Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘นิ้วซ้น’ อาการน่าหวาดเสียวที่มักเกิดโดยไม่ระวัง

Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘นิ้วซ้น’ อาการน่าหวาดเสียวที่มักเกิดโดยไม่ระวัง
KiTTiSaK
9 พ.ย. 63
152

หนึ่งในอาการบาดเจ็บที่เกิดจากกีฬาหรือการออกกำลังกายที่เราพบได้บ่อย คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม จนปลายสุดของกระดูกไม่สามารถตั้งตรงได้ปกติ หรือที่รู้จัดกันแบบไทย ๆ ว่า “นิ้วซ้น” (Finger Dislocation) ซึ่งเป็นอาการบาดเจ็บที่ดูแล้วน่าหวาดเสียวสำหรับคนที่ได้เห็นอย่างมาก

โดยอาการดังกล่าว สามาเกิดได้ในทุกส่วนของนิ้ว ตั้งแต่ ข้อปลายนิ้ว, ข้อกลางนิ้ว หรือ ข้อโคนนิ้ว และเมื่อเกิดขึ้นแล้ว นิ้วจะงอผิดรูป ไม่สามารถงอหรือตั้งตรงได้ รวมทั้งเกิดอาการอื่น ๆ อย่าง ปวดบวม, ฟกช้ำ ขยับนิ้วไม่ได้ และสำหรับผู้ที่มีอาการหนักจะรู้สึกชา หรือ เป็นเหน็บร่วมด้วย

นิ้วซ้นมีสาเหตุมาจากแรงอัดที่กระแทกปลายนิ้วอย่างแรง หรือออกแรงทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างรุนแรง นั่นทำให่อาการนี้เกิดได้กับคนที่เล่นกีฬาเกือบทุกประเภท โดยเฉพาะในประเภทที่ใช้มือ อย่าง บาสเก็ตบอล, แฮนด์บอล, วอลเล่ย์บอล หรือ กระทั่งกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีโอกาสล้มสูงอย่าง สเก็ตบอร์ด, โรลเลอร์เบลด รวมไปถึงกีฬาอะไรก็ตามที่มีการปะทะ และล้มได้

อาการนิ้วซ้นมีให้เห็นอย่างสม่ำเสมอในวงการกีฬา เราจะเห็นนักฟุตบอลล้มและนิ้วผิดรูปกันบ่อย ๆ อย่าง ซานโดร ว๊ากเนอร์ ของ ฮอฟเฟ่นไฮม์ เคยมีอาการนี้ในปี 2017 หรือ อเดลล์ เบ็คแฮม จูเนียร์ ปีกชื่อดังของ NFL ก็เคยนิ้วซ้นจากการรับบอลจนนิ้วชี้มือขวาผิดรวม โดยเรายังสามารถเห็นอาการนี้ได้บ่อย ๆ ในการแข่งขัน วอลเล่ย์บอล และ บาสเก็ตบอลด้วย

สำหรับผู้ที่มีอาการนี้ ขั้นแรกควรดามนิ้วและไปพบแพทย์ โดยหลีกเลี่ยงการกระทบการเทือนเพิ่มเติมในนิ้วที่บาดเจ็บ การประคบเย็นราว 20-30 นาที จะลดอาการปวด และ บวมได้ แต่ในบางรายที่มีการเคลื่อนของกระดูก และ เส้นเอ็นมาก แพทย์อาจจะต้องทำการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการ

การนิ้วซ้นนั้น สามารถระวังและป้องกันได้ ด้วยการใช้อุปกรณ์ช่วย อาทิ การพันข้อนิ้วก่อนเล่นกีฬาที่มีความเสี่ยงอย่าง บาสเก็ตบอล หรือ วอลเล่ย์บอล รวมไปถึงการถิดเครื่องประดับอย่างแหวน ออกจากนิ้วก่อนเล่นกีฬาต่าง ๆ เพราะมันจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : ‘ข้อเท้าแพลง’ อาการบาดเจ็บยอดฮิตของโลกกีฬา
>>Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : 'รองช้ำ' อาการคลาสสิกที่นักวิ่งต้องเคยเจอ

-------------------------------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้