มีทางออก!! กกท.แจงไทยยังจัดกีฬานานาชาติ-ใช้ธงติดเสื้อได้ แต่ห้ามโบกธงไตรรงค์

มีทางออก!! กกท.แจงไทยยังจัดกีฬานานาชาติ-ใช้ธงติดเสื้อได้ แต่ห้ามโบกธงไตรรงค์
มติชน
12 ต.ค. 64
62

กกท. เผยประเทศไทยยังสามารถจัดแข่งกีฬาระดับนานาชาติได้ หากเป็นรายการที่มีกำหนดจัดแข่งขันไว้ก่อนที่จะมีบทลงโทษจาก วาด้า ออกมา ขณะที่ตัวนักกีฬาสามารถใช้ชื่อ และธงชาติไทยติดบนเสื้อแข่งขันได้ แต่ไม่สามารถนำธงไตรรงค์เปิดตัวเดินเข้าสู่สนามหรือโบกสะบัดขึ้นสู่ยอดเสาในการเฉลิมฉลอง 

จากกรณีที่ องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) ออกประกาศแบนประเทศไทยไม่สามารถดำเนินการจัดแข่งขันระดับภูมิภาค ทวีป และโลก รวมทั้งใช้ธงชาติไทยในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากประเทศไทยทำผิดกฎของวาด้าในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และลักษณะการบริหารงานไม่เป็นองค์กรอิสระนั้น

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมผ่านระบบซูมร่วมกับผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย รวมทั้งผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ถึงเรื่องผลกระทบจากการไม่ปฎิบัติตามประมวลกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามของวาด้า ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ กกท. หัวหมาก กรุงเทพฯ

ดร.ก้องศักด แจ้งต่อที่ประชุมว่า จากการที่วาด้าลงโทษไทยที่ยังไม่ปฏิบัติตามกฎของวาด้าครบถ้วน ทำให้เกิดการจำกัดสิทธิ์ต่างๆ ซึ่งสิ่งที่ทำได้คือการเร่งกระบวนการแก้ไขกฎหมายไทยให้เร็วที่สุด ขณะที่ผลกระทบโดยตรงต่อวงการกีฬาไทยต่อบุคลากรไทยหยุดปฏิบัติหน้าที่ในสหพันธ์กีฬาโลก รวมทั้งไม่สามารถจัดการแข่งขันกีฬา อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ กกท.ได้ดูเคสตัวอย่างจาก สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (อิฟม่า) ที่เตรียมการให้ไทยจัดการแข่งขันมวยไทยนานาชาติชิงแชมป์โลก ที่ จ.ภูเก็ต วันที่ 3-12 ธันวาคมนี้

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวว่า ทาง อิฟม่า ได้หารือกับ วาด้า ในระดับผู้บริหาร ยืนยันว่ายังสามารถเดินหน้าจัดการแข่งขันไปได้ และสำนักงานตรวจสารต้องห้ามของไทยยังทำหน้าที่ตรวจนักกีฬาในการแข่งขันได้ ซึ่งกรณีนี้จากการตีความตามบทลงโทษของวาด้า ยังเปิดช่องให้ยังสามารถจัดการแข่งขันได้เป็นสิทธิ์ของสหพันธ์กีฬานั้นๆ โดยกรณีเกิดขึ้นก่อน ปัจจุบัน และวางแผนจัดการแข่งขันของไทยในอนาคตยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีบทลงโทษออกมา

“กรณีนี้ขึ้นอยู่กับสหพันธ์กีฬาจะชี้แจงการดำเนินการต่อวาด้าได้รับทราบ เคสตัวอย่างจากอิฟม่าจะมีความชัดเจน เพราะมีการวางแผนไว้แล้ว ถ้าระงับจะส่งผลกระทบตามมา ส่วนกรณีหลังจากที่ถ้าไทยเราจะเริ่มนับหนึ่งในการขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในอนาคตตรงนี้ไม่สามารถทำได้ โดยก็อยากจะชี้แจงให้กับแต่ละสมาคมกีฬาได้รับทราบ และประสานงานกับทางสหพันธ์กีฬาในการเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อไป”

ดร.ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนกรณีของนักกีฬาไทยสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ รวมทั้งสามารถใช้ชื่อ และชื่อธงชาติไทยติดบนเสื้อแข่งขันได้ แต่การนำธงไตรรงค์โบกสะบัดขึ้นสู่ยอดเสาในการเฉลิมฉลอง และการเปิดตัวเดินเข้าสู่สนามแข่งขันนั้น ไม่สามารถทำได้ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องรอให้มีการแก้ไขปัญหาทั้งหมดให้แล้วเสร็จก่อน จึงขอให้วาด้าพิจารณาเปลี่ยนแปลงในเรื่องการใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติ

“ถือเป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นกับวงการกีฬาไทย ดังนั้นผมจึงอยากขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทุกสมาคมกีฬา ได้ทำงานร่วมกันในการช่วยกันแก้ไขปัญหาให้ผ่านไปได้ให้เร็วที่สุด ผมขอเรียนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอายในวงการกีฬาโลก แต่เราไม่สามารถแก้ไขกฎหมายได้ทันตามกรอบเวลา 3 เดือนที่วาด้าได้กำหนดมา” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้