Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย

Sports Profile : ประวัติ 'บาส เดชาพล' และ 'ปอป้อ ทรัพย์สิรี' คู่มือตบลูกขนไก่ระดับโลกของไทย
EkkEReport
20 ก.ค. 64
5.1K

ข้อมูลและประวัติล่าสุดของ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย สองนักแบดมินตันไทย คู่มือ 2 ของโลก ที่สร้างประวัติศาสตร์ เป็นคู่ผสมคู่แรก ที่สามารถคว้าแชมป์ในระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ได้ 3 รายการติดต่อกัน ในรอบ 3 สัปดาห์ ซึ่งรวมถึงรายการใหญ่อย่างศึก เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ ด้วย

บาส-เดชาพล พัววรานุเคราะห์

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ : เดชาพล พัววรานุเคราะห์

ชื่อเล่น : บาส

เกิด : 20 พฤษภาคม 1997 (2540) ที่จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย

อายุ : 24 ปี

สัญชาติ : ไทย

ส่วนสูง : 169 เซนติเมตร

มือข้างถนัด : มือขวา

จุดเริ่มต้นเส้นทางแบดมินตัน

เดชาพล พัววรานุเคราะห์ หรือ บาส ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2540 ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย บาสชื่นชอบในการเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก โดยเคยเล่นทั้ง ฟุตบอล, กรีฑา และ เทนนิส ก่อนที่เขาจะเริ่มมาค้นพบว่า ตนเองหลงใหลใน แบดมินตัน มากที่สุด ทำให้บาสเริ่มต้นเล่นกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง

โดยในวัยเด็ก บาสมี "แมน" บุญศักดิ์ พลสนะ อดีตนักแบดมินตันชายเดี่ยวของไทย ซึ่งเคยเป็นมือ 4 ของโลก เป็นไอดอล ทำให้เขาเริ่มต้นเล่นแบดในประเภทชายเดี่ยว โดยสังกัด สโมสรแบดมินตันศรีราชา บาสฝึกฝนทักษะ และพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง โดยเขามีความฟิตและพละกำลัง เป็นจุดเด่น จนบาสประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในเวลานั้น โดยเขาสามารถคว้าแชมป์ในระดับเยาวชน ทุกรุ่นอายุ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นยุวชน 11 ปี, 13 ปี และ 15 ปี ส่งผลให้เขากลายเป็นที่จับตามองจากสโมสรใหญ่ๆ ในประเทศ

จากนั้น บาสก็สร้างชื่อให้ตัวเองอีกครั้ง หลังคว้าแชมป์ระดับประเทศในเขตภาคกลางได้ ทั้งรุ่น 14 ปี และ 16 ปี ในการแข่งขัน เยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย (SCG Junior Badminton Championships) ทำให้บาสมีโอกาสได้เซ็นสัญญาเข้าร่วมในโครงการ เอสซีจี แบดมินตัน อคาเดมี่ ในปี 2553 ซึ่งกลายเป็นเหมือนก้าวแรก ในเส้นทางอาชีพนักตบลูกขนไก่ของเขา

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ เดชาพล เข้าร่วมสโมสรเอสซีจี ได้ไม่นาน เขาก็ได้พบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อ "โค้ชโอม" เทศนา พันธ์วิศวาส หัวหน้าผู้ฝึกสอนของโครงการ เอสซีจี แบดมินตัน อคาเดมี มองเห็นแววว่า บาสเหมาะที่จะเล่นในประเภทคู่ และน่าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่า โดยตอนแรกที่บาสได้ยินสิ่งที่โค้ชแนะนำ บาสเองก็ยังไม่ได้เชื่อในคำพูดของโค้ชเท่าไหร่นัก แต่เขาก็ยอมทำตาม โดยเขาได้ลองจับคู่กับเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง "สกาย" กิตตินุพงษ์ เกตุเรน ในปี 2012

"พี่โอมบอกว่า ความสามารถของผม เหมาะกับการเล่นคู่มากกว่า มีโอกาสไปได้ไกลกว่าเล่นประเภทเดี่ยวครับ ซึ่งจริงๆ ตอนแรกก็ไม่ค่อยเชื่อ แต่พอได้ลองเล่นแล้วก็เป็นจริงอย่างที่โค้ชบอก"

หลังจากลงเล่นในประเภท ชายคู่ เพียงแค่ 2 ปี เดชาพล ก็ประสบความสำเร็จตามที่โค้ชบอกจริงๆ โดยในปี 2014 "บาส-สกาย" ประกาศศักดา พากันคว้าแชมป์ เยาวชนชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศมาเลเซีย ได้สำเร็จ ซึ่งนับเป็นแชมป์ในประเภทที่ 3 ของนักแบดมินตันไทย ต่อจาก รัชนก อินทนนท์ (หญิงเดี่ยว) ในปี 2009, 2010, 2011 และคู่ของ มณีพงศ์ จงจิตร กับ รจนา จุฑาบัณฑิตกุล (คู่ผสม) ในปี 2009 ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บาสก็ไม่เคยคิดที่จะกลับไปเล่นประเภทเดี่ยวอีกเลย 

"ประเภทคู่ มันเล่นง่ายกว่าประเภทเดี่ยวครับ เล่นด้วยกัน 2 คน ไม่ได้ใช้พละกำลังเยอะมากเหมือนเล่นคนเดียว แถมบางครั้งเราแก้ไขปัญหาคนเดียว มันก็อาจจะไม่ดีเท่าสองคนช่วยกัน และอีกอย่างคือรูปร่างผมไม่ได้สูงด้วยครับ เลยเหมาะกับการเล่นคู่มากกว่า"

ทว่าหลังจากนั้นมา เดชาพล ก็ได้ลองจับคู่กับนักแบดชายอีก 8 คน แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด โดยเขาไม่สามารถคว้าแชมป์รายการใดๆ ได้เลย จนกระทั่งวันหนึ่งในปี 2015 บาสได้เดินไปขอโค้ชโอมว่า อยากลองจับคู่กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย รุ่นพี่คนสนิท ที่กำลังเล่นในประเภทหญิงคู่ และคู่ผสมอยู่ ณ ขณะนั้น

ปอป้อ-ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ : ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

ชื่อเล่น : ปอป้อ

เกิด : 18 เมษายน 1992 (2535) ที่จังหวัดอุดรธานี ประเทศไทย

อายุ : 29 ปี

สัญชาติ : ไทย

ส่วนสูง : 169 เซนติเมตร

มือข้างถนัด : มือขวา

จุดเริ่มต้นเส้นทางแบดมินตัน

ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย หรือ ปอป้อ เกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2535 ที่จังหวัดอุดรธานี ประเทศไทย ปอป้อมีคุณพ่อคุณแม่ที่เคยเป็นนักแบดมินตัน ในสมัยที่ยังเรียนในมหาวิทยาลัยด้วยกันทั้งคู่ ทำให้เธอรู้จักและเริ่มเล่นกีฬาแบดมินตัน ที่สนามแบดแถวบ้านตั้งแต่ยังเด็ก โดยในทีแรก ปอป้อยังไม่ได้คิดจะจริงจังอะไรมากกับแบดมินตัน ทว่าหลังจากที่เธอเล่นลงแข่งขัน แล้วพบกับความพ่ายแพ้ จึงกลายเป็นแรงกระตุ้นให้เธอเริ่มมุ่งมั่นตั้งใจ ฝึกซ้อมอย่างเอาจริงเอาจัง จนฝีไม้ลายมือของเธอพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด

โดยในตอนที่ ปอป้ออายุ 14 ปี เธอก็สามารถข้ามรุ่นไปคว้าแชมป์ในรุ่น 15 ปี และพออายุ 15 ปี เธอก็ขยับไปคว้าแชมป์ในรุ่น 18 ปีได้อีก โดยนอกจากการเล่นในประเภทหญิงเดี่ยวแล้ว ปอป้อยังสามารถเล่นในประเภทคู่ได้อีกด้วย ในปี 2009 ปอป้อในวัย 17 ปี จับคู่กับ รจนา จุฑาบัณฑิตกุล ไปคว้าอันดับ 3 ในประเภทหญิงคู่ จากการแข่งขัน เยาวชนชิงแชมป์โลก 2009 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2009 ที่ประเทศมาเลเซีย ทั้ง 2 รายการ

และในปีเดียวกันนั้น ปอป้อก็ยังคงเล่นในประเภทเดี่ยว และสามารถเอาชนะ "เมย์" รัชนก อินทนนท์ แชมป์หญิงเดี่ยวเยาวชนชิงแชมป์โลก 2009 ทำให้คว้าแชมป์รายการ มาเลเซีย อินเตอร์เนชั่นแนล ชาเลนจ์ 2009 ไปครองได้สำเร็จอีกด้วย

จากนั้นในปี 2010 ทรัพย์สิรี สามารถคว้าแชมป์ ยูธ โอลิมปิก 2010 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในประเภทหญิงเดี่ยว โดยไม่เสียเลยแม้แต่เกมเดียวตลอดทั้งทัวร์นาเม้นต์ ในขณะที่ คาโรลิน่า มาริน นักตบชาวสเปน ที่กลายมาเป็นแชมป์โลก 3 สมัยในปัจจุบัน ไปได้ไกลถึงแค่รอบ 8 คนสุดท้ายเท่านั้น จากนั้นในปี 2013 เธอก็คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น 2013 พร้อมรั้งมือวางอันดับ 14 ของโลก

ปอป้อกลายเป็นนักแบดมินตันเพียงไม่กี่คน ที่ประสบความสำเร็จในการเล่นถึง 3 ประเภท ทั้ง หญิงเดี่ยว, หญิงคู่ และ คู่ผสม โดยในประเภทหญิงคู่ เธอจับคู่กับ พรทิพย์ บูรณประเสริฐสุข คว้าแชมป์ สมายลิ่ง ฟิช อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 2009 ก่อนที่จะมาจับคู่กับ สาวิตรี อามิตรพ่าย คว้าแชมป์ ไซเอ็ด โมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนชิพส์ อินเดีย 2012 ก่อนที่เธอจะเปลี่ยนมาเล่นคู่กับ "เอิร์ธ" พุธิตา สุภจิรกุล โดยคว้าแชมป์ได้ 3 รายการ และยังคงเล่นด้วยกันมาจนถึงปัจจุบัน

ขณะที่ ประเภทคู่ผสม เธอจับคู่กับ มณีพงษ์ จงจิตร คว้า เหรียญเงิน ซีเกมส์ 2013 ที่เมียนมา และสามารถทำอันดับโลกสูงสุดที่อันดับ 12 ของโลก ก่อนที่ปี 2015 ปอป้อจะจับคู่กับ สุดเขตต์ ประภากมล คว้า เหรียญทองแดง ซีเกมส์ 2015 ที่สิงคโปร์

กระทั่ง ปอป้อได้มาเริ่มจับคู่เล่นในประเภทคู่ผสม กับ "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ ในปี 2015 ซึ่งกลายเป็นคู่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเธอ ในเวลาต่อมา

 

กำเนิดคู่ผสมอัจฉริยะ "บาส-ปอป้อ"

เดิมที บาส และ ปอป้อ เป็นเพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่รู้จักและสนิทกันอยู่แล้ว แม้ว่าปอป้อจะมีอายุมากกว่าบาสอยู่ถึง 5 ปี เพราะทั้งคู่ต่างเคยซ้อมอยู่ที่ เอสซีจี แบดมินตัน อคาเดมี่ ด้วยกัน กระทั่งวันหนึ่งในปี 2015 บาสได้ไปขอโค้ชว่า อยากลองจับคู่กับปอป้อดู ทำให้ทั้งคู่มีโอกาสเริ่มเล่นด้วยกันอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก

"มีอยู่วันหนึ่ง เหมือนผมเดินเข้าไปบอกโค้ชว่า อยากลองตีคู่ผสม อยากลองขับคู่กับพี่ป้อ แค่พูดกันเล่นๆ สนุกๆ อยากลองตีขำๆ ไม่ได้จริงจังเท่าไหร่ครับ แต่โค้ชก็ให้ลองจับคู่กันดู ซึ่งพอตีไปตีมาโค้ชเค้ามองว่า เราพอไปด้วยกันได้ก็เลยให้จับคู่กันมาตลอดครับ"

โดยทั้งคู่ เริ่มลงแข่งขันด้วยกันเป็นครั้งแรก ในรายการ ชิงแชมป์ประเทศไทย 2015 (SCG All Thailand Badminton Championships 2015) ซึ่งแม้ในทัวร์นาเม้นต์แรก ทั้งคู่จะยังไม่ได้เข้าขากันมากนัก แต่ก็นับได้ว่ามีแววที่ดี และหลังจากนั้นไม่นาน บาส-ปอป้อ ก็เริ่มเล่นได้อย่างรู้ใจกันมากขึ้น โดยปอป้อมองว่า จุดเด่นของบาส คือ ความเร็วและความแข็งแรง ตามเก็บทุกลูกไปทั่วคอร์ท ขณะที่บาสก็แสดงความเห็นว่า ปอป้อก็รับลูกตบผู้ชายได้ดี และคอยซัพพอร์ตเขาได้อย่างลงตัว

เดชาพล และ ทรัพย์สิรี ใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีครึ่ง ก็สามารถทำคะแนนไต่ขึ้นไปอยู่ใน 20 อันดับแรกของโลกได้สำเร็จ หลังจากการได้รองแชมป์ 2 รายการ ได้แก่ ไซเอ็ด โมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพส์ 2016 และ เจจู วิคเตอร์ โคเรีย มาสเตอร์ส 2016 แต่น่าเสียดายที่ทั้งคู่มาเล่นด้วยกันช้าไปนิด ทำให้ บาส-ปอป้อ เก็บคะแนนสะสม เพื่อไปเล่นในศึก โอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ไม่ทัน

อย่างไรก็ตาม ให้หลังเพียง 6 เดือน เขาและเธอก็ก้าวขึ้นไปติด 1 ใน 10 ของโลกได้สำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยในปี 2017 ทั้งคู่ก็คว้าแชมป์ด้วยกันเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ ในรายการ โยเน็กซ์ สวิส โอเพ่น 2017 รวมทั้งคว้า เหรียญทอง ซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย

พร้อมกันนั้น ยังคว้ารองแชมป์ได้อีก 3 รายการ ได้แก่ ปริ๊นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2017โอยูอี สิงคโปร์ โอเพ่น 2017 และศึก ชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ประเทศจีน

ทว่าในศึก ซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย ในระหว่างที่ปอป้อลงเล่นรอบชิงชนะเลิศ ในประเภทหญิงคู่ ร่วมกับ เอิร์ธ-พุธิตา ปอป้อก็ได้รับอาการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าขาด ทำให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน และต้องใช้เวลารักษาอาการบาดเจ็บอยู่เกือบปีเลยทีเดียว

ทรัพย์สิรี ต้องอดทนต่อสู้กับอาการบาดเจ็บ ที่ถือได้ว่าหนักที่สุดในชีวิตการเล่นแบดมินตันของเธอ แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ และไม่ยอมแพ้ จนสามารถฟื้นสภาพร่างกาย และเรียกฟอร์มเก่งของตัวเองกลับมาได้อีกครั้ง โดยในปี 2018 บาส-ปอป้อ คว้ารองแชมป์รายการ เดนิสา เดนมาร์ก โอเพ่น 2018 ก่อนจะเก็บคะแนนสะสม เข้าไปเล่นในรายการ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2018 ที่ประเทศจีน และผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้อีกด้วย

กระทั่งปี 2019 ที่ถือได้ว่าเป็นปีทองของ บาส-ปอป้อ เลยก็ว่าได้ เมื่อทั้งคู่คว้าแชมป์ได้ถึง 3 รายการ ได้แก่ สิงคโปร์ โอเพ่น 2019, โคเรีย โอเพ่น 2019 และ มาเก๊า โอเพ่น 2019 นอกจากนั้นยังคว้ารองแชมป์ได้อีก 3 รายการ ซึ่ง 1 ในนั้น คือการแข่งขัน ชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของศึก เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2019 ได้อีกสมัย

ถัดมาในปี 2020 แม้จะไม่มีการแข่งขันมากนัก แต่ บาส-ปอป้อ ก็ยังสร้างชื่อให้ตัวเองได้อีกครั้ง เมื่อสามารถคว้ารองแชมป์รายการใหญ่อย่าง โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น 2020 ไปครอง ก่อนที่การแข่งขันแบดมินตันจะต้องหยุดพักไป เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

จนมาถึงต้นปี 2021 ฟอร์มการเล่นของ บาส-ปอป้อ ก็ร้อนแรงถึงขีดสุด เมื่อทั้งคู่สามารถคว้าแชมป์ระดับ Super 1000 ได้เป็นครั้งแรก แถมยังเป็นการคว้าแชมป์ 2 รายการติดต่อกัน ในรอบ 2 สัปดาห์ ได้แก่ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น และ โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น ซึ่งทำการแข่งขันในประเทศไทย

นั่นส่งผลให้ เดชาพล และ ทรัพย์สิรี เก็บคะแนนสะสมมาเป็นอันดับ 3 สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรายการใหญ่อย่าง เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 ได้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ก่อนที่ทั้งคู่จะโชว์ฟอร์มอันสุดยอด คว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง พร้อมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยการเป็นนักกีฬาคู่ผสมคู่แรก ที่คว้า "ทริปเปิ้ลแชมป์" ในรายการระดับ เวิลด์ทัวร์ ซูเปอร์ 1000 ในรอบ 3 สัปดาห์ติดต่อกันได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน บาส-ปอป้อ เป็นคู่มือ 2 ของโลก ในประเภทคู่ผสม และคว้าแชมป์ร่วมกันมาแล้วทั้งสิ้น 8 รายการด้วยกัน โดยแฟนกีฬาชาวไทยคงต้องรอตามลุ้นตามเชียร์เขาและเธอกันต่อไป พร้อมคอยดูว่าคู่ผสมของไทยคู่นี้ จะเดินหน้าสร้างผลงานและเขียนประวัติศาสตร์อะไรให้กับวงการแบดมินตันได้อีกในอนาคต

 

เกียรติประวัติ

 • รองแชมป์ ไซเอ็ด โมดิ อินเตอร์เนชั่นแนล แบดมินตัน แชมเปี้ยนชิพส์ 2016
 • รองแชมป์ เจจู วิคเตอร์ โคเรีย มาสเตอร์ส 2016
 • รองแชมป์ ปริ๊นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2017
 • แชมป์ โยเน็กซ์ สวิส โอเพ่น 2017
 • รองแชมป์ โอยูอี สิงคโปร์ โอเพ่น 2017
 • รองแชมป์ ชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ประเทศจีน
 • เหรียญทอง ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย
 • รองแชมป์ เดนิสา เดนมาร์ก โอเพ่น 2018
 • รองแชมป์ ปริ๊นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2019
 • รองแชมป์ เปอโรดัว มาเลเซีย มาสเตอร์ส 2019
 • แชมป์ สิงคโปร์ โอเพ่น 2019
 • รองแชมป์ ชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 • แชมป์ โคเรีย โอเพ่น 2019
 • แชมป์ มาเก๊า โอเพ่น 2019
 • รองแชมป์ โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น 2020
 • แชมป์ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น (2021)
 • แชมป์ โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น (2021)
 • แชมป์ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 (2021)

 

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> Sports Profile : ประวัติ 'เมย์' รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันที่เก่งที่สุดเท่าที่ไทยเคยมีมา

>> สุดยอด!! 'บาส-ปอป้อ' โค่นคู่อินโดฯ ผงาดแชมป์คู่ผสม แบดโยเน็กซ์ ไทยแลนด์ (ชมคลิปไฮไลท์)

>> แชมป์ 2 รายการติด! 'บาส-ปอป้อ'ย้ำแค้นคู่เกาหลีใต้ ผงาดแบดโตโยต้า ไทยแลนด์ (ชมคลิปไฮไลท์)

>> รอเชียร์ 6 ขนไก่ไทย! ทำความรู้จักศึกแบดมินตันสุดยิ่งใหญ่ 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

>> 'บาส-ปอป้อ'สามแชมป์! ผลการแข่งขัน โปรแกรม และลิ้งก์ถ่ายทอดสดแบดมินตัน 'เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020'

>> ตบกระหึ่มโลก!! 'บาส-ปอป้อ' ปราบคู่เกาหลีใต้ ผงาดแชมป์เวิลด์ทัวร์ ไฟนอลส์ (ชมคลิปไฮไลท์)

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้