รีเซต
มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : ผ่าฟอร์มแชมป์ และทุกเรื่องราวที่น่าสนใจ ก่อนศึกไฟนอลส์

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : ผ่าฟอร์มแชมป์ และทุกเรื่องราวที่น่าสนใจ ก่อนศึกไฟนอลส์

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : ผ่าฟอร์มแชมป์ และทุกเรื่องราวที่น่าสนใจ ก่อนศึกไฟนอลส์
TNN ช่อง16
26 มกราคม 2564 ( 20:30 )
269

สวัสดีครับ! "มองอย่างเจี๊ยบ" คอลัมน์สำหรับคนรักแบดมินตัน กลับมาพบกับแฟนๆอีกแล้วในฉบับที่ 10 ซึ่งแน่นอนว่าเรากำลังอยู่ในช่วงของการแข่งขัน 3 รายการยักษ์ระดับประวัติศาสตร์โลก ในรูปแบบของ New Normal ที่ประเทศไทย กระทั่งในสัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์สุดท้ายกันแล้ว ในรายการ "เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020" นับเป็นรายการปิดฤดูกาล 2020 ที่ยกมาอีกด้วย

 

วันนี้ อ.เจี๊ยบ ธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ , ผู้บรรยาย และกูรูแบดมินตันของทางทรูสปอร์ต ยังมีหลายเรื่องมาแสดงทรรศนะ วิเคราะห์ให้แฟนๆได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง หลังจบรายการที่สอง "โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020" ไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ประเด็นที่น่าสนใจมีทั้ง บาส & ปอป้อ คว้าแชมป์รายการเวิลด์ ทัวร์ 1000 ได้สองรายการซ้อน พร้อมกับความหวังในการสอยแชมป์รายการยักษ์ส่งท้ายซีซั่น นอกจากนี้ยัง น้องเมย์ รัชนก ที่พลาดท่าปิด 4 แมตช์พ้อยต์ กับ ไต้ จื่ออิง ไม่ลง จนทำให้ชวดเข้าชิงฯ รวมทั้งประเด็นอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย ว่าแล้ว....ไปคุยกับกูรูกันครับ

 

Q : สวัสดีครับ อ.เจี๊ยบ คำถามแรกคงต้องถามว่า ผ่านไปแล้วสองรายการ การตอบรับของนักกีฬาที่เข้าการแข่งขันรวมถึงนานาชาติที่เฝ้ามอง เป็นอย่างไรบ้าง ?

อ.เจี๊ยบ : กระแสทั่วโลก ที่ฟีดแบคมาก็ยังดีนะ ทุกคนโอเคขึ้น จากการที่เริ่มออกมาจากที่พัก มาเจอแสงแดดกันได้ เริ่มสั่งอาหารจากข้างนอกเข้ามารับประทานกันได้ แต่ก็ยังต้องผ่านการตรวจกรองอยู่ดีนะ ทำให้นักกีฬามีความผ่อนคลายขึ้นครับ นอกจากนี้เราก็ยังได้รับคำชมจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และ บีดับเบิ้ลยูเอฟ ในการจัดการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมมากภายใต้สถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ ซึ่งการแข่งขันจะเป็นโมเดลให้อีกหลายๆชาติใช้จัดการแข่งขันในสถานการณ์ที่ยากลำบากแบบนี้ครับ

 

Q : ทีมชายของเรา ยังไม่สามารถไปได้ถึงรอบก่อนรองชนะเลิศเป็นอย่างน้อยแม้แต่คนหรือคู่เดียวตลอดสองรายการ มองตรงนี้อย่างไร ?

อ.เจี๊ยบ : ก็คงต้องบอกว่า สิ่งนี้เป็นบทพิสูจน์ที่ต่อเนื่องมาจาก โธมัส & อูเบอร์ คัพ , ซีเกมส์ ก็ดี จะสังเกตได้ว่า ทีมหญิง ประสบความสำเร็จตลอด แต่ทีมชายยังไปไม่ถึงตรงนั้น นั่นบ่งชี้ว่า ทีมชายยังต้องเร่งพัฒนานักกีฬารุ่นใหม่ๆที่ขึ้นมาแทนรุ่นเก่าที่เลิกไปอย่าง "แมน" บุญศักดิ์ หรือ "สอง" ทนงศักดิ์ , "เอ" มณีพงษ์ & "อาร์ท" บดินทร์ ที่ก็เข้าสู่ช่วงท้ายอาชีพ

ต้องยอมรับว่ามันยังไม่สามารถสร้างขึ้นมาทัน แต่เราก็เริ่มเห็นนักกีฬาอย่าง กันตภณ หรือ กุลวุฒิ ที่เริ่มพัฒนาตัวเองขึ้นมา ก็มีแนวโน้มว่าอาจจะเป็นกำลังสำคัญและขึ้นระดับท็อปได้ในอนาคต ส่วนชายคู่ เราก็ได้เห็นอย่าง "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ กับ "มาร์ค" ตนุภัทร สู้กับมือท็อป 10 ของโลกได้สนุกมาก แม้จะไปได้ไม่ไกล แต่ก็เป็นการตกรอบแบบน่าเสียดาย ที่ไม่สามารถปิดแมตช์ได้ทั้งสองครั้ง อย่างที่เราพูดกันไว้ตั้งแต่ก่อนแข่งขันแล้วครับ ว่าเราไม่ได้คาดหวังมาก ดูกันไปนัดต่อนัดรอบต่อรอบอยู่แล้วครับ

 

Q : แต่การแข่งขันในครั้งนี้ ก็ได้แจ้งเกิด "สุภัค จอมเกาะ" ในประเภทชายคู่และคู่ผสมขึ้นมาอีกหนึ่งคน อยากให้พูดถึงน้องเอ็มหน่อยครับ ?

อ.เจี๊ยบ : จริงๆไม่ได้แจ้งเกิดคนเดียวนะ ต้องถือว่าแจ้งเกิด 1 คู่เลย ในประเภทคู่ผสม คือ เอ็ม & เฟรม ศุภิสรา เราเห็นกันว่า เอ็ม เป็นนักแบดมินตันที่มีการเล่นหนักหน่วงเวลาขึ้นทำคะแนน มีทีเด็ดทีขาด จนผมตั้งฉายาให้เป็น "เอ็ม 79" ก็เพราะว่าตบหนักจริงๆ นอกจากนี้ยังมีพัฒนาการเคลียร์ลูก เล่นหน้าเน็ต ได้ดีขึ้นเยอะมากๆ ส่วนที่สำคัญเลยนะ คือจิตใตนิ่งมากในยามแข่งขัน ส่วน เฟรม เป็นการพัฒนามาจากหญิงคู่ สิ่งที่เห็นคือ น้องเล่นกับระดับโลก แต่ไม่มีเกรงกลัวศักดิ์ศรีใครเลย ทั้ง แช ยูจุง , ลอว์เรน สมิธ หรือ โบเอ้ สามารถต่อกรได้อย่างสูสี เป็นการแจ้งเกิดได้ดีมากๆ จัดเป็นอีกหนึ่งคู่ผสมความหวังของไทยครับ

 

Q : หลายๆคนเสียดาย "เมย์ รัชนก" ที่ได้ 4 แมตช์พอยต์ กับ ไต้ จื่ออิง ในรอบรองชนะเลิศ แต่ไม่สามารถปิดแมตช์เข้าชิงฯได้ ?

อ.เจี๊ยบ : ก็ต้องบอกว่า น้องเมย์ ยังแสดงให้เห็นว่ายังเป็นขวัญใจชาวไทย ยังคงความยอดเยี่ยม แต่บางวันก็อาจจะยังเล่นไม่ดี ก็ยังเอาตัวรอดเข้าไปได้ ส่วนในวันที่เจอกับ ไต้ จื่ออิง ผมคิดว่ามันเป็นอุบัติเหตุมากกว่านะ ที่ได้ 4 แมตช์พอยต์แล้วปิดเกมไม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไต้ จื่ออิง เค้าก็เหนียวจริงๆ และสมาธิดีมากๆ ให้มองว่าเป็นอุบัติเหตุละกัน นักแบดระดับท็อปของโลก มีโมเม้นต์แบบนี้กันทุกคนแหละครับ อย่าง มาริน เอง ก็เคยนำ น้องเมย์ ในออลอิงแลนด์ เมื่อปี 2017 ถึง 18-11 แต่ก็ปิดไม่ได้ โดนน้องเมย์ ทำ 10 แต้มรวด แซงเข้าวินมาแล้วเหมือนกัน ส่วนสภาพร่างกาย ที่หลายๆคนเห็นเมย์ เหนื่อยง่าย ก็ต้องยอมรับว่าในเรื่องของร่างกาย นักกีฬาแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว เมย์เองก็มีโรคประจำตัว แต่ก็ได้เอาฝีมือ เทคนิคต่างๆที่เข้ามาชดเชย กีฬาทุกชนิด แต่คะคนจะมีจุดเด่น บางคนเด่นแข็งแกร่ง บางคนเด่นเทคนิค เราก็คงเห็นกันแล้ว ไม่ว่าเมย์จะหมดขนาดไหนแต่สุดท้ายก็สู้จนวินาทีสุดท้าย

 

Q : อยากให้พูดถึงแชมป์ 4 ประเภท ในรายการนี้ ซึ่งมาจากรายการ โยเน็กซ์ฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทั้งสิ้น ?

อ.เจี๊ยบ : ไม่มีใครคาดคิดนะ ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ถ้าเราดูในแต่ละประเภทก็ต้องบอกว่า 4 ประเภท มาดีจริงๆ อย่างชายเดี่ยว ต้องพูดเลยว่า หากสนามไหนไม่มี เคนโตะ โมโมตะ ก็จะเป็น วิคเตอร์ อเซลเซ่น ที่เป็นเต็ง 1 ตลอด , หญิงเดี่ยว ก็เป็นการชิงชนะเลิศกันของคู่เดิม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งนาทีนี้ มาริน สมบูรณ์แบบมากๆ มันสมเหตุสมผลนะ , ชายคู่ ก็น่าเสียดายที่ อาซาน & เซเทียวาน เข้ามาไม่ได้ เพระา อาซาน เจ็บข้อเท้า ทำให้ยืนระยะไม่ไหว นั่นทำให้ หลี่ หยาง & หวัง ซี่หลิน ที่ฟอร์มเสมอต้นเสมอปลายเค้าก็ขึ้นมาเป็นเต็ง แล้วก็ได้ไป , ตู่ผสม ก็ต้องบอกว่า ในยามที่ไม่มีสองคู่จีน บาส & ปอป้อ ก็เป็นเต็ง 1 อยู่แล้ว แม้บางวันจะเล่นไม่ดี แต่ผมพูดเสมอว่า คุณสมบัติของการเป็นแชมป์ จะต้องชนะในวันเล่นไม่ดีด้วย และนี่ก็คือคุณสมบัติของเขาจริงๆ บางวันเล่นไม่ดี ก็เอาตัวรอดเข้าไปได้ จนวันชิงฯ ก็เหมือนปล่อยของออกมาได้เต็มที่

 

Q : อยากให้พูดถึงการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ทั้ง 5 ประเภท ทั้งผลการแข่งขันและรูปแบบของเกม ?

อ.เจี๊ยบ : ได้เลยครับ

หญิงคู่ เป็นการพบกันของเกาหลีใต้ ซึ่งปกติแล้วคู่นี้จะผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ แต่ต้องบอกว่าการพบกันวันนี้ คิม โซยัง & คอง ฮียอง มีรูปแบบการเล่นที่ดีกว่า ต้องชม คิม โซยัง ที่ปั้นเกม เล่นหน้าเน็ตเนี่ยม ทำให้ คอง ฮียอง ได้บุกตลอด ขณะที่คู่ของ อี โซฮี & ชิน เชงชาน มีแต่ความหนัก ความเร็ว แต่การเล่นหน้าเน็ตเป็นรอง ทำให้ต้องเปิดเกมให้อีกคู่บุกตลอด แล้วก็แพ้ไป 

- ชายคู่ ก็ต้องบอกว่า หลี่ หยาง & หวัง ซี่หลิน มีโชคนิดๆที่ผ่านอินโดนีเซีย ในรอบรองฯมาได้ ส่วนในรอบชิงฯ ก็ต้องบอกว่า ความได้เปรียบคือ หลี่ หยาง ทำได้ดีกว่า อารอน เชี๊ยะ ในการเล่นหน้าเน็ต ซึ่ง หลี่ หยาง เองยังมีออกแนวหลังไปตบ จากการมีลูกหนักด้วย ส่วนตรงนี้ เชี๊ยะ ไม่มี ขณะที่ หวัง ซี่หลิน นาทีนี้ คงมั่นใจในพลังของตัวเองมาก จึงตบเป็นว่าเล่นแบบนั้น คู่นี้ไม่พลิกล็อคนะ ตามความคาดหมายเลยครับ

- หญิงเดี่ยว น่าผิดหวังนะ สำหรับ ไต้ จื่ออิง เพราะมีโอกาสล้างตากับ มาริน แต่ทำไม่สำเร็จ วันนี้สาวไทเป โชคร้ายในเกมแรก ที่เล่นได้ดีมากๆแล้ว แต่มีลูกตีเสียเองเยอะ โดยเฉพาะลูกที่ตีออกเส้นหลัง ค่อนข้างเยอะมาก การเซฟกระชาก การผลักกระชาก ควรจะเป็นแต้มหลายลูก แต่มันออกหลายครั้งทำให้แต้มไม่เดิน ส่วนเกมสอง ไต้ จื่ออิง เหมือนจะตัน และมีอารมณ์ไม่พอใจนิดๆ จากการดีเลย์เกมของ มาริน ทั้งเสิร์ฟช้า เปลี่ยนลูก ทำให้จังหวะมันเสีย ซึ่งเธอก็พยายามจะบอกกรรมการ แต่ก็ไม่บอก ทำให้อารมณ์ตรงนี้มันเสียไป หลุดตั้งแต่ช่วงต้นเกม มาตั้งสมาธิได้ในช่วงปลายเกม แต่มันก็ไม่ทันจริงๆ 

- ชายเดี่ยว อันนี้ไม่มีปัญหาครับ เหนือกว่าทุกอย่าง ไม่มีอะไรสู้ได่ครับ สำหรับ วิตติ้งฮุส ทั้ง อายุที่มากกว่า , ความแข็งแรง , เทคนิค , ความเร็ว และความหนักหน่วง เป็นการแข่งขันที่ขาดที่สุดในวันนี้ ทุกคนคิดเหมือนกันหมดตั้งแต่ก่อนแข่ง จะบอกว่า วิตติ้งฮุส มาเป็นคู่ซ้อมของ อเซลเซ่น ก็ได้นะ

- คู่ผสม บาส & ป้อ ทำการบ้านมาได้ดีมาก มีเกมแพลนที่ดีมาก เรารู้ว่าเราเป็นรองในเกมหน้าเน็ต เราก็เลือกไม่หยอดสู้กับเค้า เลือกผลักไปแดนหลัง แล้วเราก็ทำได้ดี ที่สำคัญคือจิตใจของทั้งคู่นิ่งในยามคับขันมากๆ โดยเฉพาะเกมสองที่โดนขึ้นเกมพอยต์ แต่ก็ยังไม่ตื่นตระหนกแล้วกลับมาชนะได้ ผมกล้าพูดเลยนะ ว่า บาส พัฒนาขึ้นมาจนเป็น มือชาย คู่ผสมท็อปโลกแล้วแหละ ทั้งจากการบินรับ การตบ ฯลฯ เป็นเคมีที่ลงตัวมากกับ ปอป้อ

 

Q : อยากให้พูดถึงประเด็นดราม่าการตัดสินพลาดในแต้มสำคัญ คู่ระหว่าง ฮานซ์ วิตติ้งฮุส กับ ลี ชุคยิว ?

อ.เจี๊ยบ : เป็นอีกครั้งนึงนะ อันที่จริงมันเกิดมาหลายครั้งแล้วกับการตัดสินที่ผิดพลาดของผู้ตัดสินตรงบริเวณหน้าเน็ตผิดพลาด ซึ่งตรงนี้ เกิดขึ้นได้กับ Human Errors แต่มันดันเป็นจังหวะแต้มสำคัญก่อนขึ้นแมตช์พอยต์ และอยู่ในรอบควอเตอร์ไฟน่อลส์ มันเลยทำให้ ลี ชุคยิว หงุดหงิดเป็นพิเศษ เพราะ ตัวเขาเองก็พยายามไปให้ไกล เพื่อเก็บคะแนน และความหวังแข่งเวิลด์ทัวร์ไฟน่อลส์ ตรงนี้ผมก็อยากให้ BWF มีการปรับกฏเพิ่มการฉายรีเพลย์ ตรงแถบหน้าเน็ต ในกรณีที่ตัวผู้เล่น หรือ แร็กเกต โดนเน็ต ให้สิทธิ์คนละ 1 ครั้ง ต่อ 1 แมตช์ เพื่อลดปัญหาตรงนี้ครับ แต่ก็ต้องชม ลี ชุคยิว นะ ที่เคารพการตัดสินของกรรมการ เข้าใจเกมการแข่งขัน ไม่ได้โวยวายรุนแรงขนาดนั้น และกลับมาแข่งขันต่อ นี่คือคุณสมบัติที่ดีของนักกีฬาที่มีน้ำใจนักกีฬาและยึดมั่นในกฏกติกา

 

Q : การแข่งขันครั้งนี้ มีการไหว้ เข้ามาแทนที่การสัมผัสมือเมื่อจบการแข่งขัน สรุปแล้วในสายตา อ.เจี๊ยบ ใครไหว้สวยที่สุด (เฉพาะต่างชาติ)

อ.เจี๊ยบ : อันนี้เป็นสิ่งที่ดีนะ นอกจากการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในตัวแล้ว ยังเป็นการแสดงความเคารพที่อาจจะใช้กันไปตลอดเลยก็ได้ จากการเลี่ยงการสัมผัส ทีนี้ถ้าจะถามว่าใครไหว้สวยสุด ผมตัดช้อยส์ มาเหลือสองคน คือ เกรเซีย โพลี่ กับ ไต้ จื่ออิง แต่สุดท้ายแล้ว ผมขอเลือก ไต้ จื่ออิง แล้วกัน 555+

 

Q : ภาพรวมของนักกีฬาไทยตลอด 2 รายการที่ผ่านมา เป็นที่น่าพอใจของสมาคมแบดมินตันฯ มากน้อยขนาดไหน ?

อ.เจี๊ยบ : ผลงาน 2 แชมป์ กับ 1 รองแชมป์ มันก็ถือว่าน่าพอใจนะ ผมมองแบบนี้ จากการที่ล้างการแข่งขันมานาน ทุกคนก็ได้มาแข่งขัน เรียกความพร้อม เรียกฟอร์ม เรียกจังหวะกลับมา หลายๆคนทำได้น่าพอใจ นอกจาก บาส & ปอป้อ , กิ๊ฟ & วิว ที่มีรางวัล คนอื่นๆ น้องเมย์ รัชนก ก็ทำได้ดีตลอดสองรายการ ส่วน กันตภณ และ กุลวุฒิ ในชายเดี่ยว ก็มีสัญญาณที่ดีที่จะพัฒนาต่อไปได้ นักกีฬาไทยหลายๆคนมีโอกาสได้เล่นรายการใหญ่ ทั้งดาวรุ่ง หรือคลื่นลูกใหม่หลายๆคนหลายๆคู่ มันเป็นประสบการณ์ที่ดี มีเงินเท่าไหร่ ก็ซื้อไม่ได้ กับการได้ปะมือกับระดับโลกแบบนี้

 

Q : รายการสุดท้าย กำลังจะแข่งกันในวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค. 64) กับ เวิลด์ ทัวร์ ไฟน่อลส์ อยากให้พูดถึงความพร้อมและความหวังของนักกีฬาไทยสักนิดครับ ?

อ.เจี๊ยบ : ก็น่าเสียดายนะ สำหรับ วิว กุลวุฒิ ที่ ไม่ผ่านการเข้ารอบ เนื่องด้วย คิดัมบี้ สีคาน ของอินเดีย สามารถเล่นได้ แม้จะมีปัญหาต้องกักตัว ส่วน เมย์กับหมิว ในหญิงเดี่ยว อยู่กลุ่มเดียวกัน ก็ถือว่าโอเคนะ น่าจะเข้ารอบได้อย่างน้อยๆ 1 คน , บาส & ปอป้อ เป็นเต็ง 1 ในคู่ผสมอยู่แล้ว มีลุ้นคว้าแชมป์ 3 รายการต่อเนื่อง ขณะที่ กิ๊ฟ & วิว ก็ยังต้องระวังแก๊งค์เกาหลีใต้ และ อินโดนีเซีย อยู่ที่วันนั้นจะทำได้ดี และลดความตื่นไปได้มากแค่ไหน เท่านั้นเองครับ

• 'เมย์'ประเดิมชน'หมิว'! ผลการจับสลาก โปรแกรม และลิ้งก์ถ่ายทอดสด แบดมินตัน 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

• รอเชียร์ 6 ขนไก่ไทย! ทำความรู้จักศึกแบดมินตันสุดยิ่งใหญ่ 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

 

Q : มีโอกาสจะเกิดแชมป์ต่อเนื่องจากทั้ง 4 ประเภท ใน เวิลด์ ทัวร์ ไฟน่อลส์ มั้ยครับ ?

อ.เจี๊ยบ : ผมมองว่ามีโอกาสจะเกิดแน่นอน สูงสุดน่าจะเป็นชายเดี่ยว รองลงมาก็เป็นหญิงเดี่ยว ขณะที่คู่ผสมกับชายคู่ ยัง 50 50 นะ 

 

Q : สุดท้ายให้ อ.เจี๊ยบ เชิญชวนแฟนๆแบดมินตัน ให้กำลังใจนักกีฬาในรายการ "เวิลด์ ทัวร์ ไฟน่อลส์ 2020" ?

อ.เจี๊ยบ : ก็อยากเชิญชวนแฟนๆ มาให้กำลังใจนักกีฬากันต่อนะครับ อยู่กันมาสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ยังมีการถ่ายทอดสดแบบเต็มอิ่มจาก ทรูสปอร์ต วันละ 10 คู่ ทั้งสองคอร์ท ช่วยกันเชียร์ ส่งแรงใจไปเยอะๆ ผมเชื่อว่าเราจะได้เห็นนักกีฬาไทยไปยืนบนโพเดี้ยมแชมป์อย่างน้อย 1 ประเภทครับ

 

และนี่ก็คือ มองอย่างเจี๊ยบ ฉบับที่ 10 เป็นการรีวิวการแข่งขันรายการ โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พร้อมเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจให้แฟนๆได้ทราบกันอีกครั้ง สำหรับการแข่งขัน ส่วนในฉบับหน้า ก็คงจะเป็นการมารีวิวภาพรวมของ เวิลด์ ทัวร์ ไฟน่อลส์ 2020 ที่จะเริ่มเปิดฉากกันในวันพรุ่งนี้ ฝากคุณผู้ชม แฟนๆทุกท่านเป็นกำลังใจให้นักกีฬาไทยกันด้วย สำหรับวันนี้ อ.เจี๊ยบ และ ผม ลาไปก่อน สวัสดีครับ!!

 

เรียบเรียงโดย : NickyMAN (นิก ธีร์ธวัช)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> 'เมย์'ประเดิมชน'หมิว'! ผลการจับสลาก โปรแกรม และลิ้งก์ถ่ายทอดสด แบดมินตัน 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

>> Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้