รีเซต
เสี่ยงเกินไป!! ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจระบุ 'อีริคเซ่น' ไม่น่าเล่นฟุตบอลอาชีพได้อีก

เสี่ยงเกินไป!! ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจระบุ 'อีริคเซ่น' ไม่น่าเล่นฟุตบอลอาชีพได้อีก

เสี่ยงเกินไป!! ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจระบุ 'อีริคเซ่น' ไม่น่าเล่นฟุตบอลอาชีพได้อีก
มติชน
13 มิถุนายน 2564 ( 13:30 )
464

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ ระบุ คริสเตียน อีริคเซ่น มิดฟิลด์ทีมชาติเดนมาร์ก อาจจำเป็นต้องอำลาชีวิตการค้าแข้ง เพราะคงเสี่ยงเกินไปที่จะกลับมาเล่นฟุตบอลอาชีพอีกครั้ง หลังจากเจ้าตัวเกิดอาการวูบคาสนามระหว่างเกมยูโร 2020 ที่ พบกับ ฟินแลนด์

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ออกมาระบุว่า คริสเตียน อีริคเซ่น จอมทัพทีมชาติเดนมาร์ก ที่เกิดอาการวูบคาสนามระหว่างเกมยูโร 2020 พบกับ ฟินแลนด์ เมื่อกลางดึกวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ไม่น่าจะกลับมาเล่นฟุตบอลได้อีก

มีการตั้งข้อสงสัยว่ามาจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยมีรายงานอ้างว่าหัวใจของมิดฟิลด์รายนี้หยุดเต้นเป็นเวลา 5 นาที กัปตันชาวเดนมาร์ก จำเป็นต้องได้รับการช่วยชีวิตและมีอาการทรงตัวเมื่อเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพในระยะยาวและอาชีพค้าแข้งของเขา

ดร.สก็อตต์ เมอร์เรย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจที่ปรึกษาของ NHS (National Health Service (NHS) หรือระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ) ซึ่งเชี่ยวชาญในการป้องกันปัญหาหัวใจ ระบุว่า อิตาลีให้ความสำคัญกับสถิติของพวกเขาในการป้องกันภาวะหัวใจหยุดเต้นในฟุตบอล ดังนั้นปัญหาของนักเตะเดนมาร์กจึงน่าจะทำให้เวลาของเขาในเวทีเซเรีย อา หมดลงแล้ว

“มันอาจจะเป็นจุดสิ้นสุดของอาชีพค้าแข้งของเขา สำหรับเขา อิตาลีจะห้ามไม่ให้คนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาหากพบว่ามีความผิดปกติของหัวใจอย่างมีนัยสำคัญ มันเป็นไปตามกฏหมาย พวกเขาทำอย่างนั้นมาเป็นเวลานานเกิน 20 ปีแล้ว และพวกเขาได้ลดอัตราการเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นในกีฬาจากเกิน 3% ลงเหลือต่ำกว่า 1%”

ดร. เมอร์เรย์ ระบุว่า อิตาลีที่ซึ่งอีริคเซ่นเล่นฟุตบอลให้กับสโมสรกับอินเตอร์ มิลาน มีระบบที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการตรวจสอบและคาดการณ์ปัญหาหัวใจที่อาจเกิดขึ้น และความจริงที่ว่าอีริคเซ่นยังคงประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นนั้นแสดงให้เห็นว่าปัญหาหัวใจนั้นอันตรายขนาดไหน

“เขา (อีริคเซ่น) มาจากสโมสรในอิตาลี ดังนั้นเขาต้องผ่านการทดสอบทั้งหมดก่อนที่จะเริ่มเล่น อิตาลีเป็นหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุดในการคัดกรองโรคหัวใจในนักกีฬาที่แข่งขันกัน อิตาลีมีการคัดกรองก่อนเข้าร่วมมากที่สุดในโลกซึ่งพยายามลดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ยังมีเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในสนามกับเขา ดังนั้นแม้ว่าคุณจะคัดกรอง มันก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ มันจะเป็นเรื่องยากสำหรับเขาที่จะกำจัด เขายังคงเป็น 0.01% ของคนที่จะมีอะไรเกิดขึ้น เขาจะต้องใช้ ECG ซึ่งเป็นเครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบ 12 ตะกั่ว ซึ่งจะวัดกิจกรรมทางไฟฟ้าในหัวใจเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น นั่นสามารถเป็นตัวบ่งชี้ว่าทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดขึ้น เขาจะต้องใช้การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับกล้ามเนื้อหัวใจของเขา เขาจะต้องสแกน MRI หัวใจซึ่งเป็นการสแกนกล้ามเนื้อหัวใจอย่างละเอียดเพื่อดูว่ามีรอยแผลเป็นหรือไม่ เขาจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดและอาจต้องใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบพิเศษที่เรียกว่าเครื่องกระตุกหัวใจ ซึ่งจะตรวจสอบการเต้นของหัวใจทุกครั้งและจะบอกคุณว่าเมื่อไหร่ที่หัวใจจะเป็นเช่นนี้อีกครั้ง หากเป็นเช่นนั้น เครื่องกระตุกหัวใจอาจช็อกหัวใจภายในได้”

ดร. เมอร์เรย์ ระบุอีกว่า “ผมคิดว่าสิ่งนี้จะสร้างการรับรู้จำนวนมหาศาล หากคุณสามารถรับความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้อย่างรวดเร็ว คุณจะสามารถช่วยชีวิตได้ ในที่สาธารณะ ทุกคนต้องเรียนรู้วิธีการทำ CPR วิธีการอ้างอิงถึงบริการทางการแพทย์ ทุกคนต้องรู้ว่าเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน เราเคยเห็นสิ่งนี้ในเคสดังๆ เช่น ฟาบริซ มูอัมบา และคนที่โชคดีน้อยกว่าเช่นคนที่มาจากบ้านเกิดของผม ฟิล โอดอนเนลล์ ผู้ที่เสียชีวิตในสนาม สิ่งนี้เกิดขึ้นสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า สิ่งที่ผู้คนจำเป็นต้องตระหนักคือ นี่คือการปลุกให้ผู้คนตื่นขึ้น มันเกิดขึ้นกับบรรดาผู้เล่น ไม่ใช่แค่ผู้เล่นชั้นยอดในระดับชาติ แต่สิ่งนี้เกิดขึ้นที่ระดับรากหญ้า สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในสนามลีกวันอาทิตย์ ยิ่งเราตระหนักมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งสามารถจัดการกับมันได้มากขึ้นเท่านั้น หากมันเกิดขึ้นและช่วยชีวิตคนได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ตารางบอลยูโร โปรแกรมแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

>> สาเหตุจากอะไร! แพทย์โรคหัวใจอธิบายอาการ อีริกเซ่น ปมวูบหมดสติกลางสนาม

>> ยอดกัปตัน!! แห่ชม เคียร์ หนึ่งในฮีโร่ช่วยชีวิต อีริคเซ่น ปมวูบหมดสติในสนาม

>> คนบันเทิงส่งกำลังใจ คริสเตียน อีริคเซ่น นักเตะทีมเดนมาร์ก ช็อกหมดสติกลางสนาม ใน ยูโร 2020

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้