รีเซต
เพื่อความโปร่งใส!! มาดามแป้ง ทดลองวิธีจับสลากผู้ตัดสิน ทำหน้าที่ไทยลีก

เพื่อความโปร่งใส!! มาดามแป้ง ทดลองวิธีจับสลากผู้ตัดสิน ทำหน้าที่ไทยลีก

เพื่อความโปร่งใส!! มาดามแป้ง ทดลองวิธีจับสลากผู้ตัดสิน ทำหน้าที่ไทยลีก
THEO
20 กุมภาพันธ์ 2567 ( 13:30 )
29

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมฟุตบอลฯ เตรียมใช้วิธีจับสลากเลือกผู้ตัดสินลงทำหน้าที่ในศึกฟุตบอลไทยลีก เพื่อความโปร่งใส ป้องกันข้อครหามีใบสั่งเลือกเปา โดยจะประเดิมการจับสลากวันที่ 21 ก.พ. นี้ 

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยพร้อมลองทุกวิธี เพื่อความโปร่งใส ในการจัดทีมผู้ตัดสินไปทำหน้าที่ในแต่ละสนาม ตามแนวทางที่ได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ว่าที่ประธานคณะคณะกรรมการผู้ตัดสิน โดยขอแก้ปัญหาเร่งด่วนด้วยการจับฉลากแบบเปิดเผยและโปร่งใส เพื่อให้สโมสร และ แฟนบอลได้รับทราบพร้อมกัน 

ระบบการคัดเลือกและวางตัวกรรมการผู้ตัดสินให้ไปทำหน้าที่ในการแข่งขันนัดต่างๆ ที่ผ่านมานั้น ใช้ระบบการคัดเลือกและจัดสรรกันด้วยเจ้าหน้าที่ไม่กี่คน โดยมีเงื่อนไขบางประการ อาทิเช่น กรรมการที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดที่ทำการแข่งขันจะไม่สามารถไปตัดสินในคู่นั้นได้ หรือกรรมการที่ถูกสโมสรไหนร้องเรียน ก็จะไม่ถูกจัดไปทำหน้าที่ในคู่ที่สโมสรนั้นแข่งขัน ซึ่งแม้จะมีเหตุผล แต่ก็ทำให้มีการใช้ดุลยพินิจของผู้จัดมาก และมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการสมยอม หรือมี “ใบสั่ง” ในการวางตัวกรรมการผู้ตัดสินไปทำหน้าที่ ในนัดต่างๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ทีมต่างๆ

ดังนั้น การจัดกรรมการผู้ตัดสินแบบ สุ่ม (Random) จึงน่าจะเป็นวิธีการที่โปร่งใส และอธิบายได้มากกว่า การใช้ดุลยพินิจของผู้จัด ที่อาจเลือกที่รักมักที่ชัง โดยจะประเดิมจับสลากไทยลีก 1 ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางแฟนเพจ ไทยลีก

นอกจากนี้ ประเด็นสำคัญที่ประธานคณะผู้ตัดสิน และ นายกสมาคมฯ เห็นตรงกันที่ต้องทำควบคู่ คือ การพัฒนาศักยภาพของผู้ตัดสินไทยให้ดีขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อสโมสร และสาธารณชน รวมถึงการเพิ่มปริมาณผู้ตัดสินในระดับต่างๆ เพื่อเป็นตัวเลือกในการทำหน้าที่ คือสิ่งที่ต้องเร่งทำไปพร้อมกัน ซึ่งคงต้องมองในโครงสร้าง ทั้งการฝึกอบรม ค่าตอบแทน และ สวัสดิการต่างๆ โดยต้องอาศัยการทำงานในระยะยาวแบบต่อเนื่อง รวมถึง ยังจะมีการแก้ไขบทลงโทษผู้ตัดสินที่ชัดเจนมากขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!
เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ