ต้องโปร่งใส! ไอโอซี เตือน 'ยกเหล็ก' อีกครั้ง เร่งแก้ปัญหาโด๊ป ก่อนถูกตัดออกจากปารีส 2024

ต้องโปร่งใส! ไอโอซี เตือน 'ยกเหล็ก' อีกครั้ง เร่งแก้ปัญหาโด๊ป ก่อนถูกตัดออกจากปารีส 2024
มติชน
9 ส.ค. 64
44

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ส่งคำเตือนไปยัง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ให้รีบจัดการปัญหาเกี่ยวกับการใช้สารต้องห้าม รวมถึงปัญหาภายในสหพันธ์ให้เรียบร้อย มิฉะนั้นกีฬายกน้ำหนัก อาจถูกตัดออกจากศึกโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสได้

จอห์น โค้ทส์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่า ฝรั่งเศส เจ้าภาพ โอลิมปิกเกมส์ หนหน้าได้เลือกชนิดกีฬาที่จะแข่งขันเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่กีฬาเหล่านั้นก็มีโอกาสถูกถอดออกจาก ปารีส 2024 ได้ ถ้าไม่สามารถแสดงความโปร่งใส และไม่เป็นตามระเบียบที่ไอโอซีวางไว้ สาเหตุที่บอกแบบนี้ ก็เพื่อให้โอลิมปิกเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง

จากการที่รองประธานไอโอซีออกมากล่าวแบบนี้ ทำให้ยกน้ำหนักถูกมองว่าเป็นกีฬาที่มีโอกาสสูง ที่จะถูกถอดออกระหว่างทาง เพราะมีปัญหาเรื่องนักกีฬาใช้สารต้องห้ามจำนวนมาก เหมือนที่ สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) เคยถูกไอโอซีตัดออกจากการเป็นสมาชิกไปแล้ว เนื่องจากมีปัญหาการเงิน ความโปร่งใสของผู้ตัดสิน แต่ไอโอซีไม่ถอด มวยสากล ออกจากโตเกียว 2020 และตั้งคณะทำงานเพื่อจัดการแข่งขันรอบคัดเลือก และรอบทัวร์นาเมนต์เอง

ไอโอซี ได้มีการแจ้งไปยัง สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เพื่อให้แก้ไขปัญหาเรื่องการใช้สารต้องห้าม รวมทั้งปัญหาภายในสหพันธ์ มิฉะนั้นอาจจะถูกตัดออกจากปารีส 2024 ได้

สำหรับชนิดกีฬาที่บรรจุในปารีส 2024 ได้แก่ กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ, โปโลน้ำ), ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล-บาสเกตบอล 3×3, มวยสากล, เบรกกิ้ง, แคนู, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟันดาบ, ฮอกกี้, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ปัญจกีฬา, เรือพาย, รักบี้, เรือใบ, ยิงปืน, สเก็ตบอร์ด, ปีนหน้าผา, โต้คลื่น, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล (ในร่ม-ชายหาด), ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้