"คริส นิคิช" นักกีฬาดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลกที่พิชิตเส้นชัยไตรกีฬาคนเหล็ก!

"คริส นิคิช" นักกีฬาดาวน์ซินโดรมคนแรกของโลกที่พิชิตเส้นชัยไตรกีฬาคนเหล็ก!
KiTTiSaK
11 พ.ย. 63
145

ว่ายน้ำ 3.8 กิโลเมตร 

ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตร 

และวิ่ง 42 กิโลเมตร

นี่คือภารกิจสุดโหดของ ไตรกีฬา คนเหล็ก (Ironman Triathlon) ซึ่งเป็นการแข่งขันไตรกีฬาระยะไกลที่นักกีฬาจะต้องทรหดและแข็งแกร่งสุดๆ ทั้งร่างกายและจิตใจ

ด้องยอมรับว่านี่ไม่ใช่กีฬาสำหรับทุกคน เพราะมันต้องอาศัยความมีวินัย ขยัน ซื่อสัตย์ ประหยัด อดทน ราวกับคำขวัญวันเด็ก คุณถึงจะสามารถพาตัวเองผ่านเส้นชัยไปได้อย่างเต็มภาคภูมิ

และหนึ่งในคนที่สามารถพิชิตกีฬาสุดโหดนี้ได้ก็คือ คริส นิคิช หนุ่มมะกันวัย 21 ปีจากฟลอริด้า

ฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไร เพราะหากดูอายุแล้ว เจ้าตัวก็ยังหนุ่มยังแน่น แต่ถ้าบอกว่า เขาคือชายหนุ่มผู้มีภาวะ "ดาวน์ซินโดรม" เป็นข้อจำกัดของตัวเอง…

ตะลึงเลยใช่มั้ยล่ะ!!

โลกต้องจารึก

คริส นิคิช ชายหนุ่มจากฟลอริด้า สร้างประวัติศาสตร์และถูกจารึกใน "กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด" ว่าเป็นนักกีฬาที่มีภาวะดาวน์ซินโดรมคนแรกที่สามารถเข้าเส้นชัยการแข่งขันไตรกีฬาคนเหล็กได้สำเร็จ ในรายการ Ironman Florida เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นิคิช โชว์ความทรหดชนิดที่คนปกติธรรมดายังต้องอาย หลังจากว่ายน้ำ 3.8 กิโลเมตร ปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตร และวิ่ง 42 กิโลเมตร โดยมี "แดน กรีบ" โค้ชคู่ใจคอยตามดูแลตลอดการแข่งขัน ก่อนที่จะเข้าเส้นชัยได้สำเร็จ ซึ่งใช้เวลาทั้งสิ้น 16 ชั่วโมง 46 นาที และ 9 วินาที

“นี่คือเวลา 16 ชั่วโมง 46 นาที และ 9 วินาที ที่ดีที่สุดในชีวิตของผม” นิคิช โพสต์ข้อความบนอินสตาแกรมส่วนตัว

ขณะที่ นิค นิคิช คุณพ่อของหนุ่มคริส กล่าวว่าเขารู้สึกภาคภูมิใจในตัวของลูกชายมาก และการเข้าเส้นชัยครั้งนี้ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการแข่งขันเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็น “แรงบันดาลใจ” ให้กับทุกคนได้ด้วย 

“สำหรับคริสแล้ว การแข่งขันครั้งนี้ไม่ใช่แค่เรื่องการเข้าเส้นชัยและฉลองชัยชนะ”

“นี่เป็นตัวอย่างให้กับเด็กหรือครอบครัวที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคลักษณะคล้ายกันนี้ ซึ่งได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่มีความฝันหรือเป้าหมายใดที่สูงเกินไป” 

ดีขึ้นในทุกๆวัน

นิคิช เกิดมาพร้อมปัญหาด้านพันธุกรรม ทำให้มีภาวะดาวน์ซินโดรม ส่งผลให้มีทักษะการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของร่างกายที่ช้ากว่าคนปกติ นอกจากนี้ยังต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวใจตั้งแต่ตอนอายุ 5 เดือน และต้องรอถึงอายุ 4 ขวบ จึงจะสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง 

“ผมคิดว่าพ่อแม่แบบผม เมื่อลูกคนแรกเกิดมาพร้อมกับภาวะดาวน์ซินโดรม พวกเขามักได้จะรับข้อมูลด้านลบตลอด อย่างเช่นว่าลูกของเขาคงไม่สามารถทำอะไรได้เลย แต่ไม่เห็นมีใครพูดว่า ลูกของเขาจะทำอะไรได้บ้างหากตั้งใจทำจริงๆ” นิค นิคิช กล่าว

“เมื่อคุณเชื่อว่าเขาไม่สามารถเรียนรู้ได้ เขาก็ไม่มีทางที่จะทำอะไรได้เลย ผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมก็เลยไม่เคยสอนให้ลูกปั่นจักรยาน เพราะมัวแต่ไปคิดว่าลูกคงทำไม่ได้หรอก และก็ไม่เคยสอนเรื่องอื่นๆในชีวิต เพราะคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่พวกเราสอนคริสในสิ่งที่เขาสามารถเรียรู้ได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลามากหน่อย” 

ด้วยแนวคิดดังกล่าว ทำให้ “คริส” ค่อยๆมีพัฒนาการดีขึ้นตามลำดับ และสามารถทำกิจกรรมหลายๆอย่างได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการออกกำลังกาย ซึ่ง คริส ร่วมกับคุณพ่อ ตั้งเป้าที่จะพัฒนาตัวเองให้ได้สักวันละ 1% โดยเริ่มต้นจากการออกกำลังกายง่ายๆ คือการ "วิดพื้นหนึ่งครั้ง" เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

จนกระทั่งปัจจุบัน คริส ออกกำลังกายหนักหน่วงได้ทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ และปั่นจักรยาน ด้วยตารางการฝึกซ้อม 6 วันต่อสัปดาห์ 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Chris Nikic (@chrisnikic) on


“มันง่ายนะครับที่จะทำตามเป้าหมาย เพราะผมตั้งเป้าแค่ทำให้ดีขึ้นเพียง 1% ในแต่ละวัน”
คริส กล่าว พร้อมยกตัวอย่างเรื่องของการวิดพื้น จากครั้งแรกที่เขาทำได้แค่วันละครั้ง แต่ตอนนี้เขาวิดได้ถึงวันละ 160 ครั้งแล้ว 

และในวันนี้ คริส สามารถทำตามเป้าหมายของตัวเองได้สำเร็จไปหนึ่งอย่าง นั่นคือการเข้าเส้นชัยไตรกีฬาคนเหล็ก และเป้าหมายต่อไปของเขาก็คือ การไปแข่งขันไตรกีฬาในมหกรรมกีฬา Special Olympics USA Games  หรือกีฬาสำหรับผู้พิการทางสมองของสหรัฐ ในปี 2022

“ได้เวลาตั้งเป้าหมายใหม่และใหญ่ขึ้นสำหรับปีต่อไป แต่ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม แนวทางการปฏิบัติก็ยังเหมือนเดิม นั่นคือต้องดีขึ้น 1 เปอร์เซนต์ในทุกๆวัน” คริส ระบุ ผ่านอินสตาแกรม 

ขอแค่วันละ 1% เท่านั้น

ถ้าคริสทำได้ คุณก็ทำได้…

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


>> ดังกระหึ่ม! คอนซาโดเล่ ทำการ์ตูนถ่ายทอดเรื่องราวของ 'ชนาธิป' กับการค้าแข้งในเจลีก


>> Pain for Get – เจ็บแค่ไหนก็ยังไหวอยู่ : 'รองช้ำ' อาการคลาสสิกที่นักวิ่งต้องเคยเจอ

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้