รีเซต
ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : เดินเครื่อง...ฟุตบอลไทยยุค “บิ๊กอ๊อด 2”

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : เดินเครื่อง...ฟุตบอลไทยยุค “บิ๊กอ๊อด 2”

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : เดินเครื่อง...ฟุตบอลไทยยุค “บิ๊กอ๊อด 2”
064891XXXX
10 มีนาคม 2563 ( 11:36 )
173

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : เดินเครื่อง...ฟุตบอลไทยยุค “บิ๊กอ๊อด 2”

“สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ” ที่มีการจัดเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารไปเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2563 ได้รับการจดทะเบียนจาก “การกีฬาแห่งประเทศไทย” เรียบร้อยแล้ว

ไม่ปรากฎข่าวว่ามีผู้ใดร้องเรียนหรือฟ้องร้องการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทั้ง “บังยี” วรวีร์ มะกูดี และ “ทนายอ๊อด” ภีมเดช อมรสุคนธ์ ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าฟ้องแน่ๆก็เงียบไปแล้ว

ดังนั้น กกท. ในฐานะ “นายทะเบียน” จึงจดทะเบียนรับรองคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เสร็จสิ้นตามกระบวนการขั้นตอน

นั่นหมายความว่า “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯและทีมงานทั้งอุปนายก คณะกรรมการ (สภากรรมการ) รวมทั้งหมด 19 คนที่ชนะเลือกตั้งจะสามารถทำงานต่อได้แล้ว

ฟุตบอลไทยในยุค “บิ๊กอ๊อด 2” มีหลายเรื่องที่ต้องสานต่อและรีบเดินหน้าทันที โดย “บิ๊กอ๊อด” นัดประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 1/2563 ในวันที่ 10 มี.ค.นี้

ภารกิจแรกคงต้องเริ่มที่การรับมือกับสถานการณ์ไวรัส ‘COVID-19’ ที่ยังป่วนไม่เลิก แม้ “ไทยลีก” จะสั่งหยุด 45 วันแล้วค่อยกลับมาเตะใหม่วันที่ 18 เม.ย. แต่ยังไว้วางใจไม่ได้

รวมถึงคิวเตะของ “ทีมชาติไทย” ที่ยังต้องรอ “ฟีฟ่า” และ “เอเอฟซี” ประกาศยืนยันว่าจะจัดการอย่างไรกับ “ฟุตบอลโลก 2022” รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

แนวทางเบื้องต้นมีการเปิดเผยออกมาจาก “บิ๊กอ๊อด” แล้วว่าหากหลัง “สงกรานต์” สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น อาจต้องเตะแบบ “ปิดสนามแข่งขัน”

แต่หากสถานการณ์ ‘COVID-19’ เข้าข่ายวิกฤตจนถึงขั้นแม้ปิดสนามแข่งขันก็ไม่ได้ อาจมีความจำเป็นต้องยกเลิกฟุตบอลถ้วย “ลีกคัพ” ในฤดูกาลนี้ออกไป

อย่างไรก็ดีนี่คือแนวทางเบื้องต้นที่ “บิ๊กอ๊อด” เคยให้สัมภาษณ์ไว้เท่านั้น ทั้งนี้ต้องรอดูทีมงานบริหารชุดใหม่ของสมาคมฯด้วยว่าจะมีบทสรุปอย่างไรที่ชัดเจน

ส่วนภารกิจอื่นๆที่ทีมงาน “บิ๊กอ๊อด 2” ต้องลุยต่อยังมีอีกหลายเรื่อง ถ้ายึดตาม “บิ๊กอ๊อด 1” จะมี “แผนแม่บทพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติระยะยาว 20 ปี” เป็นแนวทางไว้อยู่แล้ว

ถ้ามองที่การพัฒนาฟุตบอลไทยระยะยาว สิ่งที่แฟนบอลรอความชัดเจนมากที่สุดน่าจะเป็น “ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ” ที่เป็นข่าวไปใหญ่โตในยุค “บิ๊กอ๊อด 1”

สมาคมฯได้เซ็นสัญญา MOU กับ “คิง พาวเวอร์” ไปแล้วเพื่อเนรมิต “ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ” แห่งใหม่แบบครบวงจนด้วยเม็ดเงินมหาศาลกว่า 500 ล้านบาท

“บิ๊กอ๊อด” ให้สัมภาษณ์ตอนก่อนเลือกตั้งด้วยว่า “ถ้าไม่ชนะเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นนายกต่อ สมาคมฯอาจจะไม่ได้สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ เพราะเป็นข้อตกลงกับ คิง พาวเวอร์”

แต่ตอนนี้ “บิ๊กอ๊อด” ชนะเลือกตั้งแล้วและได้เป็นนายกฯต่อ ดังนั้น “ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ” ต้องถูกสร้างขึ้นมาตามแผนที่วางเอาไว้

ที่หลายคนสนใจคือจะเริ่มดำเนินการเมื่อใด เพราะดันมีข่าวว่าที่ดินของ กกท. ที่อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตรงที่จะสร้าง “ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ” ตรงนั้นมีปัญหา ไม่สามารถสร้างได้ !!!

นี่คือสิ่งที่ยังไม่มีความชัดเจนและแฟนบอลหลายคนรอคำตอบอยู่

ส่วนเรื่องอื่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย” ที่จัดประมูลใหม่ไปแล้ว แฟนบอลถามเกือบทุกวันว่าใครที่ได้สัญญายาว 8 ปี

ประเด็นนี้มีแต่ “ข่าวลือ” และคาดเดากันไป แรกๆเชื่อกันว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างชาติคว้าไปครอง แต่ล่าสุดลือสนั่นวงการว่าเป็นบริษัทใหม่ของ “ลูกคนใหญ่คนโตในวงการ” ชนะประมูล

ตรงนี้คงต้องรอความชัดเจนจากสมาคมฯอีกเหมือนกัน ไม่รู้ว่าจะแถลงอย่างเป็นทางการเมื่อไร ทั้งทีเคยมีข่าวมาตั้งนานหลายเดือนว่าขั้นตอนการประมูลเสร็จสิ้นไปแล้วแท้ๆ

นอกจากนั้นแล้วในยุค “บิ๊กอ๊อด 2” จะต้องเปิดประมูล “บริษัทดูแลสิทธิประโยชน์” ใหม่ด้วย เพราะครบรอบ 4 ปีแล้ว คาดว่าจะประมูลกันใหม่ช่วงปลายปี

ขณะที่ “ลิขสิทธิ์ชุดแข่งขันทีมชาติไทย” จะครบเทอมในปีนี้เช่นกัน ต้องลุ้นกันละว่าจะเป็น “เจ้าเก่า” หรือ “เจ้าใหม่” ที่คว้าลิขสิทธิ์ไป

ด้านการบริหารจัดการทีมชาติไทยไม่น่าต้องลุ้นอะไรในส่วนของผู้ฝึกสอน เพราะ อากีระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่นเซ็นสัญญาใหม่ไปแล้ว

แต่ที่เป็นประเด็นที่แฟนบอลหลายคนรอคอยและตั้งคำถามคือ “โค้ชเยาวชนทีมชาติไทย” ที่ยังไม่รู้ว่าใครได้ทำทีมไหนบ้าง

หลายคนสนใจเพราะต้องยอมรับว่าสมัย “บิ๊กอ๊อด 1” ผลงานทีมเยาวชนไทยตกต่ำมาก เรียกว่าล้มเหลวแทบทุกทัวนาเมนต์ แฟนบอลจึงอยากเห็นว่าจะแก้ไขตรงนี้อย่างไร

ส่วน “ไทยลีก” คงต้องดูนโยบายระยะยาวว่าปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง ทั้ง “เงินรางวัล” ที่คงเดิมมาหลายปีแล้ว รวมถึง “ค่าสนับสนุนทีม” จะขยับตามค่าลิขสิทธิ์ที่ได้เพิ่มขึ้นหรือไม่

ที่สำคัญคือการพัฒนานักเตะไทยจะทำอย่างไรต่อ โควต้านักเตะต่างชาติใน “ไทยลีก” โดยเฉพาะ “อาเซียน” จะลดหรือไม่ ลีกเยาวชนจะเอาอย่างไรให้พัฒนาได้แบบจริงจัง

ถึงตรงนี้คงต้องบอกว่าทีมงาน “บิ๊กอ๊อด 2” มีงานทำต่ออีกเยอะทีเดียว คอยจับตาดูแล้วกันว่า 4 ปีจากนี้จะสร้างผลงานให้ประทับใจบรรดา “กองเชียร์” ได้ขนาดไหน

“บับเบิ้ล”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : ‘COVID-19’ ป่วนโลก..ป่วนบอลไทย !!!

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : "ไทยลีก 2020" จะมีมั้ย....แชมป์นี้ที่รอคอย ?

 

– ดูบอลสด ฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้