รีเซต
14 Extreme Sports สำหรับผู้ชาย ท้าทาย ผาดโผน โดนใจคนรักความเสียว

14 Extreme Sports สำหรับผู้ชาย ท้าทาย ผาดโผน โดนใจคนรักความเสียว

14 Extreme Sports สำหรับผู้ชาย ท้าทาย ผาดโผน โดนใจคนรักความเสียว
SportTrendy
1 มิถุนายน 2566 ( 09:46 )
1.7K

     Extreme Sports หรือกีฬาเอ็กซ์ตรีม เป็นกีฬาผาดโผนที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก เป็นกีฬาที่มีความท้าทายมากกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ เนื่องจากต้องใช้ความกล้า ความมุ่งมั่น รวมถึงความอดทนในการฝึกฝนเพื่อพัฒนาสกิลให้ดียิ่งกว่าเดิม กีฬาเอ็กซ์ตรีม แม้จะมีความอันตรายที่ผู้เล่นเองก็รู้ว่าเสี่ยงต่อชีวิต แต่กลับเป็นสิ่งที่หลายคนอยากลองเล่นหรือลองแล้วติดใจไปเลยก็มี เราได้รวบรวมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแต่ละชนิดมาให้ทุกคนได้รู้จักกันแล้ว มาติดตามกันเลย!

 

 

14 Extreme Sports สำหรับผู้ชาย ท้าทาย ผาดโผน โดนใจคนรักความเสียว

 

Extreme Sports มีกี่ประเภท

     กีฬาเอ็กซ์ตรีม (Extreme Sports) เรารู้จักมีหลายชนิดเช่น Wakeboard, Surfskate, Free Running แต่แท้จริงแล้ว Extreme Sports แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆได้แก่

 1. Extreme Sports ทางบก อาทิเช่น Rock Climbing, Free running, Surfskate 
 2. Extreme Sports ทางน้ำ อาทิเช่น Volcano surfing, Wakeboard, Cave Diving, Kitesurfing
 3. Extreme Sports ทางอากาศ อาทิเช่น Base Jumping, Bungee Jumping

เตรียมพร้อมก่อนเล่น Extreme Sports 

 • มือใหม่หัดเล่น Extreme Sports ควรศึกษาข้อมูลการเล่นให้ละเอียด
 • ความปลอดภัยต้องมาก่อน อุปกรณ์เซฟตี้ต้องพร้อม
 • เลือกเล่นชนิดกีฬาที่เหมาะกับ วัย สัดส่วนของตัวเอง
 • อุปกรณ์ต้องมีความเหมาะสมกับการเล่นกีฬาชนิดนั้นๆ 
 • หากมีโรคประจำตัวอันมีผลต่อการเล่น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเล่นก่อนเสมอ
 • ควรมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ดูแลตลอดการฝึกฝน

14 Extreme Sports สำหรับผู้ชาย

 1. Surfskate
 2. Inline Skating
 3. Bungee Jumping
 4. Free Running (Parkour)
 5. Wakeboard
 6. Bodyboarding
 7. Sky Runner
 8. Kitesurfing
 9. Bike Stunt
 10. Extreme Motorsport
 11. Cave Diving
 12. BASE Jumping
 13. Canyoning
 14. Rock Climbing

 

1.Extreme Sports - Surfskate

 

     อาจไม่ใช่กีฬาที่เอ็กซ์ตรีมสุดๆ แต่เซิร์ฟสเกตได้รับความนิยม และเป็นกระแสมาแรงในบ้านเราในช่วงปีที่ผ่านมานี้ เซิร์ฟสเกตเป็นการผสมผสานระหว่างการเล่นสเกตบอร์ดและการเล่นเซิร์ฟ โดยผู้เล่นจะต้องทรงตัวอยู่บนแผ่นไม้กระดาน พร้อมบิดสะโพกเพื่อให้เกิดแรงเหวี่ยงในการควบคุมบังคับทิศทาง พร้อมทั้งใช้เทคนิคการถ่ายเทน้ำหนักที่เท้าในการเลี้ยวซ้าย-ขวา คล่องแคล่วเหมือนเล่นเซิร์ฟโต้คลื่นอยู่ในน้ำ แต่เป็นการลื่นไหลไปบนบกที่ต้องใช้ทักษะการทรงตัวขั้นสูงในการเล่น

 

2.Extreme Sports - Inline Skating

     Inline Skating หรือ Rollerblade เป็นอีกการเล่นสเกตที่จัดได้ว่าเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ความจริงแล้วมีการนิยมเล่นมานานราว 300 ปี และกลับมานิยมในหมู่ผู้รักความเร็ว ซึ่งรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาประเภทนี้แบ่งได้หลายประเภท แต่ที่นำมาเล่นใน Extreme Sports ก็คือรองเท้าแบบ Aggressive มีล้อขนาดเล็ก เอาไว้สำหรับเกาะ ramp, ราวเหล็กต่างๆ ตัวรองเท้าออกแบบมาเพื่อรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี 

 

3.Extreme Sports - Bungee Jumping

     เป็นกีฬาท้าทายแรงดึงดูดของโลก ที่ผู้เล่นจะต้องกระโดดลงมาจากที่สูงโดยมีเชือกยึดไว้ เนื่องจากเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงสูงอุปกรณ์ที่ใช้ต้องได้มาตรฐาน และมีการตรวจเช็กอย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยทั่วไปจะกระโดดลงมาจากสถานที่ที่เคลื่อนที่ไม่ได้ เช่น สะพาน อาคารสูง เป็นต้น แต่บางครั้งก็สามารถกระโดดลงมาจากอากาศยานอย่างบัลลูนหรือเฮลิคอปเตอร์ได้เช่นกัน

 

4.Extreme Sports - Free Running (Parkour)

     Free Running หรือ Parkour ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีวิธีเล่นคล้ายกันตรงที่การเคลื่อนไหวของร่างกาย แต่ Free Running เป็นการวิ่งแบบ Running with Style เน้นความสวยงามในการเคลื่อนไหวและมีการตีลังกาเยอะกว่า มักเล่นกันในบริเวณใดบริเวณหนึ่งเท่านั้น ส่วนกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่าง Parkour เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายตามสภาพแวดล้อม เพื่อเอาชนะต่อสิ่งกีดขวางในเส้นทาง เน้นความอดทน แข็งแรง การควบคุมที่ลื่นไหล แม่นยำและมีสติ เพื่อให้ไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด นิยมเล่นกันในเขตชุมชนเมือง หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความสามารถสูง แต่ในความเป็นจริงหากคนมีความตั้งใจก็สามารถฝึกฝนได้ทั้งสิ้น 

 

5.Extreme Sports - Wakeboard

 

     หนึ่งใน Extreme Sport ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำที่ผสมผสานการเล่นระหว่างสกีน้ำกับเซิร์ฟ ใช้อุปกรณ์ในการเล่นอย่าง Knee Board, Wake Board หรือ Wake Skate เลือกตามความชำนาญในการเล่น โดยมีสายสลิงที่คอยพาเราให้เคลื่อนตัวไปตามผิวน้ำ ความสนุกของกีฬาเอ็กซ์ตรีมประเภทนี้อยู่ที่การได้ผาดโผนและท้าขีดจำกัดของตัวเอง แต่ต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ และเล่นตามกฎกติกาที่กำหนดเพื่อความปลอดภัย

 

6.Extreme Sports - Bodyboarding

     กีฬาผาดโผนทางน้ำอีกประเภทหนึ่งก็คือ Bodyboarding จัดเป็นหนึ่งในกีฬาโต้คลื่น มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Boogieboarding  ลักษณะการเล่นจะใช้แผ่นสี่เหลี่ยมที่ทำจากโฟมไฮโดรไดนามิก โดยรูปร่างของแต่ละกระดานจะขึ้นอยู่กับลักษณะการเล่นและรูปร่างของผู้เล่น และโดยทั่วไปจะใช้ร่วมกับตีนกบสำหรับเพิ่มความเร็วขณะเล่น 

 

7.Extreme Sports - Sky Runner

     เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นอย่างมาก ด้วยการเล่นที่ได้กระโดดสูงอย่างคล่องแคล่ว โดยเล่นกับอุปกรณ์เสริม Madhop-Jumping Stilts ที่ใส่ตรงขาของเรา เพื่อให้กระโดดและลอยตัวได้ถึง 3 เมตร ซึ่งจะต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บเพื่อเซตตัวเองจากการล้ม และการกระแทก

 

8.Extreme Sports - Kitesurfing

 

     Kitesurfing หรือ Kiteboarding เป็นกีฬาแอ็กชันทางน้ำที่ผสมผสานกับ เวคบอร์ด สโนว์บอร์ด วินด์เซิร์ฟ สเกตบอร์ด กับการแล่นเรือใบ ใช้อุปกรณ์ในการเล่นอย่าง ว่าว (Kite) และกระดานโต้คลื่น (Surf Board) ขนาดเล็ก นอกจากนี้ผู้เล่น จะยังต้องใส่อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อป้องกันความปลอดภัยจากการเล่นที่ท้าทายคลื่น ลมและทะเล แต่โดยรวมแล้วเป็นกีฬาที่มีความปลอดภัยสูง สามารถเล่นในบริเวณน้ำตื้นได้ เป็นกีฬาที่เน้นการทรงตัวและฝึกบังคับทิศทางลมจากการประคองว่าว และใช้งบประมาณในการเล่นค่อนข้างถูก

 

9.Extreme Sports - Bike Stunt

 

     อีกหนึ่งกีฬาที่จำเป็นต้องใช้สกิล สมาธิ และการฝึกซ้อมอย่างหนัก เป็นกีฬาที่มีการจัดแข่งขันในระดับประเทศมากมายรวมถึงประเทศไทย กีฬาชนิดนี้ถูกบรรจุให้เป็น 1 ในกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ได้รับความนิยมกันทั่วโลก เนื่องจากเป็นกีฬาที่ต้องใช้สกิลที่ท้าทายตัวของผู้เล่นเอง ใครสนใจอยากขี่จักรยานสไตล์ผาดโผนต้องฝึกดีๆ ให้มีสกิลสูงๆ จำเป็นต้องมีเครื่องป้องกันจัดเต็ม เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่น

 

10.Extreme Sports - Extreme Motorsport

     หากใครต้องการอัปเลเวลจาก BMX ขึ้นไป แนวทางที่ใกล้เคียงก็ต้องเป็น Extreme Motorsport เปลี่ยนจากจักรยานเป็นมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีการควบคุมที่ยากขึ้นไป แน่นอนว่าต้องเร็วและแรงกว่า มีความผาดโผนและมีความเสี่ยงสูง ผู้เล่นกีฬาประเภทนี้จึงต้องมีอุปกรณ์ป้องกันที่ดี มีการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและมีสติในการควบคุม เพราะสามารถเกิดอุบัติเหตุให้เจ็บหนักได้ง่าย

 

11.Extreme Sports - Cave Diving

 

     กีฬาท้าระดับโลกอย่างการดำน้ำในถ้ำใต้ทะเล มีจุดเริ่มต้นมาจากกิจกรรมสำรวจถ้ำใต้น้ำ ซึ่งอุปกรณ์ในการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดนี้จะแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ มีตั้งแต่การดำน้ำระยะสั้นด้วยอุปกรณ์หายใจแบบสน็อกเกิ้ลและการดำน้ำระยะทางไกลๆแบบมีสายอากาศ จึงจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ดำน้ำที่เหมาะกับรูปแบบการดำน้ำทุกครั้ง และต้องศึกษาเส้นทางก่อนการดำน้ำทุกครั้ง แม้จะเต็มไปด้วยความมืด ความน่ากลัว และไม่รู้ว่ามีอะไรรออยู่ข้างหน้าก็ตาม แต่ก็มีจำนวนคนไม่น้อยที่อยากลองเล่นกีฬาชนิดนี้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

12.Extreme Sports - BASE Jumping

     กระโดดดิ่งพสุธา คำว่า BASE ย่อมาจาก Building, Antenna, Span และ Earth เป็นการกระโดดจากอาคาร เสาอากาศ สะพานหรือหน้าผา ด้วยร่มชูชีพ Extreme Sports ประเภทนี้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จากการกระโดดตัวเปล่าแล้วกระตุกร่มชูชีพก่อนลงพื้นก็กลายเป็นชุด wing suit ที่ทำให้ร่อนอยู่บนฟ้าได้นานยิ่งขึ้น มีความอันตรายอยู่ในระดับท็อปฮิตของกีฬาเอ็กซ์ตรีม จากการตกจากที่สูงด้วยความเร็วมากกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นความตื่นเต้นที่ยากจะเทียบได้

 

13.Extreme Sports - Canyoning

 

     Canyoning เป็นการกระโดดผา กีฬาประเภทนี้เป็นที่รู้จักเพียงนักท่องเที่ยวบางกลุ่มเท่านั้น ไม่นิยมเล่นในประเทศไทยเพราะมีภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเล่น มีวิธีเล่นโดยผู้เล่นจะต้องปล่อยตัวให้ลอยล่องในกระแสน้ำในลำธารเหมือนการเล่นสไลเดอร์ ต้องมีการโรยตัวโดยใช้ระบบเชือกลงจากน้ำตกฝ่ากระแสน้ำแรงๆ สำหรับคนไม่มีทักษะ ต้องอาศัยผู้สอน เพราะการปล่อยตัวไปตามกระแสน้ำเชี่ยว หากไม่มีความชำนาญ หรือมีผู้ฝึกสอนอยู่ใกล้ชิด อาจทำให้ร่างกายของคุณกระทบกับโขดหินใต้น้ำอย่างแรงการเล่น Canyoning ผู้เล่นต้องสวมหมวกกันน็อก สนับแขน สนับเข่า harness หรือเข็มขัดแบบเต็มตัว รวมถึงอุปกรณ์เพื่อการโรยตัวครบถ้วนแล้ว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ 

 

14.Extreme Sports - Rock Climbing

     กีฬาปีนป่ายหน้าผา Rock Climbing จัดเป็น Extreme Sports อีกประเภทหนึ่ง ต้องใช้ความกล้า ความมุ่งมั่น รวมถึงความอดทนในการฝึกฝนเพื่อพัฒนาสกิล โดยที่คุณจะต้องใช้ทักษะทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อแขน ขา ลำตัว แม้กระทั่งการใช้ความคิดด้วยเช่นกัน เพื่อให้คุณสามารถปีนป่ายขึ้นไป ทั้งตามแนวสูงและแนวขวางให้ถึงจุดสูงสุดที่กำหนดนั่นเอง ในปัจจุบันนี้มีรูปแบบการปีนป่ายท้าทายความหวาดเสียวกันอยู่ 2 ประเภท นั่นก็คือ การปีนหน้าผาจำลอง(Indoor) และการปีนหน้าผาจริงตามธรรมชาติ(Outdoor) ต้องสู้กับความกลัวในจิตใจ อีกทั้งยังมีความหวาดเสียวและท้าทายในทุกขณะที่ปีนสูงขึ้นไป

 

     ในเมืองไทยมีคนให้ความสนใจเล่น Extreme Sports กันมากขึ้น หากคุณใจถึง ร่างกายฟิตพร้อม และมีเวลาว่าง กีฬาชนิดนี้ก็เป็นทางเลือกให้คุณได้เจอเพื่อนใหม่ สังคมชาวเอ็กซ์ตรีมใหม่ๆ ช่วยเพิ่มทั้งพลังกาย และพลังใจให้กับคุณ

     สุดท้าย Extreme Sports สามารถช่วยให้เรามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง หากเรามีการเซฟร่างกาย และเล่นอย่างมีสติ จะช่วยให้เราผ่อนหนักให้เป็นเบาจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดมาก่อนได้

 

ลูกค้าทรูแบล็ค รับฟรี ประกันอุบัติเหตุ 30 วัน กรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงสุด 200,000 บาท

ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 2566

 

บทความที่น่าสนใจ

 

 

-------------------------------------------------


วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออกยอดนิยมในตอนนี้