ประวัติ โค้ช เช ยอง ซ็อก ผู้สร้างนักเทควันโดไทยให้ผงาดขึ้นมาสู่ระดับโลก

ประวัติ โค้ช เช ยอง ซ็อก ผู้สร้างนักเทควันโดไทยให้ผงาดขึ้นมาสู่ระดับโลก
KiTTiSaK
25 ก.ค. 64
1.1K

 

ข้อมูลส่วนตัว

  • ชื่อ : เช ยอง ซ็อก
  • เกิด : 3 เมษายน 2517
  • อายุ : 47 ปี
  • สถานที่เกิด : เมืองซองนัม ประเทศเกาหลีใต้

เช ยอง ซ็อก หรือที่คนไทยรู้จักและเรียกชื่อติดปากกันว่า “โค้ชเช” จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคังวอน เคยเป็นอดีตนักกีฬาเทควันโดทีมชาติเกาหลีใต้ ก่อนจะผันตัวมาเป็นโค้ช โดยเริ่มต้นจากการเป็นโค้ชทีมชาติบาห์เรน ระหว่างปี 2000-2002

หลังจากนั้น สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยกำลังมองหาหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่เข้ามาทดแทนโค้ชคนเก่าที่ลาออกไป จึงได้ติดต่อไปสหพันธ์เทควันโดนานาชาติ ก่อนที่จะได้โค้ชเชเข้ามานั่งเก้าอี้เฮดโค้ชจอมเตะไทยตั้งแต่ปี 2002 (พ.ศ. 2545) ซึ่งหลังจากนั้นวงการเทควันโดไทยก็ค่อยๆ ยกระดับมาตรฐานขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่อง

หนึ่งในปัจจัยที่ “โค้ชเช” ให้ความสำคัญมากที่สุด นั่นคือเรื่องของ “ระเบียบวินัย” ซึ่งนักกีฬาหลายๆ คนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โค้ชเช ค่อนข้างเฮี้ยบ เข้มงวด และจริงจังมากในการฝึกซ้อม แต่นั่นก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมเทควันโดไทยพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จนขึ้นมาสู่ระดับโลกได้อย่างน่าทึ่ง 

ในโอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ หรือหลังจากที่โค้ชเชเข้ามารับตำแหน่งโค้ชได้เพียง 2 ปี ทีมเทควันโดไทยก็สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญโอลิมปิกได้เป็นครั้งแรกจาก “วิว” เยาวภา บุรพลชัย ในรุ่น 49 กก.หญิง และหลังจากนั้น วงการเทควันโดไทยก็คว้าเหรียญโอลิมปิกติดมือมาตลอดทุกครั้ง

โดยหลังจาก วิว-เยาวภา ประเดิมเหรียญแรกในปี 2004 หลังจากนั้นก็ตามมาด้วย...

  • “สอง” บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินโอลิมปิก 2008 
  • “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ เหรียญเงินโอลิมปิก 2012
  • “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ เหรียญเงินโอลิมปิก 2016
  • “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016
  • จนกระทั่งล่าสุด พาณิภัค ก็มาสร้างประวัติศาสตร์คว้าทองโอลิมปิกแรกของวงการเทควันโดไทย ในโอลิมปิก 2020 โตเกียวเกมส์

ขณะเดียวกันยังมีนักเทควันโดไทย ลูกศิษย์ของโค้ชเชผงาดคว้าตำแหน่ง “แชมป์โลก” ถึง 4 คน ได้แก่ “จูน” รังสิญา นิสัยสม ปี 2011 “แม็ก” ชัชวาล ขาวละออ ปี 2011 “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ ปี 2013 และ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ปี 2015 

ด้วยผลงานอันเป็นรูปธรรมที่สุดยอดเช่นนี้ ทำให้โค้ชเชเคยถูกทาบทามจากสมาคมเทควันโดชาติอื่น พร้อมด้วยข้อเสนอรายได้และค่าตอบแทนต่างๆ ที่มากกว่าการอยู่เมืองไทย แต่เฮดโค้ชเลือดโสมรายนี้ก็ปฏิเสธไปทั้งหมด เนื่องจากมีความผูกพันกับประเทศไทย และนักกีฬาไทย อีกทั้งคงทำใจลำบากหากต้องไปเป็นโค้ชชาติอื่นมาต่อสู้กับลูกศิษย์ตัวเอง 

ปัจจุบัน โค้ชเช ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศไทยมาเกือบ 20 ปีแล้ว และเตรียมที่จะลงหลักปักฐานอยู่ทีนี่ พร้อมกับภรรยา จินอุนซุก และมีลูกชาย 1 คน ชื่อ เซชุนมิน ขณะเดียวกัน โค้ชเช ได้สละสัญชาติเกาหลี และอยู่ระหว่างดำเนินการเปลี่ยนมาเป็นสัญชาติไทย โดย สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือ สมเด็จธงชัย วัดไตรมิตรวิทยาราม ได้ตั้งชื่อภาษาไทยให้ว่า "ชัชชัย" ซึ่งแปลว่า ชัยชนะของนักรบ  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้