รีเซต
คนมหาศาล!! ฝังศพ 'มาราโดน่า' แฟนบอลแห่อาลัยวุ่น ต้องใช้กระสุนยาง-ฉีดน้ำสกัด

คนมหาศาล!! ฝังศพ 'มาราโดน่า' แฟนบอลแห่อาลัยวุ่น ต้องใช้กระสุนยาง-ฉีดน้ำสกัด

คนมหาศาล!! ฝังศพ 'มาราโดน่า' แฟนบอลแห่อาลัยวุ่น ต้องใช้กระสุนยาง-ฉีดน้ำสกัด
มติชน
27 พฤศจิกายน 2563 ( 14:00 )
184

แฟนบอลมหาศาลแห่ร่วมงานฝังศพ ดีเอโก้ มาราโดน่า จนเกิดเหตุวุ่นวาย และตำรวจต้องใช้กระสุนยาง-ฉีดน้ำสกัด เพื่อควบคุมสถานการณ์

ศพของดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานลูกหนังชาวอาร์เจนไตน์ ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตด้วยวัย 60 ปี จากอาการหัวใจวาย ถูกนำไปประกอบพิธีฝังแล้วที่สุสานฮาดิน เด ปาซ ในกรุงบัวโนสไอเรส เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นสุสานเดียวกับที่ฝังร่างพ่อกับแม่ของเขา ขณะที่รัฐบาลของอาร์เจนตินามีการประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน

สำหรับมาราโดน่านั้นเสียชีวิตขณะนอนพักผ่อนที่บ้านพักของเขา เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 25 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งในเวลาต่อมา ผลชันสูตรระบุว่า เป็นภาวะหัวใจล้มเหลว และเป็นเหตุให้น้ำท่วมปอด โดยหลังจากนั้นได้มีการนำร่างของมาราโดน่าใส่หีบศพและไปตั้งที่ทำเนียบของประธานาธิบดีคาซ่า โรซาดา พร้อมกับคุลมด้วยธงฟ้า-ขาวของอาร์เจนตินา รวมถึงมีเสื้อทีมชาติหมายเลข 10 ที่เบอร์ประจำตัวของเขา เพื่อเปิดโอกาสให้แฟนบอลได้มาแสดงความอาลัยตั้งแต่ช่วงเช้า

มีรายงานว่าแฟนบอลจำนวนมากแห่มาต่อแถวเพื่อเข้าไปอำลานักเตะในดวงใจเป็นครั้งสุดท้าย และเกิดความโกลาหลขึ้น เนื่องจากแฟนบอลบางส่วนพยายามฝ่าแผงกั้นแย่งกันเข้าไปอาลัยนักเตะในดวงใจให้ได้ใกล้มากที่สุด นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายที่เจ้าหน้าที่ประกาศปิด ไม่ให้แฟนบอลเข้าไปอาลัย ก่อนเวลาตามแผนเดิม เพื่อให้ทางครอบครัวได้เตรียมนำศพของมาราโดน่าไปประกอบพิธีฝัง ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายขึ้น จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้กระสุนยางและการฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อควบคุมเหตุการณ์

โดยความตึงเครียดคลี่คลายลงหลังจากที่ศพของมาราโดน่าเคลื่อนย้ายออกไป โดยมีขบวนรถตำรวจคอยดูแลและอำนวยความสะดวก ซึ่งมีแฟนบอลจำนวนมากตามส่งฮีโร่ของพวกเขาตลอดเส้นทางรวมถึงด่านนอกของสุสานด้วย เนื่องจากพิธีฝังนั้นเป็นไปแบบส่วนตัว

 

สำหรับมาราโดน่านั้นถือเป็นสุดยอดนักเตะของอาร์เจนตินา ช่วยทีมชาติบ้านเกิดผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกเมื่อปี 1986 โดยฝากผลงานยอดเยี่ยมกับ 2 ประตูประวัติศาสตร์ในรอบก่อนรองชนะเลิศกับอังกฤษ หนึ่งในนั้นคือ “หัตถ์พระเจ้า” ซึ่งเขาพยายามกระโดดโหม่งบอลหน้าประตูแต่กลายเป็นการใช้มือชกลูกข้ามตัวปีเตอร์ ชิลตัน นายทวารสิงโตคำรามเข้าประตูไป ส่วนอีกประตูในนัดดังกล่าว คือการเลี้ยงเดี่ยวฝ่าผู้เล่นอังกฤษถึง 5 คน และนายทวาร ชิลตัน ก่อนส่งลูกตุงตาข่าย จนได้รับการโหวตจากแฟนๆ ให้เป็น “ประตูแห่งศตวรรษ” นอกจากนี้ยังโชว์ฟอร์มเด่นสมัยค้าแข้งในอิตาลี พานาโปลีผงาดแชมป์ลีกสูงสุดของอิตาลี 2 สมัย

มีรายงานว่า มาเทียส มอร์ลา ทนายความของมาราโดน่าเปิดเผยว่า จะขอให้มีสืบสวนอย่างละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิต และตำหนิหน่วยฉุกเฉินว่ามาถึงบ้านพักของมาราโดน่าช้าเกินไป

สำหรับมาราโดน่านั้นต่อสู้กับปัญหาสุขภาพมาโดยตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตของเขา และต้องเข้าโรงพยาบาลหลายครั้ง ทั้งปัญหาโรคโลหิตจาง และภาวะขาดน้ำ และเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉินเนื่องจากมีลื่มเลือดคั่งในสมอง ซึ่งแพทย์ระบุว่าการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี แต่อาจมีอาการข้างเคียงคล้อยหลังจากการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม แพทย์อนุญาตให้เขากลับบ้านได้ และต่อมามีรายงานว่า มาราโดน่าเข้ารักษาอาการติดแอลกอฮอล์ ก่อนตกเป็นข่าวว่ามีอาการโคม่าและเสียชีวิตในที่สุดข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> น้อยคนจะรู้! รวมเกร็ดชีวิต "มาราโดน่า" ผู้เป็นดั่งจิตวิญญาณของอาร์เจนตินา

>> ย้อนตำนาน 'หัตถ์พระเจ้า' ของมาราโดน่า ช็อตประวัติศาสตร์ตลอดกาลแห่งโลกลูกหนัง

-------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

เด็ดทุกคลิป! ช็อตเด็ด โดน ๆ !  ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก!  สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238067  หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้

ยอดนิยมในตอนนี้