ครั้งแรกของจังหวัด! กระบี่ จัดวิ่งเทรลเส้นทางเขาพนมเบญจา 5-6 ก.ย.นี้

lll
lll
31 กรกฎาคม 2563 ( 07:00 )
26
1

จังหวัดกระบี่พร้อมต้อนรับนักวิ่งทั่วประเทศร่วมวิ่งเทรลผจญภัยในเส้นทางธรรมชาติ วันที่ 5-6 ก.ย.นี้ ณ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา จ.กระบี่

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ได้มีงานแถลงข่าวจัดการแข่งขันวิ่งเทรลครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ “กระบี่เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020” (Krabi International Trail Khao Phanombencha 2020) ในคอนเซ็ปต์ “วิ่งเทรลกระบี่ เมืองเขาตระหง่าน ธารสวย” ซึ่งจะมีขึ้นวันที่ 5-6  ก.ย.63 ณ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่

นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่กล่าวว่า จังหวัดกระบี่ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งเทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020 ในแบบกระบี่วิถีปกติใหม่ ซึ่งเป็นการแสดงถึงความพร้อมของจังหวัดกระบี่ในการต้อนรับนักวิ่งและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศที่จะเน้นความปลอดภัยภายใต้มาตรการทางสาธารณสุขเพื่อให้ทุกท่านที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ได้มั่นใจ และช่วยกันบอกต่อว่าได้เวลาออกเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่อีกครั้ง ธรรมชาติที่งดงาม ทั้งทะเล ภูเขา และผู้ประกอบการมีการเตรียมความพร้อมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

กระบี่ พร้อมจัดวิ่งเทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา 2020 ผจญภัยในเส้นทางธรรมชาติ

คุณจรรยารักษ์ สาธิตกิจ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งเทรลครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดกระบี่ที่มีจัดการแข่งขันวิ่งเทรลในแบบมาตรฐาน โดยเส้นทางการแข่งขันได้รับการรับรองจากสมาพันธ์กีฬาวิ่งเทรลนานาชาติ หรือ International Trial Running Association (ITRA) แม้ว่าจะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา2019 (Covid-19) แต่เรามีการเตรียมความพร้อมและสร้างมาตรฐานการจัดการแข่งขันในแบบวิถีปกติใหม่ให้นักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมมั่นใจซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาไปสู่การเป็นสนามวิ่งเทรลนานาชาติต่อไปซึ่งคาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ดึงดูดนักวิ่งเทรลจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและร่วมแข่งขันกีฬาในอนาคตต่อไป

คุณเนรมิต สงแสง  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา กล่าวว่าในส่วนของอุทยานแห่งชาติถือว่าเป็นโอกาสอันดีในการที่จะมีกิจกรรมที่ท้าทายให้นักวิ่งได้เข้ามาใช้พื้นที่ของอุทยานในการเป็นสถานที่ในการวิ่งออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้ถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติที่มีทั้งป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีน้ำตกห้วยโต้อันสวยงาม ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ต้นน้ำวังเทวดาที่ใช้ในพระราชพิธีราชาภิเษก มีรุกขมรดกของชาติ ต้นสมพงขนาด 15 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี มีนิเวศน์ธรรมชาติที่สมบูรณ์ สร้างความรัก ตระหนักและความหวงแหนในธรรมชาติของประเทศไทยที่นับวันจะลดน้อยลง สิ่งสำคัญที่จะเน้นย้ำสำหรับทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมคือหลักในการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันของมนุษย์และธรรมชาติอย่างไม่เบียดเบียนกัน เชื่อว่าการจัดกิจกรรมนี้จะสร้างความสุขสนุกสนานและเรียนรู้ธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน

คุณอลงกรณ์  เจียมอนุกูลกิจ  ผู้อำนวยการการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า เราได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อให้การจัดการแข่งขันตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการสร้างสนามวิ่งเทรลของจังหวัดกระบี่ในแบบมาตรฐานเพื่อยกระดับให้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดึงดูดนักวิ่งจากทั่วประเทศและจากนานาชาติ แม้ว่าจะต้องมีการปรับตัวในการจัดกิจกรรมในแบบวิถีปกติใหม่เพื่อให้ทุกท่านมั่นใจจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19) ด้วยรูปแบบกิจกรรมที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มากราว 1,100 คน แบ่งวันจัดกิจกรรมเป็น 2 วัน โดยมีการเตรียมมาตรการการคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านตามมาตรการของทาง ศบค. การแข่งขันที่เน้นการเว้นระยะห่างระหว่างผู้เข้าร่วมกิจกรรม (Social Distancing) กอรปกับเส้นทางวิ่งเทรลเป็นพื้นที่เปิดที่มีพื้นที่กว้างขวางจึงทำให้มั่นใจได้ว่ามาตรการที่ได้จัดเตรียมไว้มีความพร้อมในการสร้างความสนุกสนานและปลอดภัยกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างแน่นอน

คุณโย ยศวดี หัสดีวิจิตร คุณเอ อัญชลี หัสดีวิจิตร สองนางแบบแถวหน้าของเมืองไทย ผู้หลงไหลในการวิ่งออกกำลังกาย และไตรกีฬา กล่าวว่า ดีใจมากค่ะที่ได้มีโอกาสได้กลับมาร่วมกิจกรรมวิ่งอีกครั้ง หลังจากที่ต้องห่างหายกันไปนานจากการกักตัวอยู่ที่บ้าน โดยเฉพาะงานนี้เป็นงานแรกเลยหลังโควิด-19 เหมือนร่างกายเราโหยหาการออกกำลังกายท่ามกลางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และยิ่งเป็นจังหวัดกระบี่ด้วยแล้วไม่ลังเลเลยค่ะ เพราะมีที่เที่ยวที่มีธรรมชาติที่งดงามเหมาะกับการมาวิ่งมาเที่ยวอีกครั้ง นอกจากนี้ในมุมมองของวิถีปกติใหม่ที่เราได้เรียนรู้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งทำให้เรารู้สึกรักธรรมชาติ หันมาใส่ใจการดูแลกันและกันทั้งผู้คนรอบข้างและธรรมชาติมากยิ่งขึ้น อยากเชิญชวนทุกคนให้ปรับตัวเข้ากับวิถีปกติใหม่ออกมาร่วมกิจกรรม เดินทางมาเที่ยวจังหวัดกระบี่กันอีกครั้ง

ขณะนี้มีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันแล้วกว่า 1,000 คน ระยะทาง 40 กิโลเมตร มีผู้สมัคร จำนวน 235 คน และระยะทาง 20 กิโลเมตร มีผู้สมัครเข้าร่วม จำนวน 270 คน ระยะ 15 กิโลเมตร 250 คน  ระยะ 10 กิโลเมตร 150 คน  และระยะ 5 กิโลเมตร 130 คน โดยมีนักวิ่งมาจาก 35 จังหวัดทั่วประเทศ มากที่สุดคือ กระบี่ 275 คน สุราษฎร์ธานี 139 คน กรุงเทพฯ 137 คน 

สนใจสมัครวิ่ง กระบี่เทรลนานาชาติ เขาพนมเบญจา2020 ได้ตั้งแต่วันนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เวบไซต์ http://www.krabitrail.com เฟซบุ้ค http://facebook.com/krabitrail

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> โปรเจกต์ใหม่! กกท.ผุด THAILAND STRONG วิ่ง 450 ล้านก้าว-ออกกำลังกาย 9 ล้านนาที

>> True4U ยิงสด!! นิวนอร์มอล เรซ..ศึกโออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ ประเดิมบิด ส.ค. นี้

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

Tag

#กระบี่
#วิ่ง
#วิ่งเทรล
#อุทยานแห่งชาติ
#เขาพนมเบญจา

บทความที่เกี่ยวข้อง