีเป้าบนปล่อยหมัดขวาเต็มๆ บริเวณใบหน้าของโบรเนอร์ ด้านผู้ท้าชิง ถอยรับและหาจังหวะแยบคืนแต่ก็ยังไม่จะแจ้งพอ

ยกที่ 9 ปาเกียว มีแลกหมัดกับ โบรเนอร์ เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกปล่อยหมัด หนึ่งสอง ใส่ไปที่ปลายคางเต็มๆ ทำเอา โบรเนอร์ เสออกมาเกือบล้มลงพื้น

AP Photo/John Locher

ยกที่ 10 และ 11 ปาเกียว ก็ยังเป็นฝ่ายเดินดักต่อยทำคะแนนอยู่ต่อเนื่อง ขณะที่ โบรเนอร์ ถอยเป็นส่วนมากและพยายามป้องกันตัว มีดักจังหวะต่อยสวนแต่ก็ไม่เข้าเป้า

ยกสุดท้าย ปาเกียว ยังคงเดินหน้าไล่ต้อน โบรเนอร์ อยู่คุมจังหวะและโชว์ฟุตเวิร์กจนหมดเวลาการแข่งขัน ท่ามกลางเสียงปรบมือของคนดูใน อ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีน่า สหรัฐอเมริกา

กรรมการประกาศคะแนน : 117-111, 116-112,116-112 แมนนี่ ปาเกียว เป็นฝ่ายชนะคะแนนอย่างเอกฉันท์

AP Photo/John Locher

Tag

#WBA
#มวย
#สมาคมมวยโลก
#เดอะ แพ็คแมน
#เอเดรียน โบรเนอร์
#แมนนี่ ปาเกียว

บทความที่เกี่ยวข้อง