รีเซต
Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ตะคริว’ อาการบาดเจ็บที่ป้องกันได้

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ตะคริว’ อาการบาดเจ็บที่ป้องกันได้

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ตะคริว’ อาการบาดเจ็บที่ป้องกันได้
Mr.BOSTON
10 พฤศจิกายน 2563 ( 10:00 )
616

ตะคริว เป็นอาการที่ทุกคนน่าจะรู้จัก และแม้แต่คนที่ไม่ออกกำลังกายก็สามารถประสบพบเจอมันได้ ซึ่งหลายคนน่าจะมีประสบการณ์เกี่ยวกับอาการที่ว่ามาบ้างไม่มากก็น้อย นั่นทำให้ ตะคริว ถือเป็นอาการคลาสสิกอย่างหนึ่งสำหรับการเล่นกีฬาอย่างไม่ต้องสงสัย

ตะคริว หรือ Cramp ในภาษาอังกฤษ คือ อาการการที่กล้ามเนื้อหดเกร็งในระยะสั้น เป็นลูก ๆ และมีอาการเจ็บปวด ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากกล้ามเนื้อนั้น ๆ เกิดการล้าจากการทำงานหนัก โดยปกติตะคริวจะเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่ที่พบบ่อยคือบริเวณกล้ามเนื้อน่อง และ กล้ามเนื้อต้นขา

ตัวอย่างของตะคริวในโลกกีฬาคงมีให้เห็นกันจนเบื่อ โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลช่วงต้นฤดูกาลในตอนปลายเกม หรือช่วงเวลาที่นักเตะต้องเล่นฟุตบอลต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากความฟิตของนักเตะยังไม่พอ และอาจจะรวมไปถึงการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป นอกเหนือจากฟุตบอลแล้ว กีฬาอื่น ๆ เราก็สามารถเห็นการเป็นตะคริวได้ อาทิ อเมริกันฟุตบอล, บาสเก็ตบอล, ว่ายน้ำ, เทนนิส หรือ กรีฑา และยังมีกีฬาที่ใช้กล้ามเนื้อติดต่อกันเป็นระยะเวลานานทุกชนิด

อย่างไรก็ตามตะคริว เป็นหนึ่งในอาการบาดเจ็บที่สามารถป้องกันได้มากที่สุดในบรรดาอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายทั้งหมด แต่หลายคนที่ทำการออกกำลังกายอาจจะละเลยจนเป็นสาเหตุของการเกิดตะคริว ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถป้องกันได้จากการพยายามออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและไม่หักโหมเกินไป, ทำการยืดกล้ามเนื้อ หรือ วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย ระวังเรื่องภาวะขาดน้ำ หรือ Dehydration รวมไปถึงรับประทายอาหารที่มีโปรแทสเซียม อย่างกล้วยหอมก่อนออกำลังกายก็ช่วยได้

แต่เมื่อมีอาการตะคริวเกิดขึ้นแล้ว ก็มีหลักการรักษาเบื้องต้น และส่วนมากจะเป็นและหายได้อีก โดยเมื่อมีอาการให้ค่อย ๆ ยืดกล้ามเนื้อออกให้มาอยู่ในความยาวปกติของกล้ามเนื้อนั้น ๆ และให้ยืดกล้ามเนื้อนั้น ๆ ให้ยาวขึ้นอยู่จนกระทั่งหายปวด อาจใช้เวลาประมาณ 1 – 2 นาทีแล้วลองปล่อยดูอาการว่ายังหดเกร็งอยู่หรือไม่ ถ้าเป็นอีกให้ทำซ้ำได้อีกจนหายเกร็ง และพยายามงดใช้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่างหายจากอาการตะคริวสักระยะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : 'รองช้ำ' อาการคลาสสิกที่นักวิ่งต้องเคยเจอ
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘นิ้วซ้น’ อาการน่าหวาดเสียวที่มักเกิดโดยไม่ระวัง

-------------------------------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้