ซีเกมส์ 2017 : "ขนไก่ไทย" กร้าว! ป้องกันแชมป์ คุณหญิงปัทมามั่นใจหยิบ 2 ทอง

ซีเกมส์ 2017 : "ขนไก่ไทย" กร้าว! ป้องกันแชมป์ คุณหญิงปัทมามั่นใจหยิบ 2 ทอง
armcasanova
9 ส.ค. 60
158

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ  ให้โอวาทกับคณะนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 พร้อมประกาศ ป้องกันแชมป์

 

 

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 ที่ห้องประชุมมงคลอาภา 2 อาคารมงคลอาภา คณะบริหารธุรกิจ ภายใน มทร.พระนคร คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ มอบให้ พลตำรวจโท วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้จัดการทีมแบดมินตันทีมชาติไทยซีเกมส์และ นาวาอากาศเอกจักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย ประธานฝ่ายพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ เป็นผู้แทนนายกสมาคมฯ ให้โอวาทกับคณะนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งแบดมินตันจะทำการแข่งขันประเภททีม ระหว่างวันที่ 21-24 ส.ค. และประเภทบุคคล ระหว่างวันที่ 26-29 ส.ค. ที่เอเซียต้า อารีน่า ในศูนย์กีฬาบูกิต จาลิล

คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า จากผลงาน 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดงในกีฬาซีเกมส์เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แน่นอนว่าเป็นงานหนักของทีมชาติไทยชุดนี้ อย่างไรก็ดี เร็กซี่ ไมนากี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอน และทีมสต๊าฟโค้ช ได้คัดสรร และดูแลการฝึกซ้อมของนักกีฬาเป็นอย่างดี โดยหลังจากจบศึก “เอสซีจี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2017” เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็เริ่มโปรแกรมฝึกซ้อม เพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง และเสริมจุดแข็งของแต่ละคนโดยเฉพาะ สิ่งแรกคือเรื่องของความฟิต จนนักกีฬาหลายคนมีน้ำหนักตัวที่ลดลง ส่งผลให้การเคลื่อนตัวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก่อนจะติวเข้มในส่วนของทักษะให้มีความแม่นยำมากขึ้น

“จากที่ได้ปรึกษากับเร็กซี่ เขามีความมั่นใจว่าทีมหญิง และหญิงเดี่ยว คือประเภทที่ไทยมีโอกาสป้องกันแชมป์และได้เหรียญทองมากที่สุด รองลงมาคือ คู่ผสม และหญิงคู่ ส่วนชายเดี่ยว, ชายคู่ และทีมชาย ก็หวังจะคว้าเหรียญรางวัลให้ได้เช่นกัน เพราะหากเป็นไปได้ก็อยากให้ทุกประเภทสามารถคว้าเหรียญรางวัลกลับมาเป็นของขวัญแก่ชาวไทยให้ได้ ส่วนนักกีฬาน้องใหม่ก็ขอให้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อเตรียมก้าวขึ้นมาเสริมช่วยรุ่นพี่ต่อไป” คุณหญิงปัทมา กล่าว

 

คุณหญิงปัทมา กล่าวอีกว่า หลายชาติ ทั้งอินโดนีเซีย และมาเลเซีย ประสบปัญหาคล้ายไทย คือ นักกีฬาชั้นนำตัดสินใจเดินทางไปแข่งขันชิงแชมป์โลก “โทเทิล บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” ระหว่างวันที่ 21-25 ส.ค. ที่สกอตแลนด์ อีกทั้งยังตรงกับมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 29 ที่ไต้หวัน ซึ่งจะเริ่มแข่งขันช่วงเดียวกัน ระหว่างวันที่ 23-29 ส.ค.นี้ ทำให้ต้องแยกนักกีฬาออกไปแข่งขัน แต่เมื่อดูภาพรวมแล้ว ทีมชายคงต้องยกให้ อินโดนีเซีย เป็นเต็ง 1 เช่นเคย ถึงอย่างไรก็เชื่อว่าทีมงานผู้ฝึกสอนมีแผน และไม้เด็ดในการแก้เกม รวมถึงตอนนี้ทั้งสภาพจิตใจ และสภาพร่างกายของ นักกีฬาแบดมินตันไทย มีความพร้อมที่จะรับมือคู่แข่งทุกคนแน่นอน และก็ขอให้ชาวไทยทุกคนเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาแบดมินตันไทย ที่ออกไปแข่งขันทั้ง 3 รายการด้วย

สำหรับในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ประเภททีมได้จับสลากประกบคู่แล้ว ดังนี้ ทีมชาย ไทย ในฐานะรองแชมป์เก่า พบ เวียดนาม ส่วน ทีมหญิง ไทย แชมป์เก่า ได้บายในรอบแรก เข้ารอบรองชนะเลิศไปรอเจอ ทีมชนะระหว่าง สิงคโปร์ กับ เวียดนาม โดยสถิติน่าสนใจคือในซีเกมส์ ประเภทหญิงคู่ไทยได้แชมป์ ครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ.1971, ชายคู่ เมื่อปี ค.ศ.1999, คู่ผสม เมื่อปี ค.ศ.2003 และทีมชาย เมื่อปี ค.ศ.1975

ขณะที่รายชื่อคณะนักกีฬาชุดนี้ ประกอบด้วย ทีมชาย โฆษิต เพชรประดับ, สัพพัญญู อวิหิงสานนท์, อดุลรัชต์ นามกูล, กันตภณ หวังเจริญ, บดินทร์ อิสสระ, นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร, เดชาพล พัววรานุเคราะห์, กิตตินุพงษ์ เกตุเรน, ตราวุธ โพธิ์เที่ยง, นันทกานต์ ยอดไพสง
ทีมหญิง พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์, ณิชชาอร จินดาพล, ภัทรสุดา ไชยวรรณ, ชนัญชิดา จูเจริญ, ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย,พุธิตา สุภจิรกุล, จงกลพรรณ กิติธรากุล, รวินดา ประจงใจ, สาวิตรี อมิตรพ่าย

เจ้าหน้าที่ทีม พลตำรวจโท วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้จัดการทีม , พันตำรวจเอก จิระศักดิ์ เหล่าทัพ ผู้ช่วยผู้จัดการทีม, มิสเตอร์ เร็กซี่ ไมนากี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอน และผู้ฝึกสอน นายเทศนา พันธ์วิศวาส , ว่าที่พันตำรวจตรี กฤติน กฤตตานุกูลย์ , นาวาอากาศตรีหญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ , สิบเอก ปฏิพัทธ์ ฉลาดแฉลม , มิสเตอร์ ทาคูย่า โฮริกาวะ นักกายภาพบำบัด โดยคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ออกเดินทางวันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2560 เที่ยวบิน TG415 เครื่องบินออกเวลา 9.05 น.

 

ติดตามข่าว ซีเกมส์ 2017 ได้ที่นี่

รวมไปถึงสามารถชมการถ่ายทอดสด เชียร์นักกีฬาไทยไปกับเราที่ TrueID App

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ