ลองเล่นได้เลย! ข้อมูลเบื้องต้น สำหรับ 'เซิร์ฟสเก็ต' มือใหม่ มาทีหลังก็ยังไม่สาย

ลองเล่นได้เลย! ข้อมูลเบื้องต้น สำหรับ 'เซิร์ฟสเก็ต' มือใหม่ มาทีหลังก็ยังไม่สาย
มติชน
24 ก.พ. 64
371

ถ้าถามถึงกีฬาที่ได้รับความนิยมจากวัยรุ่นมากที่สุดในเวลานี้ ก็คงต้องยกให้ เซิร์ฟสเก็ต ที่เห็นทั้งดาราและคนดังเล่นกันเต็มโซเชียลไปหมด ซึ่งหากใครที่สนใจกีฬาชนิดนี้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหน วันนี้เราขอพาทุกท่านทำความรู้จักกับ เซิร์ฟสเก็ต ไปพร้อมๆ กัน

เซิร์ฟสเก็ต คือ การเล่นเซิร์ฟบอร์ดบนพื้นถนน แทนที่จะโต้คลื่นในทะเล หรือจะเรียกว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่าง กีฬาโต้คลื่น กับ สเก็ตบอร์ด ก็ไม่ผิด ความแตกต่างของ สเก็ตบอร์ด กับ เซิร์ฟบอร์ด ไม่ใช่แค่รูปแบบการเล่นเท่านั้น แต่มันเริ่มมาจากอุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกันแล้ว

เซิร์ฟบอร์ด จะมีล้อหน้าที่หมุนซ้ายขวาได้ หรือบางยี่ห้ออาจจะหมุนได้ถึง 360 องศา เพื่อใช้ในการบังคับทิศทาง การเล่นก็ต้องใช้แรงเหวี่ยงของสะโพกในการเคลื่อนที่ ส่วนสเก็ตจะใช้การไถของเท้าในการเคลื่อนที่เป็นหลัก ว่ากันว่าการเล่น เซิร์ฟสเก็ต แทบจะไม่ต้องเอาเท้าลงไปแตะพื้นเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นของเซิร์ฟสเก็ต

จุดเริ่มต้นของเซิร์ฟสเก็ตมีมาตั้งแต่ยุค 1990 ออกมาแบบเพื่อเล่นเซิร์ฟในวันที่คลื่นลมไม่เป็นใจ และบ่อยครั้งที่ใช้ในการฝึกซ้อมบนบก เมื่อไม่ต้องลงน้ำ และเล่นบนพื้นราบที่ไหนก็ได้ที่ปลอดภัยพอ เซิร์ฟสเก็ตจึงเป็นที่นิยมมาเรื่อยๆ เพราะเล่นไม่ยากจนเกินไป ที่สำคัญเท่อย่าบอกใคร

ให้ประโยชน์อะไรกับผู้เล่น

ข้อดีของการเล่นเซิร์ฟสเก็ตมีมากทีเดียว ถึงแม้จะเล่นไม่ยากเท่าสเก็ตบอร์ดหรือลองบอร์ด อย่างแรก คือ การเผาผลาญแคลอรี เฉลี่ย 680 กิโลแคลอรีต่อชั่วโมง หรือ 9.6 กม. ในเรื่องของกล้ามเนื้อก็ช่วยให้แข็งแรงได้ด้วย เพราะต้องใช้หลายส่วนของร่างกายในการบังคับ เคลื่อนที่และหยุด แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุด้วย เนื่องจากกีฬาเอ็กซ์ตรีมมีความเสี่ยงในเรื่องอาการเจ็บอยู่แล้ว เซิร์ฟบอร์ดช่วยในเรื่องของสมาธิได้ดี เพราะในระหว่างทางที่กำลังพุ่งไปข้างหน้า ต้องจดจ่ออยู่กับคอนโทรลบอร์ดของตัวเอง

วิธีการเลือกบอร์ดของตัวเอง

วิธีการเลือกเซิร์ฟสเก็ต เริ่มจากการเลือกลวดลายที่ชอบก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นพิจารณาน้ำหนักตัว ส่วนสูง เพื่อให้สมดุลย์กับบอร์ดที่จะใช้ คนที่สูงและน้ำหนักมากจะต้องใช้บอร์ดที่ยาวกว่าคนตัวเล็ก นอกจากนั้นอุปกรณ์อื่นๆ ในตัวบอร์ดก็ต้องเลือกให้เหมาะสมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวบอร์ดเอง แผ่นกันลื่น ล้อ ฐานล้อ ลูกปืน มีคำแนะนำว่าฐานล้อควรทำมาจากอลูมิเนียม ล้อควรเป็นโพลียูรีเทน ลูกปืนควรเป็นระดับ ABEC-7 ขึ้นไปเพราะจะช่วยในการเคลื่อนที่ได้ดีกว่า
ส่วนสูงไม่เกิน 165 ซม. ใช้บอร์ดความยาว 29-31 นิ้ว / ส่วนสูง 165-175 ซม. ใช้บอร์ดความยาว 32-34 นิ้ว / ส่วนสูง 175 ซม.ขึ้นไป ใช้บอร์ดความยาว 34-36 ซม.ขึ้นไป

งบประมาณและสถานที่เล่น

ราคาค่างวดของเซิร์ฟสเก็ตเริ่มต้นที่ประมาณ 3,000 บาท ไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท แล้วแต่คุณภาพและความสวยงามของลวดลาย ยังไม่นับรวมอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยต่างๆ สถานที่เล่นก็ผุดขึ้นมามากมายเพราะอยู่ในช่วงที่เป็นกระแส มีทั้งที่เล่นฟรีและเป็นของเอกชนที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับ ในกรุงเทพมหานคร สวนวชิรเบญจทัศน์ หรือสวนรถไฟ ถ.วิภาวดีรังสิต หรือศูนย์กีฬาหัวหมากก็มีคนนิยมไปเล่นจำนวนมาก นอกจากนั้นมีตามดาดฟ้าตึกต่างๆ ที่เหล่าวัยรุ่นรวมตัวกันโชว์ลีลาหลายๆ ที่ สำหรับพื้นที่เอกชนก็จะมีออปชั่นเสริมต่างๆ ในเรื่องของสนามที่สร้างความสนุกสนานให้ผู้เล่นได้มากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายค่าบริการ ในราคาหลักร้อยบาทเท่านั้น

คำเตือนเล็กๆ น้อยๆ

ข้อควรระวังในการเล่น ควรเลือกรองเท้าที่ยืนอยู่บนบอร์ดแล้วให้ความสมดุลย์ ใส่อุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนต่างๆ ทั้งศอก เข่า ศีรษะ ข้อมือ เพราะโอกาสที่หกล้มเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ที่สำคัญไม่ควรเล่นบนพื้นที่มีน้ำขังหรือมีความชื้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ นอกจากนั้นงบประมาณที่จะต้องจ่ายในการซื้ออุปกรณ์ถือว่าค่อนข้างสูงและสูงขึ้นมากในช่วงนี้ เพราะความต้องการอุปกรณ์ที่มากขึ้น ทำให้หาอุปกรณ์ยากและต้องรอนาน เนื่องจากต้องสั่งจากต่างประเทศ และไม่ใช่แค่ประเทศไทย ที่กีฬานี้กำลังฮิตติดลมบน มันดังไปทั่วโลกแบบฉุดไม่อยู่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> คัดมาให้แล้ว!! 5 รองเท้าวิ่ง 2021 ที่ดีที่สุด นักวิ่ง สายวิ่งห้ามพลาดเด็ดขาด

>> ผสานนวัตกรรมใหม่! อาดิดาส เปิดตัว โคปา เซนส์ ยกระดับการสัมผัสบอลที่สมบูรณ์แบบ

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้