รีเซต
ไม่เตือนไม่ได้!! แพทย์กีฬาเผยคนเจ็บ จาก เซิร์ฟสเก็ต เพิ่มขึ้นน่าเป็นห่วง

ไม่เตือนไม่ได้!! แพทย์กีฬาเผยคนเจ็บ จาก เซิร์ฟสเก็ต เพิ่มขึ้นน่าเป็นห่วง

ไม่เตือนไม่ได้!! แพทย์กีฬาเผยคนเจ็บ จาก เซิร์ฟสเก็ต เพิ่มขึ้นน่าเป็นห่วง
ข่าวสด
31 มีนาคม 2564 ( 18:00 )
584

คุณหมอด้านกีฬา ออกมาเตือน เล่น เซิร์ฟสเก็ต ต้องใส่เครื่องป้องกันให้ครบ มีนักเล่นบาดเจ็บหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

หลังจากที่กระแสการเล่น เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทย มีมากขึ้น ทำให้มีคนทุกเพศทุกวัยหันมาเล่นกีฬานี้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว และหลายๆฝ่ายมีการจัดสนาม เซิร์ฟสเก็ต ขึ้นรองรับมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ระยะหลังมีข่าวเรื่องอุบัติเหตุจากการเล่น เซิร์ฟสเกต มาเป็นระยะๆ

ล่าสุด นพ.อี๊ด ลอประยูร ที่ปรึกษา คลีนิกเวชศาสตร์ทางการกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้แสดงความเป็นห่วงโดยโพสต์ข้อความดังนี้

"ไม่เตือนไม่ได้แล้ว Surf Skate:

ตอนนี้ในกลุ่มแพทย์กระดูก,ฉุกเฉินและเวชศาสตร์ฟื้นฟู มีเรื่องที่พูดกันมากทั้งในกลุ่มแพทย์และในกลุ่มกีฬาคือ "คนไข้บาดเจ็บจากการเล่น Surf skateboard มีเพิ่มขึ้นและรุนแรงขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง"

เด็กๆ วัยรุ่นรวมทั้งผู้ใหญ่เป็นจำนวนมากต้องเข้าโรงพยาบาล หนักมากขนาดมีกระโหลกศีรษะแตกพร้อมกับสมองกระทบกระเทือน, หรือมีกระดูกสะโพกหักกระดูกสะบ้าแตกในคนหนุ่มสาว, พบกระดูกข้อมือหักทั้งในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ฯลฯ ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงคนเหล่านี้ไม่ควรจะต้องมาเจ็บป่วยถึงขั้นกระดูกหักสมองพังก่อนเวลาอันควร เพียงเพราะอยากออกกำลังกายหรือเพราะความสนุกสนานเท่านั้น

การบาดเจ็บที่เกิดตั้งแต่วัยหนุ่มสาวจะมีผลต่อการใช้ชีวิตไปจนถึงยามแก่เฒ่าความเสื่อมของกระดูกและข้อจะเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติอีกมากมาย

เครื่องป้องกันสำหรับการใส่เล่น ก็ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ซื้อออนไลน์ทั้งชุดของเด็กแค่ 500 บาทก็มี

กีฬา Surf Skate นี้เป็นกีฬาที่ใช้ทักษะ( Skill ) สูงและจำเป็นต้องมีสมรรถภาพทางกายเรื่องความแข็งแรง ความคล่องตัวความอ่อนตัวและการทรงตัวค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นก่อนการลงเล่นจริงควรต้องมีการฝึกท่าทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่นึกอยากเล่นจับบอร์ดขึ้นไปยืนแล้วก็หัดเล่นเลยโดยไม่ดูตัวเอง ซ้ำร้ายยังไม่ยอมหาทางป้องกัน ทำให้เกิดการบาดเจ็บเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลานี้

Surf Skate เป็นกีฬา(ไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย)ควรทำตัวให้เป็นนักกีฬาที่แข็งแรงรู้ทักษะกีฬารู้ผลดีผลเสียที่จะมีก่อนการเล่นกีฬา และถ้าจะให้ดีควรมีผู้ฝึกสอนที่ถูกต้อง"

นอกจากนี้ นพ.อี๊ด ยังเสริมอีกว่า เรื่องของเซฟตี้แต่ละฝ่ายที่จัดการแข่งขัน จัดลานกิจกรรม หรือครูที่สอนควรจะเน้นย้ำกับคนที่เข้ามาเล่น หมวกกันน็อกเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะบางครั้งความเร็วแทบไม่ต่างจากการขี่จักรยานยนต์ หากเกิดอุบัติเหตุศีรษะฟาด จะมีความรุนแรงสูง ขณะที่การล้มหากไม่ใส่เซฟตี้ คนจะใช้มือท้าวก่อน และทำให้เกิดอาการข้อมือหัก การใส่เซฟตี้ข้อมือจะมีก้านเหล็กช่วยประคองเอาไว้ได้ อยากฝากให้ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้มาให้ความสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้น

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ลองเล่นได้เลย! ข้อมูลเบื้องต้น สำหรับ 'เซิร์ฟสเก็ต' มือใหม่ มาทีหลังก็ยังไม่สาย

>> ก่อตั้งโดยเด็กเรียนไม่จบ : ขุดกำเนิด "Vans" รองเท้าใส่เล่นสเก็ตที่ดีสุดในโลก ?

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้