รีเซต
พร้อมลุยงานต่อ!! 'โค้ชเช' ยันไม่เสียใจทิ้งสัญชาติเดิม หวังคว้าทองโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง

พร้อมลุยงานต่อ!! 'โค้ชเช' ยันไม่เสียใจทิ้งสัญชาติเดิม หวังคว้าทองโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง

พร้อมลุยงานต่อ!! 'โค้ชเช' ยันไม่เสียใจทิ้งสัญชาติเดิม หวังคว้าทองโอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง
มติชน
4 กุมภาพันธ์ 2565 ( 18:30 )
129

"บิ๊กเอ" ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย "โค้ชเช" เช ยอง ซ็อก หรือ ชัชชัย ชเว หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่โค้ชเช ได้รับการอนุมัติการเปลี่ยนสัญชาติจากเกาหลีใต้เป็นสัญชาติไทย ที่สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์

"โค้ชเช" เข้ามารับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยตั้งแต่ปีพ.ศ.2545 ก่อนจะสร้างนักกีฬาไทยคว้าเหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์มาอย่างมากมาย ทั้ง "วิว" เยาวภา บุรพลชัย, "สอง" บุตรี เผือดผ่อง, "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ และล่าสุดกับเหรียญทองประวัติศาสตร์ของ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโค้ชเชนั้นทำเรื่องขอเปลี่ยนสัญชาติมาระยะหนึ่งก่อนที่ล่าสุด "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเซ็นลงนามคำสั่งมอบสัญชาติไทยให้กับโค้ชเชในที่สุด

ผศ.ดร.พิมล กล่าวว่า หลังได้ทราบจากที่พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ก็รู้สึกดีใจเพราะเป็นสิ่งที่รอคอยมาระยะหนึ่ง ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะว่าจะมาถึงจุดนี้มีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ,​ กระทรวงมหาดไทย ก่อนที่จะไปถึงนายกรัฐมนตรี หลังจากนี้ยังเหลือขั้นตอนอีก 2-3 ขั้นตอนเช่นการปฏิญาณตน หรือการทำข้อสอบเป็นคนไทย แต่เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ออกปากแล้วก็ถือว่าแสดงความยินดีกันได้แล้ว ถือว่าเป็นการดำเนินงานที่เร็วมากๆ เพราะบางคนใช้เวลา 1-2 ปี แต่นี่ใช้เวลาราวๆ 6 เดือนเท่านั้น จากนี้ไม่ต้องเป็นห่วงว่าเรื่องจะเรียบร้อยเมื่อใด โฟกัสกับการทำงานได้เต็มที่ รวมถึงซื้อบ้านได้แล้ว

บิ๊กเอ กล่าวต่อว่า ทางสมาคมฯ ก็รู้สึกภูมิใจว่าโค้ชเชเป็นคนไทยแล้ว สามารถถือธงชาติไทย เป็นโค้ชไทยที่นำเหรียยรางวัลให้กับประเทศไทยพร้อมกับนักกีฬาได้ ตนกับโค้ชเชนั้นทำงานร่วมกันมา 20 ปี เป็น 20 ปีที่ประทับใจอย่างมาก เซ็นสัญญากันจนกลายเป็นสัญญาใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายกจอมเตะไทย กล่าวเสริมว่า เรื่องของเงินเดือนนั้นได้มีการคุยกับทาง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยแล้ว อยู่ในขั้นตอนการปรับระเบียบเงินเดือนโค้ชไทยที่มีผลงานดี สามารถให้ในเรตเดียวกับโค้ชต่างชาติได้ ดังนั้นคิดว่าน่าจะยังได้เงินเดือนตามเรตเดิมอยู่

“รายการแรกสำหรับโค้ชเชที่จะเป็นคนไทย น่าจะเป็นรายการที่ประเทศสเปน จากนั้นก็เป็นซีเกมส์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถคว้าเจ้าเหรียญทองของกีฬาเทควันโดประเภทต่อสู้ได้ตามเดิม” บิ๊กเอกล่าวปิดท้าย

ด้านโค้ชเช กล่าวว่า ขอบคุณและดีใจมากๆ เป็นเรื่องที่รอมานาน สำคัญที่สุดคือผศ.ดร.พิมล เพราะถ้าไม่มีนายกสมาคมฯ​ก็คงมาถึงจุดนี้ไม่ได้ เมื่อวานหลังเห็นข่าวก็มีคนส่งข้อความมาแสดงความยินดีมากมาย เชื่อว่าเรื่องนี้รัฐบาลช่วเหลือเต็มที่เพราะบางคนใช้เวลานาน แต่นี่แค่ 6 เดือนเท่่านั้น หลังจากนี้คงสบายใจมากๆ ต่อไปก็วางแผนซื้อบ้าน น่าจะเป็นแถวๆ หัวหมากเพราะใกล้สมาคมฯ รวมถึงสนามบินด้วย แต่ถึงแม้จะเป็นคนไทยก็จะยังทำงานอย่างตั้งใจเหมือนเดิม

โค้ชจอมเฮี้ยบ กล่าวต่อว่า ฟีดแบ็กจากทางเกาหลีใต้นนั้นจริงๆ ก็มีคนยินดีด้วย นายกสมาคมเทควันโดของเกาหลีใต้เองก็แสดงความยินดีที่ได้สัญชาติ เขาไม่สนว่าจะเป็นคนไทยหรือคนเกาหลีใต้ ขอแค่ช่วยพัฒนากีฬาเทควันโดก็ยินดีทั้งหมดและให้กำลังใจ

“ไม่เสียใจที่ทิ้งสัญชาติเกาหลีใต้ เพราะคิดมานานแล้ว ตอนนี้คุณพ่อ-คุณแม่ รวมถึงคุณยายที่เลี้ยงมาก็เสียหมดแล้ว ส่วนพี่สาวได้คุยกันเขาก็โอเค ให้อิสระในการตัดสินใจ เมื่อได้สัญชาติไทยมาแล้วก็ต้องพยายามอย่างเต็มที่ ทำงานทุ่มเทให้มากกว่าเดิม” นายชัชชัย กล่าว

โค้ชเช กล่าวปิดท้ายว่า โอลิมปิกเกมส์อีก 2 ปี ก็อยากจะคว้าเหรียญทองให้ได้ ถ้าทำได้ก็คงดีใจกว่าครั้งที่ผ่านมาเพราะเป็นคนไทยแล้ว ส่วนเป้าหมายอื่นๆ อยากพัฒนาวงการเทควันโดไทย และถ้ามีโอกาสพร้อมช่วยเหลือเรื่องวงการกีฬาทุกอย่าง เมื่อไม่ได้เป็นโค้ชก็อยากจะช่วยเหลือเรื่องเด็กๆ และเยาวชนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้