ตำนาน!! ยกน้ำหนักหญิง ปาปัวนิวกินี-ญี่ปุ่น ทำสถิติ 2 คนแรกแข่งโอลิมปิก 5 สมัย

ตำนาน!! ยกน้ำหนักหญิง ปาปัวนิวกินี-ญี่ปุ่น ทำสถิติ 2 คนแรกแข่งโอลิมปิก 5 สมัย
มติชน
24 ก.ค. 64
122

โลอา ดิก้า ตููอา นักยกน้ำหนักหญิงปาปัวนิวกินี และ โรมิ มิยาเกะ นักยกน้ำหนักญี่ปุ่น กลายเป็นนักยกลูกเหล็ก ที่ทำสถิติเป็นสองคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ลงแข่งในศึกโอลิมปิกถึง 5 สมัย

โลอา ดิก้า ตููอา นักยกน้ำหนักหญิงปาปัวนิวกินี สร้างสถิติใหม่ด้วยการเป็นจอมพลังคนแรกที่ได้แข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ถึง 5 สมัย นับตั้งแต่ซิดนีย์ 2000, เอเธนส์ 2004, ปักกิ่ง 2008, ลอนดอน 2012 และโตเกียว 2020 เว้นแค่ที่ ริโอ 2016 ที่ ตูอา ยอมถอยเพื่อให้น้องสาวไปแข่งขัน เพื่อลุ้นโควต้าแทน แต่เมื่อน้องสาวมีปัญหาทางการเงินทำให้ ตูอา กลับมาแข่งขันเองอีกครั้ง

ตูอา นับเป็นนักยกน้ำหนักหญิงคนแรกของโลก ที่ได้แข่งขันในโอลิมปิก เพราะในซิดนีย์ 2000 ที่ประเทศออสเตรเลีย นับเป็นครั้งแรกที่ยกน้ำหนักมีรุ่นของผู้หญิง และ ตูอา เป็นคนแรกที่ขึ้นไปยกในรุ่น 48 กก.หญิง

จอมพลังปาปัวนิวกินี กล่าวว่า เป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์มาก เพราะคิดแค่ว่าวันหนึ่งจะได้ไปแข่งโอลิมปิก แต่เมื่อมีครั้งแรกก็มองไปถึงครั้งที่สอง อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่เคยคิดว่าตัวเองจะได้มาแข่งถึง 5 ครั้ง

นอกจาก ตูอา แล้ว ฮิโรมิ มิยาเกะ นักยกน้ำหนักญี่ปุ่นก็แข่งขันโอลิมปิก สมัยที่ 5 ของตัวเอง ในรุ่นเดียวกัน

ส่วนนักกีฬาที่แข่งขันในโอลิมปิกมาอย่างยาวนานที่สุด คือ นีโน่ ซาลุกวัดเซ่ นักยิงปืนจอร์เจีย ที่แข่งขันครั้งนี้เป็นสมัยที่ 9 ของตัวเองแล้ว เริ่มตั้งแต่ปี 1988 ปัจจุบันอายุ 52 ปีแล้ว เคยได้เหรียญทองแดง ปืนสั้นอัดลม บุคคลหญิง ในปักกิ่ง 2008 ในฐานะนักกีฬาจอร์เจีย และ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ในฐานะนักกีฬาโซเวียต ที่โซล 1988

ผลการแข่งขันยกน้ำหนักรุ่น 49 กก.หญิง เหรียญทอง จี้ฮุย โหว(จีน) 210 กก. (ทำลายสถิติ) เหรียญเงิน ไซคอม มิราไบ(อินเดีย) 202 กก. เหรียญทองแดง คันติกา ไอซาห์(อินโดนีเซีย) 194 กก.

ตูอา จบอันดับ 10 สถิติ 167 กก. มิยาเกะ ยกท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ไม่ผ่าน ไม่มีสถิติ

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ