เอาใจช่วย!! 'โค้ชเช'เร่งเตรียมเอกสารขอสัญชาติไทย หวังเสร็จเรียบร้อยก่อนไปโอลิมปิก

เอาใจช่วย!! 'โค้ชเช'เร่งเตรียมเอกสารขอสัญชาติไทย หวังเสร็จเรียบร้อยก่อนไปโอลิมปิก
มติชน
19 ก.พ. 64
99

‘โค้ชเช’ เร่งเตรียมเอกสารขอสัญชาติไทย หวังดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยก่อนพาทีมเทควันโดไทยล่าเหรียญโอลิมปิกกลางปีนี้ พร้อมวางแผนตั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กผู้ด้วยโอกาสในต่างจังหวัดด้วยความคืบหน้ากรณีที่ “โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ในการเปลี่ยนสัญชาติเป็นไทยมานานกว่า 10 ปี ซึ่งทางการไทยก็พร้อมผลักดัน แต่เนื่องจากพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 ระบุว่า ต้องให้ผู้ขอเปลี่ยนสัญชาติจำเป็นต้องแสดงเจตนาที่จะสละสัญชาติเดิม เมื่อได้รับอนุญาตให้แปลงสัญชาติเป็นไทยแล้ว เช่นเดียวกับ กฎหมายของประเทศเกาหลีใต้นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ “โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ถึงตอนนี้ขั้นตอนในการยื่นขอเปลี่ยนสัญชาติไทยก็ได้พูดคุยกับ ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย และได้พบกับทนาย รวมทั้งเร่งเตรียมเอกสารต่างๆ เยอะมาก ตอนนี้เตรียมไว้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว และสัปดาห์หน้าก็จะไปรับเอกสารจากสถานฑูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทย จากนั้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ก็จะประชุมกับ ผศ.ดร.พิมล และทนายอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบเอกสาร และยื่นดำเนินการให้กับทางภาครัฐบาลไทยตามขั้นตอนต่อไป

“ผมก็ต้องเร่งเตรียมเอกสารเพื่อยื่นให้กับรัฐบาลไทย และอยากให้ได้สัญชาติไทยก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนกรกฎาคม โดยผมรู้สึกว่าถ้าในปีนี้โอลิมปิกเกมส์จัดการแข่งขันขึ้น นักกีฬาไทยเรามีโอกาสจริงๆ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าถ้าผมได้สัญชาติไทย ได้เป็นคนไทยแล้ว และเป็นโค้ชไทยพานักกีฬาเทควันโดไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ให้ได้ ผมรู้สึกว่าอยากจะทำจริงจัง เพราะจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นโค้ชชาวไทยพานักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองโอลิมปิก” โค้ชเชกล่าว

เฮดโค้ชจอมเตะไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการวางแผนในอนาคตกับการอยู่ที่เมืองไทยหลังจากที่ไม่ได้เป็นโค้ชแล้วนั้น ส่วนตัวก็อยากจะจัดตั้งมูลนิธิของตัวเอง เพราะรู้ดีว่า เด็กไทยในต่างจังหวัดค่อนข้างลำบากมาก จึงอยากที่จะบริจาคช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ที่ขาดแคลน ส่วนอนาคตในการทำธุรกิจนั้น ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจเลย

“ผมรู้ดีว่าคนไทยรักผม ทำให้ผมอยากที่จะมอบความรักตอบแทนกับคนไทย และอยากทำเป็นมูลนิธิช่วยเหลือเด็กๆ และแน่นอนว่า เมื่อผมเป็นคนไทยแล้วก็จะยังคงช่วยเหลือวงการเทควันโด และกีฬาไทย ถ้าผมทำอะไรได้ก็พร้อมช่วยเหลือเต็มที่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ตัดสินใจแล้ว!! 'โค้ชเช' พร้อมสละสัญชาติเกาหลีใต้ เดินเรื่องยื่นขอสัญชาติไทย

>> รู้จัก Golf no Hands สตรีมเมอร์ไร้แขน ผู้สร้างแรงบันดาลใจและหัวใจที่ยิ่งใหญ่


-----------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้