ทีมชาติไทย เสมอ 0-0 แต่ชนาธิปฟอร์มยังแจ๋ว

ทีมชาติไทย เสมอ 0-0 แต่ชนาธิปฟอร์มยังแจ๋ว
Nopna
6 ก.ย. 62
826
7

ทีมชาติไทยเปิดบ้านเสมอกับทีมชาติเวียดนาม 0-0 ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเซียรอบ 40 ทีมสุดท้าย คู่ปรับตลอดกาล เกมส์นี้แฟนบอลทั้งสองฝั่งจับตาดูเป็นพิเศษ ก่อนเกมส์ก็มีประเด็นดราม่ามากมาย และเป็นเกมส์เปิดตัวของผู้จัดการทีมชาติไทยคนใหม่อย่าง อากิระ นิชิโนะ ว่าจะเปลี่ยนแปลงฟุตบอลทีมชาติไทยไปในทิศทางไหน 5 สิ่งที่เห็นหลังจบเกมส์ มีเรื่องอะไรบ้างมาดูกัน

1.แผนการเล่นและรายชื่อผู้เล่นที่ไม่คุ้นตา

ก่อนเกมส์ อากิระ นิชิโนะ ประกาศรายชื่อผู้เล่นนักเตะทีมชาติไทย แฟนบอลหลายต่อหลายคนต่างต้องแปลกใจกับรายชื่อนักเตะตำแหน่งกองหน้าธรรมชาติซึ่งมีเพียงคนเดียว คือ ศุภชัย ใจเด็ด การส่ง มานูเอล บีร์ กองหลังสโมสร แบ็งคอก ยูไนเต็ด ลงสนามเป็นตัวจริง และจับกองกลางลงไปพร้อมกันถึง 5 คนในสนาม ในแผนการเล่นระบบ 4-5-0

2.รูปแบบเกมส์บุกของทีมชาติไทย

จากแผนที่มีกองกลางลงสนามพร้อมกันถึง 5 คน ผู้เล่นกองกลางที่ไม่ใช่ตัวรุกโดยธรรมาชาติ ทำให้รูปแบบของการเล่นออกมาเน้นครองบอลเป็นส่วนใหญ่ โดยครึ่งแรกทีมชาติไทยครองบอลได้เหนือกว่าทีมชาติเวียดนามเกือบทั้งเกมส์ก็จริง แต่ว่าการครองบอลของทีมชาติไทยไม่ช่วยให้เกมส์รุกทำอันตรายอะไรทีมชาติเวียดนามได้เลย การพาบอลเข้าพื้นที่สุดท้ายและการหาโอกาสทำประตูเมื่อเทียบกับเปอร์เซนการครองบอลแล้วถือว่าน้อยมาก

3.ข้อเสียของการไม่มีกองหน้าธรรมชาติ

การขาดกองหน้าธรรมชาติส่งผลเสียสำหรับเกมส์รุกของทีมชาติไทยอย่างเห็นได้ชัด เพราะเมื่อไม่มีกองหน้าธรรมาชาติคอยเก็บบอลหรือคอยวิ่งหาจังหวะทำประตู การทำเกมส์รุกของทีมชาติไทยในจังหวะสุดท้ายก็ขาดหายไปด้วย จะเห็นได้ว่าหลายๆจังหวะที่ สุภโชค สารชาติ พาบอลขึ้นไปถึงพื้นที่สุดท้ายได้ แต่ในกรอบเขตโทษไม่มีผู้เล่นในสไตล์กองหน้าธรรมชาติหาจังหวะหรือมารอทำประตูเลย นี่เป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขกันต่อไป

4.การใช้ผู้เล่นที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ถนัด

อากิระ นิชิโนะ จัดผู้เล่นกองกลางลงพร้อมกันถึง 5 คน แต่ เป็นผู้เล่นที่มีสไตล์การเล่นที่คล้ายคลึงกันมาก ธนบูรณ์ เกษารัตน์ , สารัช อยู่เย็น , พิธิวัต สุขจิตรธรรมกุล ทั้ง 3 คนนี้เป็นผู้เล่นสไตล์เกมส์รับ เมื่อลงสนามพร้อมกันจึงกลายเป็นว่าไม่สามารถทำเกมส์รุกได้ การทะลุทะลวง การพาบอลขึ้นไปข้างหน้า แทบจะไม่มีให้เห็น ทีมชาติไทยจึงทำได้เพียงการครองบอลและต่อบอลกันไปมาเท่านั้น อีกทั้งเกมส์นี้ทีมชาติเวียดนามก็ตั้งใจมาเล่นเกมส์รับแล้วรอสวนกลับอยู่แล้วด้วย จึงกลายเป็นว่าเกมส์รุกของทีมชาติไทยแทบจะหายไปในครึ่งแรก จยกระทั่งครึ่งหลังมีการเปลี่ยนตัวรุกลงมา เกมส์บุกของทีมชาติไทยจึงมีมิติเพิ่มมากขึ้น

5.การใช้งาน ชนาธิป ให้มีประโยชน์ที่สุด

เกมส์นี้ต้องยอมรับว่าทีมชาติเวียดนามวางแผนมาดี จัดตัวผู้เล่นมาประกบติด เจ ธนาธิป ตลอดทั้งเกมส์ ทำให้กองกลางตัวทำเกมส์ตัวเก่งทีมชาติไทยเล่นบอลลำบาก แต่ว่าบทบาทที่แท้จริงของ เจ ธนาธิป คือ การทำเกมส์บุก พาบอลไปกับตัว หาจังหวะจ่ายบอลให้กองหน้าทำประตู หรือมีกองหน้าคอยวิ่งดึงกองหลังฝ่ายตรงข้ามให้ ชนาธิป ได้มีพื้นที่ในการทำเกมส์มากขึ้น เห็นได้จากการที่ ชนาธิป เล่นให้กับ ซัปโปโร ต้นสังกัด และเมื่อไม่มีกองหน้าธรรมชาติลงสนามการที่จะดึงศักยภาพของ ชนาธิป ออกมาก็จะน้อยลงไปด้วย หากจะเทียบกับยุคที่ ชนาธิป เล่นให้ทีมชาติไทยได้โดดเด่นที่สุดคงต้องย้อนไปในยุคของ โค้ชแบรนด์ซุปไก่ เกียติศักดิ์ เสนาเมือง ที่สามารถดึงศักยภาพของ ชนาธิป ออกมาได้มากที่สุดและเป็นยุคที่ ชนาธิป โชว์ฟอร์มให้กับทีมชาติไทยดีที่สุดแล้วหากเทียบกับปัจจุบัน

ชมไฮไลท์ทีมชาติไทยพบทีมชาติเวียดนามที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : True Unlock : 5 ประเด็นน่าสนใจ หลัง ช้างศึก เปิดบ้านเจ๊า เวียดนาม 0-0 … by “TamFromMars”

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่
– คำถามเกี่ยวกับการสมัครแพ็กเกจ คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้