รีเซต
Bitkub คืออะไร? ย้อนอดีตทำไม? SCBx ต้องเข้าถือหุ้นกว่า 51%

Bitkub คืออะไร? ย้อนอดีตทำไม? SCBx ต้องเข้าถือหุ้นกว่า 51%

Bitkub คืออะไร? ย้อนอดีตทำไม? SCBx ต้องเข้าถือหุ้นกว่า 51%
Oopsoi5
25 สิงหาคม 2565 ( 14:00 )
10.2K

ข่าววันนี้ กลายเป็น Talk of the town อีกครั้ง! หลัง "ธนาคารไทยพาณิชย์" หรือ SCB ล้มดีลยกเลิกซื้อหุ้น บิทคับ ลาดคริปโทเคอร์เรนซีของคนไทยแล้ว 

 

ย้อนอดีต ทำไม? SCBx ต้องเข้าถือหุ้น Bitkub 

 

วันนี้ TrueID จะพาย้อนเมื่อครั้งที่เกิดกระแสข่าวใหญ่สนั่นวงการดิจิทัล SCBS  บริษัทลูกของ“กลุ่มเอสซีบี เอกซ์”เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน “บิทคับ ออนไลน์” สัดส่วน 51% มูลค่า 1.78 หมื่นล้านบาท จากมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านบาท Bitkub คืออะไร? ทำไม? “กลุ่มเอสซีบี เอกซ์”ต้องเข้ามาถือหุ้น 

 

Bitkub คืออะไร?

Bitkub คือ ตลาดคริปโทเคอร์เรนซี ที่แลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีของคนไทยที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. และสามารถใช้เงินบาทซื้อคริปโทเคอร์เรนซีได้อย่างง่ายดาย

 

Bitkub ก่อตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 และเป็น Exchange Platform รุ่นใหม่สำหรับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยให้บริการเหนือระดับแก่บุคคลทั่วไป ให้สามารถซื้อ ขายและเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล ได้ตามต้องการ บริษัทเราได้จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วยทุนจดทะเบียน 290 ล้านบาท และมีที่ตั้งสำนักงานอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย

 

ให้บริการ Blockchain และ Cryptocurrency ที่ใช้งานง่ายและเป็น Exchange ที่ผู้ใช้งานทุกระดับในประเทศไทยไว้วางใจได้ เป็นครั้งแรกที่ Exchange Platform ของเราให้บริการกระเป๋าเงิน Cryptocurrency แบบหลายสกุลเงิน มีเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ใช้งานง่าย และมีตัวเลือกในการนำเงินสดสำหรับธุรกิจที่ต้องการจะพัฒนาระบบประมวลผลการชำระเงิน

 

ทำไม SCBx ต้องเข้าถือหุ้นกว่า 51%

 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่าใน 9 เดือนแรก  Bitkub มีรายได้  3.3 พันล้านบาท และกำไรสุทธิ 1.5 พันล้านบาท ประเมินเป็นกำไรต่อปีราว 2 พันล้านบาท คิดเป็นกำไรส่วนของ SCB ตามสัดส่วนการถือหุ้นราว 1 พันล้านบาทหรือคิดเป็น 3% ของประมาณกำไรของ SCB ของปี 2565 ขณะที่ในเชิงกลยุทธ์การรวมกับ SCBS น่าจะเข้ามาเสริมพัฒนาระบบของ Bitkub ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยเสริมฐานลูกค้าของทั้งคู่

 

ราคาซื้อถูก-มีโอกาสโตมาก

บล.เคทีบีเอสที มีมุมมองเชิงบวกต่อกรณีดังกล่าว เพราะ Bitkub มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดถึง 92% และช่วยต่อยอดธุรกิจ Crypto Exchange Platform จากเดิมที่  TokenX ที่ทำได้แค่ออกเหรียญ ICO ซึ่งมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก  ทั้งจากการขยายฐานลูกค้าจาก SCB รวมถึง Crypto Exchange เป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมากในปัจจุบัน ทำให้คาดว่าแนวโน้มของกำไรสุทธิของ Bitkub จะเติบโตได้แบบก้าวกระโดด 

 

ขณะที่ราคาซื้อขายถือว่าถูกมาก คิดเป็นเพียง Price/Sales เพียง 8.2 เท่า เมื่อเทียบกับ  Coinbase (Crypto Exchange Platform รายเดียวในโลกที่ Listed ในตลาด NASDAQ) ที่ 13.6 เท่า  และมี P/E เพียง 17.5 เท่า ขณะที่ดีลนี้จะช่วยเพิ่ม upside ต่อกำไรสุทธิในปี 2565 ได้ราว 3% (อ้างกำไรสุทธิแบบ Annualize ของ Bitkub ในปี 2564 ที่ 2 พันล้านบาท โดย SCBS ถือหุ้น 51%) 

 

ทางลัดสู่ธุรกิจดิจิทัล

บล.กรุงศรี มองว่าดีลการเข้าซื้อ Bitkub เป็นดีลที่ดี และน่าตื่นเต้นสำหรับ SCB มองเห็นถึงศักยภาพในการเติบโตของ Bitkub ในระดับสูง อีกทั้งยังมีซินเนอร์ยี่ที่จะสร้างให้กับธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจบริหารกองทุนของ SCB ในแง่ valuation มองว่า SCB สามารถเข้าซื้อได้ในราคาที่ดี 

 

ทั้งนี้มองเชิงบวกต่อ SCB  ในการเข้าลงทุนดังกล่าว ถือเป็นทางลัดที่ดีในการเข้าสู่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่ง Bitkub เป็นผู้นำในแพลทฟอร์มตลาดแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 92% ใน 9 เดือนแรกปีนี้ 

 

ข้อมูล : bitkub , ทันหุ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

สิทธิประโยชน์แนะนำ

สิทธิประโยชน์แนะนำ