รีเซต
ทำไม!! ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด จึงถูกยกให้เป็นนักชกเวลเตอร์เวตที่ยิ่งใหญ่กว่า ฟลอยด์?

ทำไม!! ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด จึงถูกยกให้เป็นนักชกเวลเตอร์เวตที่ยิ่งใหญ่กว่า ฟลอยด์?

ทำไม!! ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด จึงถูกยกให้เป็นนักชกเวลเตอร์เวตที่ยิ่งใหญ่กว่า ฟลอยด์?
เมนสแตนด์
31 กรกฎาคม 2563 ( 01:00 )
745
1

Dream Fight หมายศึกที่คอมวยมโนกันว่ามันจะเกิดขึ้น เนื่องด้วยวงการมวยมีนักชกแต่ละรุ่นที่เก่งๆ เกิดขึ้นมาและสร้างปรากฎการณ์ตลอด นั่นทำให้คนที่เก่งที่สุดจากยุคหนึ่ง ไม่มีโอกาสที่จะได้ชกกับคนที่เก่งที่สุดในยุคหนึ่งได้ จนกลายเป็นที่น่าเสียดายจนถึงทุกวันนี้

และ 1 ในดรีมไฟต์ หรือแมตช์ชกในฝันอันดับต้นๆ นั้นคงหนีไม่พ้น ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ตำนานนักชกไร้พ่ายรุ่นเวลเตอร์เวตที่โด่งดังสุดๆ ใน 2 ทศวรรษหลัง กับ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด นักชกรุ่นเวลเตอร์เวตที่ว่ากันว่าครบเครื่องที่สุดเท่าที่โลกเคยมี 

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการจัดอันดับสำหรับนักมวยรุ่นนี้ และ ชูการ์ เรย์ ชนะผลโหวตจากกูรูมวยทั่วอเมริกาว่าคือเบอร์ 1 เหนือ ฟลอยด์ และนั่นทำให้แชมป์ไร้พ่าย เจ้าของสถิติ 50-0 ถึงกับต้องโมโหออกสื่อว่า "จัดอันดับกันแบบนี้ได้อย่างไร?" 

ดังนั้นวันนี้ Main Stand จะเจาะคำถามโลกแตก ไม่ใช่แค่ใครเก่งกว่ากัน แต่เราจะมาดูว่าเพราะอะไร ทั่วโลกจึงโหวตให้ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด ที่เคยแพ้มาแล้ว กลับถูกโหวตเหนือคนที่ไม่เคยแพ้อย่าง ฟลอยด์ ติดตามได้ที่นี่?
 

2 มวยบ็อกเซอร์อัจฉริยะ

อย่างแรกเลยคือเราต้องรู้ว่าทั้ง ฟลอยด์ และ เลียวนาร์ด นั้นเป็นนักชกสไตล์ไหน? มีการแบ่งประเภทกันกว้างๆ ไว้ 2 ประเภทสำหรับนักมวยทุกคนบนโลกนี้ว่าพวกเขาเป็นมวย ไฟเตอร์ หรือ บ็อกเซอร์ ...  

ไฟเตอร์ คือยอดนักบู๊ดูเชิงไม่เป็น สายตาเป็นเลิศในระดับหนึ่ง แต่อาวุธเด็ดที่แท้จริงคือพลังหมัดที่ไวและหนักหน่วง นักชกประเภทนี้เป็นประเภทพวกโป้งปิดบัญชี เผลอแว้บเดียวส่งคู่แข่งลงไปกองง่ายๆ หากจะพูดให้เห็นภาพก็คือ ไมค์ ไทสัน ช่วงพีกๆ นั่นแหละ ไม่พูดพล่ามทำเพลงเดินหน้าเอาให้ร่วงอย่างเดียวเท่านั้น


Photo : WallStreetJournal 

ขณะที่ บ็อกเซอร์ เรียกตามภาษาบ้านๆ คือมวยสมอง นักชกประเภทนี้สายตาดี หลบหลีกและปัดป้องเก่ง ฟุตเวิร์กยอดเยี่ยม และสำคัญที่สุดคือการประเมินสถานการณ์ในการอ่านเกม เพื่อดักชกในจังหวะที่คู่ชกเสียเหลี่ยม และภาพที่จะอธิบายให้เห็นง่ายที่สุดก็คือ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นั่นแหละ ดังนั้นเราคงไม่ต้องถามว่า ฟลอยด์ สไตล์ไหน เพราะมันชัดเจนอยู่แล้วว่าเขาคือมวยบ็อกเซอร์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งเท่าที่โลกเคยมี 

แต่สำหรับ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด นั้นถูกยกไว้ในอีกหมวดหมู่หนึ่ง ที่แยกมาจากมวยสไตล์บ็อกเซอร์อีกที เพราะนี่คือมวยสมองระดับอัจฉริยะ เป็นเจ้าพ่อแห่งการดักชกที่ออกแรงไม่เยอะแต่ต่อยได้ประสิทธิภาพมากที่สุด และที่แน่ๆ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยังเคยยืนยันด้วยตัวเองว่า สไตล์การชกของ เลียวนาร์ด มีอิทธิพลต่อการชกของเขาเป็นอย่างมาก ... ดังนั้นจะให้เรียกว่าอาจารย์คนหนึ่งของ ฟลอยด์ ก็ไม่ผิดนัก 


Photo : Medium

ถึงตรงนี้หลายคนก็อาจจะคิดว่าในเมื่อ เลียวนาร์ด เป็นเหมือนอาจารย์ของ ฟลอยด์ เขาก็ควรจะเป็นคนที่เก่งกว่ามิใช่หรือ? ... อย่างไรก็ตามมีมากมายหลายวงการที่ลูกศิษย์นั้นเจ๋งกว่าอาจารย์ แล้วสำหรับ ฟลอยด์ ล่ะ? เจ้าตัวเองก็น่าจะเข้าเค้าวาทะดังกล่าว เพราะอย่างน้อยๆ เขาก็ไม่เคยแพ้ใครเลยตลอดการชก และทุกคนเองก็เข้าใจดีว่าชัยชนะเกิดจากความยอดเยี่ยมของเขา แต่ทำไม เลียวนาร์ด ที่เคยแพ้มาถึง 3 ไฟต์ในชีวิตนักชก กลับถูกโหวตให้เหนือกว่า? ... บางครั้งเหตุผลเหล่านี้ก็อาจจะใช้สถิติมาอ้างอิงไม่ได้
 

เหนือกว่าเพราะอะไร?

ในความเป็นมวยบ็อกเซอร์ที่เหมือนกันนั้นมีบางสิ่งที่แตกต่าง เพราะ เลียวนาร์ด เป็นมวยบ็อกเซอร์ที่มีความเร็ว มีความหนักของหมัด และมีความดุเดือดในการชก จนกลายเป็นขวัญใจแฟนมวย เพราะถึงแม้จะตั้งรับแต่ก็ต่อยสนุก ขณะที่ ฟลอยด์ นั้นมีจุดเด่นชัดเจนที่สุดคือการตั้งรับที่แน่นหนาเกินใคร มีการสวนกลับที่แม่นยำอย่างน่าทึ่ง และนั่นคือเหตุผลที่ใครก็ไม่สามารถเอาเขาลงได้ 

เรากลับมาที่คำถามว่า ทำไมหลายคนยังมองว่า เลียวนาร์ด เหนือกว่า ฟลอยด์? ไม่ว่าจะในการจัดอันดับของ The Ring ที่เลือกให้เขาเป็นนักมวยรุ่นเวลเตอร์เวตที่ดีที่สุด หรือแม้กระทั่งการจัดอันดับ 10 นักชกที่ดีที่สุดตลอดกาลของโลกโดย สภามวยโลก หรือ WBC ที่จัดขึ้นในปี 2010 ให้ เลียวนาร์ด ได้อันดับ 6 แต่ ฟลอยด์ กลับไม่ติดอันดับท็อป 10 เลยด้วยซ้ำ 

เหตุผลส่วนหนึ่ง อาจจะเป็นเพราะในช่วงยุคที่ เลียวนาร์ด ได้รับฉายาว่าโคตรมวยในช่วงยุค 80s นั้น มีนักชกในรุ่นของเขาอีก 3 คนที่ได้รับฉายาว่าสุดยอดนักชกเช่นเดียวกัน นักชกทั้ง 4 คนนอกจาก เลียวนาร์ด ได้แก่ มาร์วิน แฮ็กเลอร์, โรแบร์โต้ ดูรัน และ โธมัส เฮิร์นส์ ... นักชกกลุ่มนี้ได้ฉายาว่า จตุรเทพแห่งยุค 80s และทุกคนกลายเป็นนักชกระดับ Hall Of Fame กันทุกคน 

แต่ละคนมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่ก็ขึ้นชื่อว่าสุดในแนวทางของตัวเองทั้งนั้น ดูรัน ลูกบ้าเยอะ หมัดหนัก และคางแข็ง, เฮิร์นส์ ก็สูงใหญ่ช่วงยาว แย็บแม่น หมัดหนักสุดๆ, แฮ็คเลอร์ คือมวยแข็งแรง อึดเป็นที่หนึ่ง และจะให้ลุยก็ลุยได้ไม่แพ้ใครอีกด้วย   

พวกเขามีโอกาสขึ้นชกกันแบบเก้าอี้ดนตรี กล่าวคือเวียนกันไปวนกันมา คนไหนได้แชมป์อีกคนก็ขึ้นมาท้าชิง ซึ่งแน่นอนว่าคนที่มีสถิติการเจอกับในกลุ่มจตุรเทพที่ดีที่สุดคือ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด เพราะเขาแพ้ให้กับ โรแบร์โต้ ดูรัน เพียงไฟต์เดียวเท่านั้น โดยไฟต์ดังกล่าวเป็นไฟต์ที่ ดูรัน สละแชมป์รุ่นไลท์เวต เพื่อมาวัดกับ เลียวนาร์ด ในรุ่นเวลเตอร์เวต ก่อนที่ เลียวนาร์ด เป็นฝ่ายแพ้คะแนนหลังชกกันครบ 15 ยก  

แม้จะเป็นการแพ้ แต่ไฟต์ดังกล่าวเป็นไฟต์ที่เซียนมวยแปลกประหลาดใจ เพราะในไฟต์เมื่อเดือนมิถุนายน 1980 เลียวนาร์ด เปลี่ยนสไตล์การชกแบบฉุกเฉิน เนื่องจากเขาเป็นมวยประเภทดักชกแต่เดิม เพียงแต่ว่าไฟต์นี้ เลียวนาร์ด ยืนแลกหมัดกับ ดูรัน แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นการเปิดหน้าให้ ดูรัน และเข้าทางมวยสายบู๊ระดับล้างผลาญอย่าง ดูรัน ไปโดยปริยาย 

ส่วนไฟต์ที่เหลือ เลียวนาร์ด สามารถไล่ทุบคู่ชกของเขาได้แทบทั้งหมด นั่นคือความยอดเยี่ยมที่หลายคนที่เคยชกกับเขากล้ายืนยัน หนึ่งในนั้นคือ ดอนนี่ ลาลอนด์ นักชกชาวแคนาดา ที่เคยแพ้ให้กับ เลียวนาร์ด มาแล้วเมื่อปี 1988 และเขาเล่าว่า เลียวนาร์ด คือนักมวยที่ไม่อาจประเมินความสามารถได้เลย

"ผมต้องบอกว่าทุกอย่างเหนือกว่าที่ผมคาดไว้อย่างมาก (ในการชกกับ เลียวนาร์ด)" ลาลอนด์ กล่าวเริ่ม

"ผมยืนยันว่าผมไม่ได้ประเมินเขาต่ำเกินไปเลยนะ ผมรู้ถึงทักษะของเขาดีมาก สิ่งที่ผมได้เห็นจากเขาถือว่าเป็นอะไรที่ผมไม่สามารถวัดได้เลย ความแข็งแกร่งของหัวจิตหัวใจ ความแข็งแรงของร่างกาย และจิตใจที่แข็งยิ่งกว่าหิน"

"เรย์ ยอมรับว่าระหว่างที่ชกกับคนอื่นๆ เขามีอาการเจ็บปวดไม่ต่างกับนักมวยทั่วไปหรอก แต่สิ่งที่เขาแสดงออกบนเวที คุณจะพบว่าเขาไม่เคยออกอาการเลยแม้แต่เล็กน้อย เขาเป็นคนที่มีสัญชาตญาณการเอาตัวรอดแบบเกินขีดจำกัด ยิ่งเวลาที่สติของเขาเต็มร้อยยิ่งยากเขาไปอีก เผลอแว็บเดียวเขาจะซัดคุณสลบด้วยหมัดเดียว และถ้าคุณพยายามจะทำให้เขารู้สึกเจ็บปวดจากหมัดของคุณ คุณจะกลายเป็นคนโง่ที่พยายามทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้" 

ขณะที่ โธมัส เฮิร์นส์ หนึ่งในจตุรเทพที่แพ้ครั้งแรกในชีวิตให้กับ เลียวนาร์ด ก็ยืนยันว่า ชูการ์ เรย์ คือนักสู้ที่ยิ่งชกยืดเยื้อก็ยิ่งเก่งขึ้น ถ้าไม่สามารถปิดบัญชีเขาได้แต่แรก ทุกอย่างจะเข้าทางเขา จนสุดท้ายเมื่อคิดจะแก้สถานการณ์ทุกอย่างก็สายเกินไปเสียแล้ว  

Photo : The Fight City 

"ตอนที่ชกกับเขาจนถึงยกที่ 13 ผมกลับเห็นเหมือนกับว่าเขาเพิ่งจะเอาจริงด้วยการทุ่มทั้งหมดในยกนี้ ผมคิดในใจว่า พระเจ้า ฉันต้องรีบทำอะไรสักอย่างแล้วเปลี่ยนเกมให้ได้ ผมพยายามดึงกระแสเกมมาที่ผม แต่สุดท้ายมันก็สายเกินไป" เฮิร์นส์ ซึ่งแพ้ทีเคโอ เลียวนาร์ด ยกที่ 14 ในการเจอกันเมื่อเดือนกันยายน 1981 กล่าว 

สิ่งที่นักวิจารณ์หลายฝ่าย หรือแม้กระทั่งนักชกที่เคยสัมผัสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันคือ ในยุคที่ เลียวนาร์ด เป็นเบอร์หนึ่ง คู่แข่งของเลียวนาร์ดแต่ละคนนั้นคือมวยกระดูกระดับ Hall of Fame หรือแม้กระทั่ง ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ซีเนียร์ (ผู้พ่อ - เจอกันเมื่อเดือนกันยายน 1978) ซึ่งผลการชกของเขาส่วนใหญ่ออกแนว "เหนือชั้น" และนั่นทำให้ เลียวนาร์ด คือ "ตลอดกาล" ของมวยรุ่น เวลเตอร์เวต 

แม้ ฟลอยด์ จะได้เจอกับคู่ชกอย่าง ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า, แมนนี่ ปาเกียว และ ฮวน มานูเอล มาร์เกซ แต่ความเข้มข้นของมวยรุ่นดังกล่าวหากเทียบกันระหว่างสองยุค เซียนมวยยังคงยกให้ยุค 80s คือยุคที่มวยรุ่นกลางมีความเข้มข้นสูงกว่ายุค 2000s ถึงปัจจุบันไม่น้อยเลยทีเดียว และยุคนั้นมวยยังไม่เป็นธุรกิจเหมือนทุกวันนี้ ในยุคนั้น เลียวนาร์ด ต้องเจอกับเหล่าจุตรเทพแห่งยุคซ้ำแล้วซ้ำเล่า ล้างแค้นกันไปมา อาทิ เจอ ดูรัน 3 ครั้ง, เจอ เฮิร์นส์ 2 ครั้ง และ แฮ็คเลอร์ อีก 1 ครั้ง ภายในเวลาแค่ 9 ปีเท่านั้น  ส่วนการแพ้อีก 2 ไฟต์นอกจากไฟต์กับดูรัน (แพ้ให้ เทอร์รี่ นอร์ริส ในปี 1991 และ เฮ็คเตอร์ คามาโช่ ปี 1997) นั้น เกิดขึ้นในช่วงยุค 90s ที่เขาหมดไฟแล้วและวางมือไปถึง 2 ปี และ 8 ปีตามลำดับ
 

นักมวย vs นักสู้ 

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของ ฟลอยด์ คือการป้องกันที่ยอดเยี่ยมยากที่ใครจะซัดเขาทะลุการ์ดได้ ผ่านการตั้งรับแบบ "Shoulder Roll" หรือการม้วนไหล่ปิดคาง ที่ทำให้เขาแทบไม่ได้กินหมัดจังๆ จากใคร และ ริคกี้ ฮัตตัน นักชกที่โดน ฟลอยด์ ชนะน็อคยก 10 เมื่อเดือนธันวาคม 2007 ยืนยันเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

"การป้องกันของ ฟลอยด์ สุดๆ แล้ว มันยอดเยี่ยมมาก มันเป็นสไตล์ที่ไม่เหมือนใครด้วยการใช้ Shoulder Roll เขาปัดป้องได้หมดและเล็งกลับมาชกคุณในเวลาเดียวกัน ต่อให้คุณชกเขาโดนก็ยากที่จะเข้าจุดตาย นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เขาสามารถชกได้จนถึงอายุ 40 ปี" ริคกี้ ฮัตตัน นักชกชาวอังกฤษกล่าว

"ถ้าคุณชกซ้ายเขาจะใช้หมัดขวาดักคุณ และถ้าคุณพยายามจะชกเขาด้วยหมัดขวาเขาจะบล็อกมันด้วยไหล่ ถ้าคุณฮุกซ้ายใส่ลำตัวศอกซ้ายของเขาก็จะบังท้องของเขาอยู่ดี ทางเดียวที่จะชกทำคะแนนเขาได้คือการชกแบบแย็บเท่านั้น" 

นี่อาจจะเป็น 1 ในสิ่งที่ ฟลอยด์ ทำได้แต่ เลียวนาร์ด ทำไม่ได้ เพราะอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ฟลอยด์ นั้นคือตำรับมวยรับและสวนที่แม่นยำ แต่ เลียวนาร์ด นั้นเป็นมวยบ็อกเซอร์ที่ชกแบบเอาใจคนดู ชกได้ต้องชก น็อคได้ต้องน็อค นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เขาโดนชกมากกว่าที่ฟลอยด์โดนในแต่ละไฟต์

สตีเฟ่น เอ็ดเวิร์ด หนึ่งในผู้ฝึกสอนของ ฟลอยด์ ที่เคยคลุกคลีกับ เลียวนาร์ด เล่าถึงมุมที่แตกต่างระหว่างนักชกทั้ง 2 คนไว้อย่างน่าสนใจว่า

"เมย์เวทเธอร์ เกิดมาเพื่อเป็นนักมวยขนานแท้ อธิบายถึงสิ่งที่เขาทำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเขาทำมันได้เพราะอะไร แต่ที่แน่ๆ คือเขาไม่เคยตัดสินใจผิดพลาดในการต่อสู้ มันน่าประทับใจและขณะเดียวกันมันก็ยากที่จะประเมินความยอดเยี่ยมของเขา การป้องกันที่หนาแน่น ไอคิวสูง ความแข็งแกร่งก็ต้องยกมือให้"

"แต่ เลียวนาร์ด เองก็เป็นมวยสมองเหมือนกัน แต่ผมเชื่อว่าเขาทำผิดพลาดในการชกมากกว่า ฟลอยด์ ที่เกิดมาเพื่อเป็นนักมวย ส่วน เลียวนาร์ด นั้นเป็นนักสู้ตัวยงอาจจะมากกว่า ฟลอยด์ ด้วยซ้ำ ทั้งคู่มีหมัดที่รวดเร็ว แต่ ฟลอยด์ นั้นเร็วในช่วงช็อตแรกๆ แต่ เลียวนาร์ด นั้นจะค่อยๆ เครื่องร้อนในยกที่ 6 หรือ 7"


Photo : The ring

"ถ้าเทียบในแง่ของความแข็งแกร่ง เมย์เวทเธอร์ นั้นมีพลังแฝงไม่น้อย มักจะข่มคู่ต่อสู้ได้ตลอด แต่เลียวนาร์ด จะมีพลังมหาศาลหากชกกันถึงยกที่ 15" 

ไม่ใช่แค่ 2 คนนี้เท่าที่มองว่าสิ่งที่ทำให้ เลียวนาร์ด เหนือกว่า ฟลอยด์ คือการชกที่ออกหมัดมากว่า และยังเป็นหมัดที่แม่นยำและมีหนักๆ เน้นๆ หวังถึงน็อคไม่หวังแค่ทำแต้ม ที่สำคัญคือมีหมัดชุดที่แสดงให้เห็นตลอด และเอ็นเตอร์เทนคนดูมากกว่า ขณะที่ ฟลอยด์ นั้นคือนักมวยพันธุ์แท้ และเกิดมาเพื่อเอาชนะ ด้วยวิธีการที่อาจจะน่าเบื่อสำหรับคนดูไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้วเขาสามารถได้ผลลัพธ์ที่ต้องการเสมอ ... แน่นอนในมุมของคนดูมวยบู๊ย่อมดูสนุกกว่ามวยตั้งรับอยู่แล้ว และนั่นคือเหตุผลที่หลายเสียงเทใจให้ เลียวนาร์ด
 

แล้วใครจะชนะ

คำถามนี้เป็นคำถามโลกแตก เพราะมันไม่มีวันเกิดขึ้นจริงสำหรับไฟต์ดังกล่าว มีเพียงการคาดเดากันไปต่างๆ นานาหากทั้งคู่ได้ขึ้นชกกันในช่วงที่พีกที่สุดใครจะชนะ มันคือศึกระหว่างบ็อกเซอร์จ๋า ปะทะกับ บ็อกเซอร์สายเอ็นเตอร์เทน คำถามคือ เลียวนาร์ด จะสามารถชกผ่านการตั้งรับของ ฟลอยด์ ได้หรือไม่?

"ชูการ์ เรย์ มีความหลากหลายอย่างเหลือเชื่อ ผมรู้นะว่า ฟลอยด์ คือนักชกที่ฉลาด แต่คุณลองดูแต่ละไฟต์ของ เลียวนาร์ด สิ ยกตัวอย่างในไฟต์กับ ดูรัน หรือสิ่งที่เขาทำกับ แฮ็กเลอร์ ... ที่ผมจะบอกก็คือหมัดเดียวที่จะเล่นงาน ฟลอยด์ ได้คือหมัดแย็บ และ เลียวนาร์ด นี่แหละที่เป็นสุดยอดเรื่องนี้ ไม่มีใครใช้หมัดแย็บได้ดีกว่าเขาอีกแล้ว" ริคกี้ ฮัตตัน ลองตัดสินคู่นี้ 


Photo : MMA.uk

ขณะที่ สตีเฟ่น เอ็ดเวิร์ด ก็ยืนยันไปในทิศทางเดียวกันว่า ถึงแม้คลาสของนักมวยทั้งคู่จะสูสีกัน มีหมัดแย็บที่ดีเหมือนกัน แต่สุดท้ายแล้วหากวัดยาวๆ จนยกสุดท้าย เลียวนาร์ด จะเป็นฝ่ายชนะ

"ทั้งคู่จะทันกันแน่ เหมือนเซียนนั่งดวลหมากรุกกัน เมย์เวทเธอร์ ปล่อยหมัดไม่เท่า เลียวนาร์ด แน่ แต่เขาจะทำมันอย่างแม่นยำ ผมลองจินตนาการดูไฟต์นี้แล้ว ไอคิวของ เมย์เวทเธอร์ อาจจะทำให้ เลียวนาร์ด ต้องเหนื่อยแน่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของการชก เลียวนาร์ด จะเข้าทางถนัด เขาจะดุดันขึ้น มันอาจจะตัดสินใจยากสักหน่อย แต่ผมว่ามันจะเป็น ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด อย่างชัดเจน"

สุดท้ายแล้วนั่นก็แค่ความคิดเห็นจากคนวงการมวย แม้พวกเขาจะเลือก เลียวนาร์ด ทว่าสุดท้ายแล้วก็เป็นการคาดเดาที่ไม่มีทางพิสูจน์ได้  ยังมีอีกหลายโพลล์ที่เสียงแตกกันในการเลือกว่าใครเก่งกว่ากันระหว่าง 2 คนนี้ อาทิ การจัดอันดับของสำนัก Boxec ในปี 2019 ที่ยกให้ ฟลอยด์ เป็นนักชกที่ดีที่สุดตลอดกาล ส่วน เลียวนาร์ด นั้นหลุดท็อป 10 ไป


Photo : Houston CN 

 แต่หลายสิ่งหลายอย่างที่ทุกคนกล่าวมา มันชัดเจนว่าความเป็นสุดยอดของนักมวยคนหนึ่งไม่ใช่แค่สิ่งที่พวกเขาแสดงออกบนเวทีเท่านั้น การเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์ การชกให้ได้ใจคนดู คือสิ่งที่ตอบโจทย์และอยู่ในความทรงจำของคนดูมวยส่วนใหญ่ได้ดีกว่า และนั่นคือสาเหตุที่หลายคนชูมือให้ ชูการ์ เรย์ เลียวนาร์ด คือนักชกที่ดีกว่า ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นั่นเอง 

ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่กับคำกล่าวเหล่านั้น นั่นไม่ใช่เรื่องผิด ... ทุกคนมีความชอบ การคิด วิเคราะห์ที่แตกต่างกัน แล้วสำหรับคุณล่ะ? 2 มวยบ็อคเซอร์ระดับตำนานจาก 2 ยุค ใครคือนักชกที่เก่งกว่ากัน? 


https://www.boxing247.com/boxing-news/sugar-ray-leonard-vs-floyd-mayweather-junior-dream-fight-to-feature-heavily-in-forthcoming-issue-of-ring-magazine/97337

https://www.ringtv.com/595262-sugar-ray-leonard-vs-floyd-mayweather-jr-fantasy-fight-heaven/

https://www.quora.com/If-Sugar-Ray-Leonard-and-Mayweather-fought-in-their-primes-against-each-other-who-would-win

https://www.givemesport.com/1578147-floyd-mayweather-attacks-welterweight-rankings-list-after-being-placed-below-sugar-ray-leonard

http://ontheropesboxing.com/thomas-hearns-going-against-sugar-ray-leonard-was-like-two-great-champions-meeting-and-battling-it-all-off/

https://www.maxboxing.com/news/news/the-final-mythical-matchup-sugar-ray-leonard-vs-floyd-mayweather-jr

https://www.dailytelegraph.com.au/sport/boxing-mma/the-ten-best-boxers-of-all-time-ranked-sees-surprise-rating-for-muhammad-ali/news-story/6b6bcb9613d3fd47a192f45551599f8f

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ