รีเซต
3 อาหารที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

3 อาหารที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

3 อาหารที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
TNP1459
14 พฤษภาคม 2567 ( 17:03 )
47

      แนะนำอาหาร 3 ชนิดที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ  ไม่เพียงกินเพื่อสุขภาพที่ดี แต่ยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย และเสริมพลังให้กับร่างกายของผู้ชายได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย!

 

1.  อาหารที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ : หอยนางรม


     หอยนางรม ไม่ได้เป็นแค่เมนูอาหารทะเลสุดหรูหรา แต่ยังเปรียบเสมือนราชาแห่งอาหารทะเลที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกายผู้ชาย   โดยเฉพาะ สังกะสี แร่ธาตุหลักที่ผู้ชายทุกวัยควรได้รับอย่างเพียงพอ   เพราะสังกะสีมีบทบาทสำคัญต่อระบบสืบพันธุ์เพศชาย   ดังนี้

 • กระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน: สังกะสีมีหน้าที่สำคัญในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ฮอร์โมนเพศชายที่ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ การเจริญเติบโตของอวัยวะเพศชาย มวลกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งการได้รับสังกะสีไม่เพียงพออาจส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชายที่ลดลง นำไปสู่ภาวะสมรรถภาพทางเพศเสื่อม อ่อนเพลีย และกล้ามเนื้อลีบลง

 • บำรุงต่อมลูกหมาก: ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะสำคัญของระบบสืบพันธุ์เพศชาย สังกะสีมีส่วนช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานเป็นปกติ ลดความเสี่ยงต่อโรคต่อมลูกหมากโต และมะเร็งต่อมลูกหมาก

 • เสริมสร้างกล้ามเนื้อ: สังกะสีมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีน ช่วยให้กล้ามเนื้อเติบโต ซ่อมแซม และแข็งแรง เหมาะสำหรับผู้ชายที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ 

 

2.  อาหารที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ : ปลาแซลมอน


      ปลาแซลมอน เปรียบเสมือนราชาแห่งปลาทะเลที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร  โดยมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายผู้ชายดังนี้

 • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด: โอเมก้า 3 ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดความดันโลหิต ลดไตรกลีเซอไรด์ และช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด

 • บำรุงสมองและระบบประสาท: โอเมก้า 3 เป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างความจำ เพิ่มสมาธิ ลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม และโรคซึมเศร้า

 • ลดการอักเสบ: โอเมก้า 3 มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ และอาการข้ออักเสบ

 • บำรุงสายตา: โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก และโรคตาแห้ง

 

3.  อาหารที่ผู้ชายควรกินบ่อยๆ : ผักโขม


       ผักโขม
ไม่ได้เป็นแค่ผักใบเขียวธรรมดา แต่เปรียบเสมือนผักใบเขียวมหัศจรรย์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะ แมกนีเซียม แร่ธาตุที่ผู้ชายทุกวัยควรได้รับอย่างเพียงพอ เพราะแมกนีเซียมมีบทบาทสำคัญต่อระบบต่างๆ ของร่างกาย ดังนี้

 • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ: แมกนีเซียมช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียด ลดอาการปวดเมื่อย และช่วยให้นอนหลับสบาย

 • บำรุงระบบประสาท: แมกนีเซียมช่วยให้ระบบประสาททำงานเป็นปกติ ลดความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า

 • ลดความดันโลหิต: แมกนีเซียมช่วยผ่อนคลายหลอดเลือด ลดความดันโลหิตสูง

 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด: แมกนีเซียมช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน


      การรับประทานอาหารเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ  ควบคู่กับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้ผู้ชายมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นหากผู้ชายคนไหนอยากสุขภาพดี อย่าลืมหาอาหาร 3 ชนิดนี้มาใส่ในมื้ออาหารของคุณกันนะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ