เตรียมแผนสำรอง! 'ช้างศึก' หากำลังเสริมบุกยูเออี หากชุดแรกไม่ผ่านตรวจ 'โควิด-19'

เตรียมแผนสำรอง! 'ช้างศึก' หากำลังเสริมบุกยูเออี หากชุดแรกไม่ผ่านตรวจ 'โควิด-19'
มติชน
11 พ.ค. 64
64

เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า กำลังเตรียมแผนสำรอง ในกรณีที่นักเตะที่กำลังอยู่แคมป์เก็บตัว ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีกหลายราย ก่อนเดินทางไปยูเออี ด้วยการเตรียมนักเตะอีกชุดหนึ่ง ที่นอกเหนือจากอากิระ นิชิโนะ ประกาศรายชื่อเอาไว้ 47 คนแรก เผื่อเอาไว้ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

หลังจากที่แคมป์ "ช้างศึก" ทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ประสบปัญหาตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 6 คน แบ่งเป็นนักกีฬา 2 คนและเจ้าหน้าที่ 4 คน ระหว่างเข้าแคมป์ฝึกซ้อมเพื่อเตรียมเข้าแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในเดือนมิถุนายน

โดยตอนนี้ นักเตะ 23 คน และทีมงานถูกแยกกักตัว เพื่อรอตรวจซ้ำวันที่ 12 พฤษภาคม ส่วนนักเตะชุดสอง อีก 18 คน เลื่อนกำหนดเข้าแคมป์ โดยรอให้ฉีดวัคซีนเข็มสองก่อน แต่จะแยกซ้อมกับชุดแรก ก่อนจะเดินทางไปยูเออี วันที่ 21 พฤษภาคม

"เลขาโจ" นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า เป็นปัญหาใหญ่พอสมควร เพราะเวลาแข่งขันกระชั้นเข้ามาทุกที ซึ่งทางสมาคมฯ พยายามป้องกันเต็มที่แล้ว แต่เมื่อเกิดเรื่องขึ้นก็ต้องเตรียมแผนต่อไป เพื่อให้ไปแข่งขันได้อย่างราบรื่น ได้มีการประชุมกันเตรียมแผนไว้หลายขั้นตอน เช่น ถ้าตรวจรอบต่อไปมีผู้ติดเชื้อ ก็จะจับแยกออกไป ซึ่งไม่มีปัญหากับคนที่เหลือ เพราะตอนนี้แยกกันกักตัวไม่ได้ปะปนกันแล้ว

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า เมื่อไม่สามารถคาดเดาผลตรวจที่แน่นอน จึงมีการวางแผนสำรองเผื่อเอาไว้ หากว่ามีนักเตะหลายคน ไม่สามารถเดินทางไปได้ ด้วยการเตรียมนักเตะอีกชุดหนึ่ง ที่นอกเหนือจากอากิระ นิชิโนะ ประกาศรายชื่อเอาไว้ 47 คนแรก ซึ่งกำลังเตรียมเอกสารนักเตะเพิ่มเติมไว้ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถเดินทางไปแข่งขัน แทนนักเตะที่มีปัญหาได้ทันที

ด้าน นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สำหรับนักเตะชุดแรกในแคมป์นั้น จะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งวันที่ 12 พฤษภาคม ขณะที่การจะเดินทางเข้า ยูเออี จะต้องมีผลตรวจเป็นลบ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ดังนั้นจึงวางการตรวจอีกครั้งไว้วันที่ 18 พฤษภาคม เมื่อนับรวมๆ แล้วก่อนเดินทางจะเป็นเวลาประมาณ 13-14 วันพอดี ถ้าหากวันที่ 18 พฤษภาคม ผลเป็นลบก็จะสามารถเดินทางได้

นายแพทย์ไพศาล กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มที่ 2 จะมีการตรวจซ้ำวันที่ 12 หรือ 14 พฤษภาคม แล้วให้เข้ามาเก็บตัว เท่าที่ทราบแผนงานคือ จะไม่มีการซ้อมทีม ให้อยู่ในโรงแรม อาจจะซ้อมที่สนามบ้างแต่แยกซ้อมกันทั้งหมด และอาจจะมีตัวแทนหรือผู้ฝึกสอนที่ได้รับมอบหมายเป็นพิเศษมาช่วยดูแล ทำตามที่ อากิระ นิชิโนะ สั่งมา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการซ้อม เพื่อรักษาสภาพร่างกาย และเข้มเรื่องป้องกันการติดเชื้อ เพื่อไม่ให้รับเชื้อจากสภาวะเสี่ยงทั้งหมด จะได้มีผู้เล่นไปยูเออีให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ทีมชาติไทย มีโปรแกรมอุ่นเครื่องกับ โอมาน วันที่ 25 พฤษภาคม, ทาจิกิสถาน วันที่ 29 พฤษภาคม ก่อนจะเริ่มแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง พบ อินโดนีเซีย วันที่ 3 มิถุนายน, พบ ยูเออี วันที่ 7 มิถุนายน และพบ มาเลเซีย วันที่ 15 มิถุนายน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> จะทันแข่งมั้ย? สั่ง 'ช้างศึก' ซ้อมแบบส่วนตัว - ยังไม่ชัวร์ กลุ่มสอง เก็บตัวที่ไหน

>> ลุ้นระทึก!! ส่ง'หมอไพศาล'ดูแลแคมป์ช้างศึก-รอแพทย์ฟันธงไปแข่งได้หรือไม่

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ