รีเซต
ประวัติกีฬาโอลิมปิก จุดกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ความเป็นมาของโอลิมปิก

ประวัติกีฬาโอลิมปิก จุดกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ความเป็นมาของโอลิมปิก

ประวัติกีฬาโอลิมปิก จุดกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ความเป็นมาของโอลิมปิก
BALLYSLAM
30 พฤษภาคม 2567 ( 18:17 )
11.5K

พาทุกคนไปรู้จักประวัติกีฬาโอลิมปิก จุดกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่มาที่ไปของกีฬาโอลิมปิกเกมส์ รวมทั้งความหมายของตราสัญลักษ์ณ์ของกีฬาโอลิมปิก


กีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 33
หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ โอลิมปิก เกมส์ 2024 (Olympic Games Paris 2024) กำลังจะเริ่มเปิดฉากในอีกไม่นานนี้แล้ว โดยการแข่งขันครั้งนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 11 สิงหาคม 2567 นี้

ดังนั้น ก่อนที่มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ จะเริ่มการแข่งขัน เราจะขอพาทุกคนย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้น จุดกำเนิด และประวัติของกีฬาโอลิมปิก กันก่อน

  • จุดกำเนิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์


กีฬาโอลิมปิก เกิดขึ้นมาเป็นเวลานาน นับตั้งแต่สมัยราชอาณาจักรกรีซโบราณ เทือกเขาโอลิมปัส แล้ว โดยในยุคแรกจะเป็นการประลองของเหล่านักรบ และผู้ทรงพลัง ซึ่งโอลิมปิกโบราณนั้น จะเน้นกีฬาประเภทกรีฑาเป็นหลัก แต่ก็มีการต่อสู้ และการแข่งรถม้า บวกเข้ามาด้วย ในสมัยนั้นผู้เข้าแข่งขันต้องเปลือยกาย เพื่อแสดงความกำยำล่ำสันของร่ายกาย และอนุญาตให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น ที่ลงทำการแข่งขันได้

นับแต่นั้นมา การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ก็มีการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง กว่า 1,200 ปี ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังแข่งกันแต่กีฬาเดิมๆ ไม่ได้มีชนิดกีฬาที่มากมายสักเท่าไหร่ จะมีเพียง 5 ประเภท เท่านั้น คือ วิ่ง, กระโดด, มวยปล้ำ, พุ่งแหลน และขว้างจักร จนถึง ค.ศ.393 ได้มีการประกาศยกเลิกการแข่งขัน เนื่องจากมีการพบว่า มีการว่าจ้างนักกีฬาให้ลงแข่ง หรือล้มมวยเพื่อหวังเงินรางวัล รวมทั้งมีการพนันเกิดขึ้นอีกด้วย ทำให้กีฬาโอลิมปิกโบราณถูกยกเลิกโดยปริยาย

  • ประวัติกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่

หลังจากที่กีฬาโอลิมปิกถูกยกเลิกไปนานกว่า 15 ศตวรรษ จนถึง ค.ศ. 1889 การแข่งขันก็ได้ถูกปัดฝั่นนำกลับมาแข่งอีกครั้ง โดย บารอน ปีแยร์ เดอ กูแบร์แต็ง ขุนนางชาวฝรั่งเศส ซึ่งเขาได้เริ่มหาความร่วมมือจากประเทศอังกฤษ ประเทศสหรัฐอเมริกา และในประเทศฝรั่งเศสเอง เพื่อให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นอีกครั้ง

โดยเขาใช้เวลานานกว่า 4 ปี ในการเริ่มฟื้นฟูกีฬาโอลิมปิกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และเขาก็ได้จัดตั้งคณะกรรมการกีฬาโอลิมปิกสากล ขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1894

จากนั้น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ จึงได้เริ่มขึ้นในวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1896 โดยประเทศแรกที่รับหน้าที่เจ้าภาพ ก็คือ ประเทศกรีซ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกีฬาโอลิมปิก นั่นเอง โดยการแข่งขันครั้งนี้จัดแข่งที่กรุงเอเธนส์ และมีประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันถึง 15 ประเทศ เลยทีเดียว

หลังจากนั้น กีฬาโอลิมปิก ก็ได้จัดแข่งกันอย่างต่อเนื่อง โดยได้กำหนดให้แข่งในทุกๆ 4 ปี และหมุนเวียนประเทศเจ้าภาพไปเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่น ก็คือเจ้าภาพจัดแข่งขันในครั้งล่าสุดนี้เอง

  • การจุดคบเพลิงโอลิมปิก

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกสมัยใหม่นั้น ก่อนเริ่มการแข่งขัน จะมีการจุดคบเพลิง หรือเรียกกันว่า คบเพลิงโอลิมปิก ซึ่งนั่นก็เพื่อเป็นการแสดงถึงความสว่างไสว และเป็นสัญญาณประกาศให้รู้ว่าการเฉลิมฉลองกีฬาโอลิมปิกได้เกิดขึ้นแล้ว โดยการจุดคบเพลิงจะทำบนยอดเขาโอลิมปัส ผู้จุดคือ สาวพรหมจารีย์ผู้บริสุทธิ์ เป็นผู้ต่อไฟจากแว่นรวมแสงของดวงอาทิตย์ด้วยคบเพลิง และไฟนี้จะถูกแจกจ่ายไปยังประเทศสมาชิกทั่วโลก และข้ามน้ำข้ามทะเลไปสู่ประเทศเจ้าภาพ


จากนั้นจะมีการวิ่งถือคบเพลิงส่งต่อกันไปจุดที่กระถางใหญ่บริเวณงานในวันแรกของพิธีเปิดการแข่งขัน ไฟจะต้องไม่ดับตั้งแต่เริ่มจุด ณ ภูเขาโอลิมปัส และไฟก็ต้องลุกตลอดเวลาจนกว่าการแข่งขันในครั้งนั้นๆ จะปิดฉากลง

  • ความหมายของสัญลักษณ์โอลิมปิก

สัญลักษณ์โอลิมปิก ที่เราเห็นกันจนชินตานั้น คือรูป ห่วงวงกลมห้าห่วงคล้องกัน ซึ่งจะมี สีฟ้า,สีเหลือง, สีดำ, สีเขียว และ สีแดง ตามลำดับจากซ้ายไปขวา คล้องไขว้กันอยู่ตรงกลางสองแถว แถวด้านบน จะมีอยู่ 3 ห่วง แถวล่างมี 2 ห่วง


โดยทั้ง 5 ห่วง 5 สี นั้น ให้ความหมายถึงตัวแทนของ 5 ทวีปบนโลกใบนี้ อันได้แก่

  • ทวีปยุโรป
  • ทวีปอเมริกา
  • ทวีปออสเตรเลีย
  • ทวีปแอฟริกา
  • ทวีปเอเชีย

และเมื่อนำมารวมกับสีของธงที่เป็นพื้นขาว ก็จะพบว่ามีทั้งหมด 6 สี โดยความหมายของสัญลักษณ์โอลิมปิก ก็หมายถึงธงชาติของประเทศต่างๆ เนื่องจากธงชาติของทุกประเทศจะต้องมีสีใดสีหนึ่งอยู่ในทั้ง 6 สี และเป็นห่วงคล้องกันไว้เพื่อเป็นการแสดงถึงความปรองดองกัน นั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

ยอดนิยมในตอนนี้