EXCLUSIVE : "พงศกร แฟมี่ ออบาทโย" วิหคน้อยจากบ้านนกขมิ้น แข้งเปื้อนดินที่อยากสวมชุดเลสเตอร์ ... by "จอน"

EXCLUSIVE : "พงศกร แฟมี่ ออบาทโย" วิหคน้อยจากบ้านนกขมิ้น แข้งเปื้อนดินที่อยากสวมชุดเลสเตอร์ ... by "จอน"
armcasanova
9 มี.ค. 62
63

ราว 3 เดือนที่แล้ว ผมได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชมศึกฟุตบอล ชิงแชมป์ประเทศไทย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี หรือ “คิง เพาเวอร์ คัพ 2018” รอบคัดเลือก โซนภาคเหนือ และได้เตะตาเด็กหนุ่มคนหนึ่ง

ผ่านมา 3 เดือนเต็ม ไม่รู้ว่าโชคชะตา หรือฟ้าลิขิต ที่ทำให้ผมได้พบเขาอีกครั้งที่ กิเลน วัลเล่ย์, เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา หลังเจ้าตัวถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 33 นักเตะ ที่ได้อยู่ในแคมป์ “ฟ็อกซ์ ฮันท์ ไฟน่อล แคมป์” ซึ่งจะเฟ้นหาเยาวชน 10 คนสุดท้ายที่จะได้รับโอกาสยิ่งใหญ่ในชีวิต ในการเดินทางไปฝึกฟุตบอลกับสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และเรียนในระดับชั้น ม.ปลาย ที่ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ในฐานะ “ฟ็อกซ์ ฮันท์ รุ่นที่ 4”

“อิมมานูแอล พงศกร แฟมี่ ออบาทโย” คือ ชื่อเต็มๆ ของเด็กหนุ่มคนนั้น
“จูเนียร์” คือ ชื่อเล่นของเขา
และนับจากบรรทัดนี้ ผมจะเรียกเขาว่า “จูเนียร์”

จูเนียร์ เป็นเด็กลูกครึ่ง ไทย-ไนจีเรีย วัย 15 ปี ที่มีส่วนสูง 176 เซนติเมตร และหนัก 68 กิโลกรัม
จูเนียร์ มีบิดาเป็นชาวไนจีเรีย และมีมารดาเป็นชาวไทย
เขาเกิด และเติบโตที่กรุงเทพมหานคร
เขาพูดภาษาไทยได้ เขาเข้าใจภาษาไทย และเขารักเมืองไทย

จุดหักเหของชีวิต เกิดขึ้นในวัย 6 ขวบ เมื่อคุณพ่อกับคุณแม่ของจูเนียร์ มีอันต้องเลิกรากัน ก็ได้ทำให้เขาต้องไปอยู่ที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าบ้านนกขมิ้น ที่กรุงเทพมหานคร

จูเนียร์ อาจจะเลือกไม่ได้ สำหรับเรื่องที่อยู่ และที่หลับที่นอน แต่เขาเลือกที่จะมีเพื่อนได้

เขามีเพื่อนสนิท
เพื่อนสนิทของเขาไม่ใช่มนุษย์
เพื่อนสนิทของเขาไม่มีจิตใจ แต่ก็น่ารักกว่าคนใจร้ายเป็นไหนๆ
เพื่อนสนิทของเขา คือ ฟุตบอล

จูเนียร์ ชอบเตะฟุตบอล เขามีฟุตบอลเป็นเพื่อน และเวลาต่อมา อาจารย์ที่บ้านนกขมิ้น ก็ส่งเสริมเขาด้วยการพาไปคัดตัวตามอะคาเดมี่ต่างๆ จนมาติดทีมอะคาเดมี่ของสโมสร สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และได้เรียนหนังสือที่โรงเรียน อบจ.เชียงราย

กระทั่ง เขากลายเป็นส่วนหนึ่งของ “กว่างโซ้งจูเนียร์” ในศึก คิง เพาเวอร์ คัพ 2018 ที่ผ่านเข้าสู่รอบประเทศได้ และแม้ว่าสุดท้าย ทีมโรงเรียนของเขาจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน หลังตกรอบแบ่งกลุ่ม ในการแข่งขันรอบประเทศที่กรุงเทพฯ แต่ด้วยฟอร์มการเล่น และความหลากหลายในเรื่องตำแหน่งของ “จูเนียร์” ก็โดนใจแมวมองจาก เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เดินทางมาชมด้วยตัวเอง

บางเกมในรอบคัดเลือก จูเนียร์ ถูกโยกเล่นถึงสามตำแหน่งในเกมเดียวด้วยซ้ำ ทั้ง เซนเตอร์ฮาล์ฟ, กองกลางตัวรับ และวิงแบ็กขวา ซึ่งนอกจากนี้ เขายังเล่นได้ทั้ง ปีกขวา, แบ็กขวา และกองกลางตัวรุกอีกด้วย

ไม่กี่ปีก่อน จูเนียร์ เดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อไปหาโอกาสของชีวิตที่ดีกว่าที่ จ.เชียงราย
ไม่กี่เดือนที่แล้ว จูเนียร์ ได้กลับมากรุงเทพฯ ที่ที่เคยมีเรื่องราวมากมายในชีวิตเกิดกับเขา

และตอนนี้ จูเนียร์ ก็ต้องเดินทางอีกครั้ง เขาได้เจอคนที่เก่งๆ ในรุ่นอายุเดียวกับ เขาได้เจอเพื่อนใหม่ในสถานที่ที่เงียบสงบ แต่เต็มไปด้วยกันแข่งขัน นั่นคือ กิเลนวัลเลย์, เขาใหญ่ เพื่อลุ้นเป็น 1 ใน 10 คนสุดท้าย ที่จะได้ชื่อว่าเป็น นักเตะดีกรี “ฟ็อกซ์ ฮันท์ รุ่นที่ 4”

“รู้สึกตื่นเต้น และตกใจมากครับที่มีชื่อติดเป็น 1 ใน 33 คนสุดท้าย แต่ก็สนุกครับ ได้เจอเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้แทคติกใหม่ๆ อย่างการวอร์มนี่ ยังแปลกใหม่เลยครับ เพราะที่นี่ สตีฟ ฮีลี่ย์ (หัวหน้าผู้ฝึกสอน เยาวชน ฟ็อกซ์ ฮันท์ จากสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้) เขาจะให้เล่นลิงก่อนซ้อมครับ แล้วค่อยยืดเหยียด แต่ถ้าเป็นที่เมืองไทย จะให้ยืดเหยียดก่อน”

“ส่วนเรื่องฟุตบอล ก็ได้ความรู้ทั้งเรื่องของการเพรสซิ่งในแบบฟุตบอลอังกฤษ และอีกอย่าง เค้าให้ผมเล่นหลายตำแหน่งด้วยครับ ส่วนใหญ่จะเป็นกองกลางตัวรับ และพอบอลเพรสซิ่ง จะให้ขึ้นมาเป็นกลางรุก แล้วก็มี แบ็กขวา กับ เซนเตอร์ฮาล์ฟด้วย ทำให้ได้เรียนรู้อะไรหลากหลายมากขึ้น”

“เพื่อนๆ ที่นี่ ทุกคนเก่งครับ การซ้อมก็เข้มข้นมาก ผมก็คาดหวังอยู่นะครับ ว่าจะได้ไปอังกฤษ ซึ่งผมก็จะพยายามทำให้เต็มที่ และทำเต็มร้อยแน่นอนครับ ผมอยากไปเลสเตอร์ครับ”

ผมคุยกับจูเนียร์ไม่นานนัก แต่ก็ได้ถามว่า หากได้ไปอังกฤษจริงๆ จะบอกใครเป็นคนแรก “ถ้าผมได้ไปอังกฤษจริงๆ ผมก็คงจะบอกอาจารย์ปัญญา ไผ่แก้ว (รองผู้อำนวยการมูลนิธิบ้านนกขมิ้น) เป็นคนแรกเลยครับ เพราะท่านดูแลผมมานาน และทำให้ผมได้มาถึงจุดนี้”

ชีวิตของคนเรา คือ การเดินทาง
ชีวิตของจูเนียร์ ก็เช่นกัน
จากกรุงเทพฯ สู่ เชียงราย
จากเชียงราย สู่ กรุงเทพฯ
และจากกรุงเทพฯ สู่ กิเลนวัลเลย์, เขาใหญ่

เราไม่สามารถบอกได้ในวันนี้ว่า “จูเนียร์” จะได้ไปต่อไหมในที่ที่เขาใฝ่ฝัน
จากเขาใหญ่ เขาอาจจะได้ไปไกลกว่าเดิม
ไกลที่สุดที่เขาเคยสัมผัส ถ้าปลายทางที่ว่า คือ ประเทศอังกฤษ
หรืออาจจะผิดหวัง และต้องกลับไปลุยต่อที่เชียงราย

แต่สิ่งที่เราสามารถรู้ได้แน่ๆ ณ ตอนนี้ คือ วิหคน้อยจากบ้านนกขมิ้นคนนี้ เขาเป็นเด็กที่ไม่ยอมแพ้ต่อความฝัน และในเมื่อเลือกเดินออกมาแล้ว ก็ต้องไปให้สุด…

ไปให้สุด เท่าที่จะไปได้…

 

“จอน”

ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ กดเลย

 

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID

ดูบอลสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก!
ดูบอลสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี ฟรี คลิก!

ติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้