รีเซต
รวมความน่ารักของ Olympic Mascot โอลิมปิกมาสคอต ปีไหนชื่ออะไรใครเป็นเจ้าภาพ

รวมความน่ารักของ Olympic Mascot โอลิมปิกมาสคอต ปีไหนชื่ออะไรใครเป็นเจ้าภาพ

รวมความน่ารักของ Olympic Mascot โอลิมปิกมาสคอต ปีไหนชื่ออะไรใครเป็นเจ้าภาพ
WeenayA
8 มีนาคม 2567 ( 17:29 )
175

     หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่ขาดไม่ได้นั่นคือ มาสคอตโอลิมปิก หลังจากที่ได้ยลโฉม มาสคอตโอลิมปิกปารีส 2024 หรือโอลิมปิกครั้งที่ 33 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2567 – วันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2567 กันแล้ว วันนี้ลองมาย้อนรอยมาสคอตโอลิมปิกครั้งที่ผ่านมากันว่าจะน่ารักขนาดไหนและมีชื่อว่าอะไรกันบ้างรวมความน่ารักของ Olympic Mascot โอลิมปิกมาสคอต
ปีไหนชื่ออะไรใครเป็นเจ้าภาพ

MUNICH (มิวนิค) 1972  ชื่อ  Waldi (วาลดี)

     Waldi เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศเยอรมนี เมืองมิวนิก ออกแบบโดย Elena Winschermann (เอเลนา วินเชอร์มันน์) Graphic designer ชื่อดังของเยอรมนี ได้รับแรงบันดาลใจจากสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ ที่ขึ้นชื่อในด้านความอดทน ความดื้อรั้น และความว่องไว โดยนำโทนสีของห่วงโอลิมปิกบางสีมาใช้ในการออกแบบ

MONTREAL (มอนทรีออล) 1976 ชื่อ Amik (อามิก)

     Amik  เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศแคนาดา เมืองมอนทรีออล ออกแบบโดย  Guy St-Arnaud (กาย แซงต์-อาร์โนด์) , Yvon Laroche (อีวอน ลาโรช)  และ Pierre-Yves Pelletier (ปิแอร์-อีฟส์ เปลเลติเยร์)  ภายใต้การนำของ Georges Huel (จอร์จ ฮูเอล) นักออกแบบชื่อดังของประเทศแคนาดา ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวบีเวอร์ สัตว์ที่มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ของแคนาดา และเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อในด้านความอดทน และการทำงานหนัก แถบสีแดงที่พาดผ่านตัวมาสคอตเป็นสัญลักษณ์ของริบบิ้นที่ใช้เป็นเหรียญรางวัลของผู้ชนะMOSCOW (มอสโก) 1980 ชื่อ Misha  (มิชา) ชื่อเต็ม Mikhail Potapych Toptygin (มิคาอิล โพทาพิช ทอปตีกิน) 

 

     Misha เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศรัสเซีย เมืองมอสโก ออกแบบโดย Victor Chizhikov (วิกเตอร์ ชิซิคอฟ) นักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก และ ดีไซน์เนอร์ชาวรัสเซีย ได้รับแรงบันดาลใจจากหมีสัตว์ที่คุ้นเคยในรัสเซีย Misha ได้สวมใส่เข็มขัดลายรอบเอวซึ่งประกอบด้วยสายรัดห้าเส้นตามสีของแหวนโอลิมปิก เข็มขัดประกอบด้วยวงแหวนห้าวงในสีเดียว


LOS ANGELES (ลอสแองเจลิส) 1984 ชื่อ Sam (แซม)

     Sam เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองลอสแองเจลิส  ออกแบบโดย C. Robert Moore, Walt Disney Productions (ซี. โรเบิร์ต มัวร์, วอลต์ ดิสนีย์ โปรดักชั่นส์) ได้รับแรงบันดาลใจจากนกอินทรี นกล่าเหยื่อที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาติอเมริกัน โดยออกแบบให้ดูมีความเป็นมิตรและร่าเริงเพื่อไม่ให้เด็ก ๆ หวาดกลัว หมวกมีลวดลายธงชาติ เพื่อแสดงให้เห็นวัฒนธรรมอเมริกัน

SEOUL (โซล) 1988 ชื่อ Hodori (โฮโดริ)

     Hodori เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ เมืองโซล โดยคำว่า “โฮ” ของโฮโดริมาจากคำภาษาเกาหลีที่แปลว่า “เสือ” ในขณะที่ “โดริ” เป็นคำย่อของเด็กผู้ชายชื่อมาสคอตนี้ได้รับเลือกจากการส่งเข้าประกวดชื่อจากจำนวน 2,295 คน ออกแบบโดย Kim Hyun (คิมฮยอน) ดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวเกาหลีใต้  แรงบันดาลใจมาจากเสือที่ปรากฏอยู่บ่อยครั้งในงานศิลปะ และตำนานยอดนิยมของเกาหลี ด้วยความที่มีภาพลักษณ์เชิงบวก มักเกี่ยวข้องกับอารมณ์ขัน ความกล้าหาญ และความสูงส่ง ส่วนหมวกที่ Hodori ใส่นั้นเป็นหมวกแบบเกาหลีดั้งเดิมที่เรียกว่า ซังโม และมีริบบิ้นบนหมวกเป็นรูปตัว "S" ซึ่งหมายถึงกรุงโซล


BARCELONA (บาร์เซโลน่า) 1992 ชื่อ Cobi (โคบี้) 

     Cobi เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศสเปน เมืองบาร์เซโลน่า ออกแบบ โดย Javier Mariscal (ฮาเวียร์ มาริสคัล) ได้รับแรงบันดาลใจจากสุนัขภูเขาพิเรเนียนที่มีนิสัย คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง อ่อนโยน  และรักอิสระ ถอดฟอร์มเป็นสไตล์คิวบิสต์ นอกจากบทบาทการเป็นมาสคอตแล้วยังมีการผลิต ซีรีส์การ์ตูนเรื่อง “The Cobi Troupe” จำนวน 26 ตอนเกี่ยวการผจญภัยของ Cobi และเพื่อนๆ เพื่อให้มาสคอตเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น มีการโปรโมตช่วงที่มีการแข่งขันในบาร์เซโลนา


ATLANTA (แอตแลนตา) 1996 ชื่อ Izzy (อิซซี่)

     Izzy เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองแอตแลนตา Izzy เป็นชื่อที่ได้รับการเลือกโดยเด็กอเมริกัน 32 คน อายุ 7 - 12 ปี  ออกแบบโดย John Ryan (จอห์น ไรอัน)  สตูดิโอ DESIGNefx ได้รับแรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีสารสนเทศ สวมรองเท้าสีชมพูและสวมรองเท้าฝึกซ้อม วงแหวนโอลิมปิกทั้งห้าวงตามร่างมาสคอต

 

SYDNEY (ซิดนีย์) 2000 ชื่อ Syd, Olly and Millie (ซิด, ออลลี่ และมิลลี่)

     Syd, Olly, Millie เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย เมืองซิดนีย์ ออกแบบโดย Matthew Hatton (แมทธิว ฮัตตัน) ดีไซน์เนอร์ชาวออสเตรเลีย ได้รับแรงบันดาลใจจาก ตุ่นปากเป็ดปากเป็ด (ซิด), คูคาเบอร์รา (ออลลี่) และตัวกินมดหรือตัวกินมดหนาม (มิลลี่) สัตว์ในท้องถิ่นออสเตรเลีย เป็นตัวแทนของน้ำ อากาศ และดิน

ATHENS (เอเธนส์) 2004 ชื่อ Phevos and Athena (ฟีวอส และเอเธน่า)

     Phevos and Athena  เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศกรีซ  เมืองเอเธนส์ ออกแบบโดย Spiros Gogos (สปิรอส โกโกส) แห่งสตูดิโอ Paragraph Design ได้รับแรงบันดาลใจจากงเทพเจ้าสององค์แห่งโอลิมปัส "ฟีวอส" เป็นอีกชื่อหนึ่งของอพอลโล เทพเจ้าแห่งแสงและดนตรี เอเธน่าเป็นเทพีแห่งปัญญาและผู้พิทักษ์แห่งเมืองเอเธนส์ มาสคอตทั้งสองเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมโยงระหว่างกรีกโบราณและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในยุคปัจจุบัน บวกกับแรงบันดาลใจจากตุ๊กตาดินเผาทั่วไปที่มีรูปร่างคล้ายระฆังจากศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสต์ศักราชที่“ชื่ีอว่า “daidala”เป็นสัญลักษณ์ของความสุข สีของเสื้อทั้งสีส้ม และสีน้ำเงินก็มีความหมายเช่นเดียวกัน Phevos สวมเสื้อคลุมสีน้ำเงินสื่อถึงทะเล และสีของสัญลักษณ์โอลิมปิก ในขณะที่ Athena สวมชุดสีส้มสื่อถึงดวงอาทิตย์ และสัญลักษณ์พาราลิมปิก

 

BEIJING (ปักกิ่ง) 2008 ชื่อ Beibei, Jingjing, Huanhuan, Yingying, Nini (เป่ยเป่ย, จิงจิง, ฮวนฮวน, หยิงหยิง, นินี่)

     Beibei, Jingjing, Huanhuan, Yingying, Nini เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศจีน  เมืองปักกิ่ง ออกแบบโดย Han Meilin (ฮัน เหม่ยหลิน) ศิลปินระดับชาติของประเทศจีนโดยแต่ละชื่อคล้องจองด้วยการออกเสียงพยางค์เดียวกัน ซึ่งเป็นวิธีแสดงความรักต่อเด็กๆ แบบดั้งเดิมของจีน การเชื่อมโยงชื่อทั้งห้าเข้าด้วยกันทำให้เกิดประโยค “ยินดีต้อนรับสู่ปักกิ่ง” (เป่ยจิงเฮือนหยิงหนิง) มาสคอตมีรูปร่างเป็น "Fuwa" ซึ่งแปลว่า "ตุ๊กตาโชคดี" 

  • เป่ยเป่ย Beibei ปลา เป็นตัวแทนของธาตุน้ำ มีสีฟ้า 
  • จิงจิง Jingjing แพนด้า เป็นตัวแทนของป่าไม้
  • ฮวนฮวน Huanhuan เป็นลูกแห่งไฟ สัญลักษณ์ของเปลวไฟและจิตวิญญาณ มีสีแดง
  • หยิงหยิง  Yingying ละมั่งทิเบต เป็นตัวแทนของโลก มีสีเหลือง
  • นินี Nini  นกนางแอ่น เป็นตัวแทนของท้องฟ้า มีสีเขียวLONDON (ลอนดอน) 2012 ชื่อ Wenlock (เวนล็อค)

     Wenlock  เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในสหราชอาณาจักร  เมืองลอนดอน ออกแบบโดย Iris design agencyที่ได้รับเลือกจากนักออกแบบ ศิลปิน และเอเจนซี่มากกว่า 100 ราย ได้รับแรงบันดาลใจจากชื่อเมือง Much Wenlock เมืองที่เคยมีการแข่งขัน Much Wenlock Games และเป็นแรงดันดาลใจของ Pierre de Coubertin (ปิแอร์ เดอ กูแบร์แตง) ผู้อยู่ในคณะก่อตั้งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ ลุคเมทัลลิกของ Wenlock เป็นสัญลักษณ์ของเหล็กหลอมเหลวหยดสุดท้ายที่ใช้ในการสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกในลอนดอน บนหัวของมาสคอตมีสัญญาณไฟรถแท็กซี่อันโด่งดังในลอนดอน ความหยักบนหน้าผากคือหลังคาของสนามกีฬาโอลิมปิก  ดวงตาของคือเลนส์ของกล้องที่บันทึกทุกสิ่งที่เห็น บนข้อมือสวมกำไลห้าเส้นที่มีสีเดียวกับแหวนโอลิมปิก และจุดสามจุดบนหัวแสดงถึงสามตำแหน่งบนโพเดียมสำหรับผู้ชนะเหรียญรางวัลRIO (รีโอ) 2016 ชื่อ Vinicius (วินิซิอุส)

     Vinicius เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศบราซิล เมืองรีโอเดจาเนโร ออกแบบโดย Birdo Produções (Birdo โปรดักชั่น) สตูดิโอสร้างสรรค์ที่มีผลงานมากที่สุดในบราซิล ได้รับแรงบันดาลใจของชื่อมาจากกวีและนักแต่งเพลงชาวบราซิล Vinicius de Moraes ส่วนการออกแบบวินิซิอุสเป็นสัตว์ผสมระหว่างสัตว์บราซิลหลายชนิด กบวกกับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมป๊อป เช่นเดียวกับตัวละครในวิดีโอเกมและแอนิเมชั่น แถมยังตัวแทนของความหลากหลายของผู้คน วัฒนธรรมชาวบราซิล รวมถึงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย

 

TOKYO (โตเกียว) 2020 ชื่อ Miraitowa (มิไรโตะวะ)

     Miraitowa เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เมืองโตเกียว ออกแบบโดย Ryo Taniguchi (เรียว ทานิกุจิ) ที่ได้รับการคัดมาจากการแข่งขันออกแบบจำนวน 2,042 ชิ้น จนเหลือผู้เข้ารอบสุดท้าย 3 ราย ในรอบสุดท้ายมีการโหวตจากบเด็กๆ ในโรงเรียนประถมศึกษาของญี่ปุ่น จำนวน  205,755 ชั้นเรียนจากโรงเรียน 16,769 แห่ง ผลงานของเรียว ทานิกุจิ ชนะด้วยคะแนนโหวตทั้งหมด 109,041 เสียง แรงบันดาลใจมาจากคำภาษาญี่ปุ่นว่า "mirai" (อนาคต) และ "towa" (นิรันดร์) เป็นตัวแทนของอนาคตที่เต็มไปด้วยความหวังนิรันดร์ในใจผู้คนทั่วโลก มาสคอตนี้ได้รวมทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ สะท้อนแนวคิด "นวัตกรรมจากความสามัคคี" หน้าผากเป็นสัญลักษณ์ของมหกรรมโตเกียว 2020 ซึ่งลวดลายกระดานหมากรุกแบบดั้งเดิมประกอบด้วยสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินครามสามขนาดที่แตกต่างกัน

 

 

PARIS (ปารีส) 2024 ชื่อ Phryge (ฟรีจีส)

     Phryge เป็นมาสคอต ของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จัดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส เมืองปารีส  ได้รับแรงบันดาลใจจากหมวก  Phrygian หมวกผ้าสีแดงที่สวมใส่ในสมัยโบราณของชนเผ่าไฟรจ์ เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของอิสระภาพ โดยหมวก Phrygian เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส ตามที่มีการบันทึก หมวก Phrygian ได้มีการสวมใส่ระหว่างการก่อสร้างมหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีสในปี 1163 ระหว่างการปฏิวัติในปี 1789 ระหว่างการสร้างหอไอเฟลและระหว่างการแข่งขันกีฬาในปี 1924


ข้อมูลจาก olympics.comบทความที่คุณอาจสนใจ

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ