รีเซต

ไม่ยุติธรรม! นายกเซอร์เบีย ตำหนิ ออสเตรเลีย สั่งเนรเทศ 'โนวัค ยอโควิช'

ไม่ยุติธรรม! นายกเซอร์เบีย ตำหนิ ออสเตรเลีย สั่งเนรเทศ 'โนวัค ยอโควิช'
ข่าวสด
17 มกราคม 2565 ( 14:00 )
90

อนา เบอร์นาบิช นายกรัฐมนตรีเซอร์เบีย ออกโรงตำหนิ ออสเตรเลีย ที่ตัดสินใจเนรเทศ โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสชายมือ 1 ของโลก จนส่งผลให้ชวดแข่งขันในศึก ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022

โนวัค ยอโควิช เพิ่งโดนรัฐบาลออสเตรเลียยกเลิกวีซ่า และขับออกจากประเทศ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยต่อสาธารณะ หลังเจ้าตัวไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามกฎการเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลีย

โดยถึงแม้ว่า แร็กเกตหนุ่ม วัย 34 ปี จะพยายามอุทธรณ์ในเรื่องดังกล่าว ทว่าผู้พิพากษาลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ ให้ยึดคำสั่งของทางการออสเตรเลียตามเดิม ส่งผลให้ ยอโควิช โดนเนรเทศ ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้เดินทางออกจากออสเตรเลียแล้ว และชวดป้องกันแชมป์ในศึกแกรนด์สแลมแรกของปี ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022 อย่างเป็นทางการ

Serbian tennis player Novak Djokovic walks at Dubai Airport after the Australian Federal Court upheld a government decision to cancel his visa to play in the Australian Open, in Dubai, United Arab Emirates, January 17, 2022. REUTERS/Abdel Hadi Ramahi

 

หลัง ยอโควิช ถูกเนรเทศ อนา เบอร์นาบิช นายกรัฐมนตรีเซอร์เบีย ระบุถึงการตัดสินใจของออสเตรเลียว่า เป็นเรื่องที่น่าอับอาย "ฉันผิดหวัง ฉันคิดว่า มันแสดงให้เห็นว่า หลักนิติธรรมทำงานอย่างไร หรือดีกว่าที่จะบอกว่า มันไม่ทำงานในบางประเทศ ในกรณีใดๆ ฉันแทบรอไม่ไหวที่จะได้เห็น โนวัค ยอโควิช ในประเทศของเรา ในเซอร์เบีย"

Serbian Prime Minister Ana Brnabic looks on during an interview with Reuters in Belgrade, Serbia, January 11, 2022. REUTERS/Zorana Jevtic

 

ขณะที่ครอบครัวของ ยอโควิช ก็ออกแถลงการณ์ผิดหวังกับการตัดสินใจของทางการออสเตรเลีย โดยมองว่า เป็นเรื่องของการเมือง และผลประโยชน์อื่นๆ มากกว่าเรื่องของกีฬา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้