รีเซต
ประวัติ หมู ปากน้ำ นักสอยคิวไร้แชมป์แต่เคยกด 147 แต้มใส่แชมป์โลกมาแล้ว

ประวัติ หมู ปากน้ำ นักสอยคิวไร้แชมป์แต่เคยกด 147 แต้มใส่แชมป์โลกมาแล้ว

ประวัติ หมู ปากน้ำ นักสอยคิวไร้แชมป์แต่เคยกด 147 แต้มใส่แชมป์โลกมาแล้ว
KiTTiSaK
9 สิงหาคม 2563 ( 16:00 )
3.2K
13

ประวัติ "หมู ปากน้ำ" นพพล แสงคำ นักสนุกเกอร์หนุ่มไทย ซึ่งยังไม่เคยได้แชมป์อาชีพในเวิลด์ทัวร์สักรายการ แต่เคยสร้างชื่อกดแม็กซิมั่มเบรกใส่แชมป์โลกจนวงการสนุกเกอร์โลกตกตะลึงมาแล้ว

 

ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2020 ที่ครูซิเบิล เธียร์เตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ หมูโชว์ฟอร์มได้ดีเกินคาด ปราบอดีตแชมป์โลก ฌอน เมอร์ฟี่ย์ ในรอบ 32 คน และถึงแม้จะจอดป้ายไว้ที่รอบ 16 คนจากความปราชัยต่อ มาร์ค เซลบี้ แต่ หมู ก็ชนะใจผู้ชม หลังจากสู้กับ เซลบี้ ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลก 3 สมัย ได้อย่างสูสี ก่อนจะพ่ายไปอย่างหวุดหวิด 12-13 เฟรม

ด้วยผลงานที่ “เซอร์ไพรส์” ขนาดนี้ ทำให้จอมแม่นวัย 28 ปีจากสมุทรปราการ กลายเป็นที่พูดถึงของในวงการสนุกเกอร์ไทยขึ้นมาอีกครั้ง ว่าแล้วมาทำความรู้จักเขาคนนี้กันให้มากขึ้น...หมู ปากน้ำ

เส้นทางเทิร์นโปร

“โต๊ะสนุ้กฯ” คือสิ่งที่ หมู เห็นและคุ้นชินมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะที่บ้านเปิดโต๊ะสนุ้กฯ ให้ผู้คนละแวกตลาดปากน้ำได้เช่าเล่นเกมละ 10 บาท

จนกระทั่งอายุประมาณ 10-11 ขวบ เด็กชายนพพลก็เริ่มจับไม้คิว และค่อยๆพัฒนาฝีมือขึ้นตามลำดับ โดยมี "เดอะ ร็อคเก็ต" รอนนี่ โอซุลลิแวน สุดยอดนักสอยคิวระดับตำนานเป็นไอดอล จนอายุราว 14 ก็ถึงเวลาออกไป “ปล่อยของ” ในสังเวียนแข่งขันแบบจริงจัง 

หมู ซึ่งมีอาจารย์อย่าง "หยิก สำโรง" พิสิษฐ์ จันทร์ศรี และ "ต่าย พิจิตร" ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ เป็นผู้ฝึกปรือวิทยายุทธ์ สามารถสร้างชื่อในระดับเยาวชนด้วยการคว้าแชมป์สารพัดรายการ ไม่ว่าจะเป็นกีฬานักเรียน หรือกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

และที่กระหึ่มสุดๆ คือการไปผงาดในระดับอินเตอร์ ด้วยการเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์เยาวชนโลก เมื่อปี 2009 ที่ประเทศอิหร่าน ด้วยวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น


จากแชมป์ดังกล่าว ทำให้ หมู ได้สิทธิเข้าไปเล่นรายการอาชีพโลกในฤดูกาล 2010/2011 แต่ด้วยอายุและประสบการณ์ในเวทีอาชีพที่ยังน้อย ทำให้ผลงานของ หมู ยังไม่โดดเด่นเท่าใดนัก ก่อนจะจบซีซั่นด้วยการเป็นมือ 92 ของโลก และหลุดออกจากทัวร์อาชีพไป

กระทั่งเดือนเมษายน 2013 ชื่อของ "หมู ปากน้ำ ในวัย" 21 ปี ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อสามารถคว้าแชมป์เยาวชนเอเชีย ที่ประเทศอินเดีย เมื่อปี 2013 และได้สิทธิเข้าไปเล่นทัวร์อาชีพอีกครั้งในซีซั่น 2013/2014

แชมป์ที่รอคอย

การกลับเข้าสู่ทัวร์อาชีพคราวนี้ หมู มาพร้อมวัยและประสบการณ์ที่มากขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถฝ่าดงบรรดานักสอยคิวเสือสิงห์กระทิงแรด ทะลุเข้ารอบลึกๆสักเท่าไร แถมส่วนใหญ่ก็อกหักไปตั้งแต่รอบคัดเลือก โดยผลงานดีที่สุดในช่วง 2-3 ปีแรก คือการเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้าย รายการไชน่า โอเพ่น 2016

หลังจากนั้น หมู เริ่มยกระดับฝีมือและความเก๋า ทำให้ได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบเมนดรอว์มากขึ้น และผลงานชิ้นโบแดงคือ การคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลกได้สำเร็จในปี 2017 ซึ่งถึงแม้จะตกรอบแรก แต่ก็ได้รับการจารึกว่าเป็นนักสนุกเกอร์ไทยคนที่ 4 ที่ได้มาโชว์ฝีมือ ณ ครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ต่อจาก “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” รัชพล ภู่โอบอ้อม, “แจ็ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง และ “เอฟวัน” เทพไชยา อุ่นหนู 

และช็อตที่ทำให้ หมู ได้ใจแฟนสนุ้กฯไปไม่น้อยคือ ช็อตที่เจ้าตัวก้มลงกราบพื้นครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์ ในช่วงเปิดตัว เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมได้กระหึ่มเลยทีเดียว

>> ชมคลิป "หมู ปากน้ำ" ก้มกราบครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์

จากนั้นปีต่อมา หมู ทำผลงานดีที่สุดในการเล่นสนุกเกอร์อาชีพ ด้วยการเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ รายการเวลช์ โอเพ่น 2018 ที่ประเทศเวลส์ และรอบรองชนะเลิศ ศึกเวิลด์ โอเพ่น 2018 ที่จีน ขณะเดียวกัน อันดับโลกของหมูก็ค่อยๆไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเคยขึ้นไปสูงสุดที่การเป็นมือ 28 ของโลกเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว

จนถึงตอนนี้ แม้ว่า "จอมแม่นรูจากปากน้ำ" ยังไม่เคยได้สัมผัสถ้วยแชมป์ในทัวร์อาชีพ แต่ถ้าพิจารณาจากพัฒนาการของฝีมือแล้ว เชื่อว่าไม่ช้าก็เร็ว หมู ปากน้ำ จะต้องมีแชมป์ให้ได้ฉลองแน่นอน 

 

แมตช์สร้างชื่อ

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า หมู ปากน้ำ ยังไม่เคยได้แชมป์ทัวร์อาชีพเลยสักรายการ แต่นักสอยคิวหนุ่มไทยรายนี้ก็สามารถทำให้ฝรั่งอ้าปากค้างมานักต่อนัก โดยเฉพาะผลงานในรายการเวลช์ โอเพ่น เมื่อปี 2019

ทัวร์นาเมนต์นั้น หมู ทะลุเข้าถึงรอบ 32 คน มาจ๊ะเอ๋กับของแข็งอย่าง มาร์ค เซลบี้ อดีตมือ 1 โลกและเจ้าของแชมป์โลก 3 สมัย (2014, 2016, 2017)  ซึ่งแมตช์ดังกล่าว หมู พ่าย เซลบี้ 1-4 เฟรม แต่หนึ่งเฟรมที่ หมู ได้จากเซลบี้นั้น คือการได้มาพร้อมกับการทำแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้มอย่างสุดยอดโอ้วมายก็อดไปเลยจ้ะแม่จ๋า 

>> คลิป "หมู ปากน้ำ" ทำแม็กซิมั่มเบรกใส่ มาร์ค เซลบี้

ถึง ณ วินาทีนี้ "หมู ปากน้ำ" กลายเป็นนักสนุกเกอร์ไทยอีกหนึ่งรายที่ต้องจับตามอง และมีศักยภาพมากพอที่จะประสบความสำเร็จในเวทีโลก ขณะเดียวกัน จากผลงานล่าสุดที่สังเวียนครูซิเบิ้ล เธียร์เตอร์ ทำให้ หมู เตรียมขยับอันดับจากที่ 42 ขึ้นไปเป็นมือ 31 โลกอีกด้วย

และที่สำคัญ ขณะนี้ หมู เพิ่งจะอายุ 28 ปีเท่านั้น ซึ่งยังมีเวลาพัฒนาฝีมือและสั่งสมประสบการณ์อีกเหลือเฟือ เพื่อเป็นหนึ่งในหัวหอกทัพนักสอยคิวไทยไปสร้างชื่อในวงการสนุกเกอร์โลก รวมถึงช่วยให้วงการสอยคิวไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้