Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : 'รองช้ำ' อาการคลาสสิกที่นักวิ่งต้องเคยเจอ

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : 'รองช้ำ' อาการคลาสสิกที่นักวิ่งต้องเคยเจอ
Mr.BOSTON
7 พ.ย. 63
175

ในบรรดาอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการเล่นกีฬา อาการรองช้ำ หรือในภาษาอังกฤษคือ Plantar fasciitis นับเป็นอาการที่พบได้บ่อยสำหรับบรรดากีฬาที่ใช้เท้าเป็นหลัก โดยเฉพาะการวิ่งระยะไกล แต่มันก็ยังพบได้ในกีฬาชนิดอื่น ๆได้ด้วยเช่น ฟุตบอล อเมริกันฟุตบอล หรือเทนนิส

อาการรองช้ำ คืออาการโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ หรือ เอ็นส้นเท้าอักเสบ มักมีอาการทำให้ปวดส้นเท้าและ/หรือฝ่าเท้า เวลาที่เราเดินลงน้ำหนัก โดยปกติอาการนี้อาจจะไม่ใช่อาการเจ็บปวดเกินทนไหวถึงขั้นเดินไม่ได้ แต่มันจะเป็นอ่าการที่มีความหงุดหงิดและน่ารำคาญสำหรับนักกีฬาเสียมากกว่า ทว่าในบางรายก็อาจจะมีอาการหนักจนเดินไม่ไหวเช่นกัน

อาการรองช้ำนี้เกิดจากการที่ฝ่าเท้ารับแรงกระแทกมากเกินไป จึงอักเสบ ซึ่งอาจจะมาจากการซ้อมหนัก ซ้อมไม่พอ ขาดการยืดก่อนออกกำลังกาย หรือจะมาจากปัญหาด้านอุปกรณ์ก็เป็นได้

ไม่ใช่แค่กับคนธรรมดา อาการรองช้ำอักเสบนี้เคยเล่นง่านนักกีฬาระดับโลกมาแล้วมากมาย อาทิ อีไล แมนนิ่ง อดีตควอร์เตอร์แบคของ นิวยอร์ก ไจแอนท์ส ก็เคยมีอาการนี้ในปี 2009 ขณะที่พี่ชายของเขา เพย์ตัน แมนนิ่ง ก็เคยปราบอาการนี้ขณะที่เล่นกับเดนเวอร์ บรองโก้ส์ ในปี 2015 ส่วนนักวิ่งชื่อดังอย่าง เคเนนิสซ่า เบเคเล่ ก็เคยมีอาการนี้ในปี 2016 และบรรดานักเทนนิส กระทั่งนักฟุตบอลอีกหลายคนก็เคยมีอาการนี้เช่น

เรียกได้ว่า อาการรองช้ำอักเสบ เป็นอาการยอดฮิตที่เกิดได้แม้แต่กับนักกีฬาระดับแนวหน้า ไปจนถึงนักวิ่งทั่วไปที่วิ่งในสวนแถวบ้านเลยก็ว่าได้

สำหรับวิธีการรักษา และลดความเสี่ยงจากอาการดังกล่าว โดยเมื่อเป็นรองช้ำอักเสบ สิ่งแรกที่ควรทำคือการลดการเดิน หรือ หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักให้มากที่สุด โดยอาการนี้สามารถหายได้เองเมื่อพักมากพอ แต่ถ้ามีอาการปวดมากก็ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมจะเป็นการปลอดภัยกว่า

การบริหารเท้า ยืดกล้ามเนื้อ และ ใช้แผ่นรองส้นเท้า ก็มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงที่จะเป็นรองช้ำอักเสบได้เช่นกัน และวิธีคลาสสิกที่มีการแนะนำให้ใช้คือการใช้ลูกเทนนิสวางบนพื้นแล้วใช้เท้าเหยียบคลึง เพื่อเป็นการบริการกล้ามเนื้อฝ่าเท้าและเส้นเอ็นซึ่งจะสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>ปีกหัก! ‘เอเดลแมน’ เจ็บเข่า ลงช่วย ‘เพเทรียตส์’ เจอ ‘บิลล์ส’ ไม่ได้
>>เจอกันปีหน้า! ‘โอเดลล์ เบคแฮม’ เอ็นเข่าฉีกชวดช่วย บราวน์ส ทั้งฤดูกาลที่เหลือ

-------------------------------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้