รีเซต

ขอ 3 เดือนรู้ผล!! กกท. เผย ไทย กำลังเร่งหาทางแก้ปัญหาถูกแบนจาก วาด้า

ขอ 3 เดือนรู้ผล!! กกท. เผย ไทย กำลังเร่งหาทางแก้ปัญหาถูกแบนจาก วาด้า
ข่าวสด
9 ตุลาคม 2564 ( 16:30 )
73

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจ จากกรณีถูก วาด้า สั่งแบนห้ามไทยจัดแข่งขันกีฬานานาชาติ และห้ามใช้ธงชาติไทยในการส่งนักกีฬาแข่งเป็นเวลา 1 ปี โดยขณะนี้ กกท. อยู่ระหว่างดำเนินการแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติของวาด้า

ตามที่ องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) ออกประกาศแบนประเทศไทยไม่สามารถดำเนินการจัดแข่งขัน และใช้ธงชาติไทยในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากประเทศไทยทำผิดกฎของวาด้าในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และลักษณะการบริหารงานไม่เป็นองค์กรอิสระนั้น

นพ.มีชัย อินวู๊ด ผอ.สำนักควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เผย ประเด็นแรกที่ต้องเข้าใจก่อนคือ ประเทศไทยมีแลปที่วาด้ารับรอง 2 แลป คือ สำนักควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา กกท. และศูนย์ตรวจสารต้องห้าม ม.มหิดล ลักษณะการทำงานควบคู่กันคือ สำนักควบคุมกีฬา กกท. ทำหน้าที่เก็บตัวอย่างปัสสาวะและเลือดของนักกีฬา

รวมถึงการประกาศบทลงโทษเมื่อตรวจพบว่าสารต้องห้ามตาม พรบ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ให้อำนาจไว้ ส่วนศูนย์ตรวจสารต้องห้าม ม.มหิดล ทำหน้าที่ในการตรวจตัวอย่างเพื่อหาสารต้องห้าม ซึ่งได้ทำงานคู่ขนานกันอยู่แล้ว ดังนั้นประเด็นที่วาด้าไม่พอใจที่ไทยไม่ได้ไปตรวจที่แลป ม.หิดล จึงตกไป

ประเด็นที่วาด้าต้องการคือให้ไทยดำเนินการแก้ พรบ.ควบคุม ปี.พ.ศ.2555 เพราะวาด้ามองว่า หมวดหมู่บางข้อโดยเฉพาะบทลงโทษนั้นไม่สอดคล้องกับกฎที่วาด้ากำหนด โดยวาด้าเกรงว่า หากนักกีฬามาแข่งขันที่ไทยแล้วถูกตรวจพบว่าใช้สารต้องห้ามจะไม่สามารถลงโทษแบนนักกีฬาได้เพราะขัดแย้งกับกฎหมายไทย

อีกประการที่วาด้าให้ความสำคัญคือ บุคลากรอื่นๆที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนให้นักกีฬาใช้สารต้องห้าม กลุ่มคนพวกนี้ต้องได้รับการลงโทษสถานหนักไม่ให้เกี่ยวข้องกับนักกีฬาอีกต่อไป

เรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ทำหนังสือไปถึงวาด้าว่า ขอคุ้มครองกรณีพิเศษ 3 เดือนนับจากนี้ให้นักกีฬาไทย หรือสมาคมกีฬาที่เตรียมจัดแข่งขันกีฬาภายใต้ "สหพันธ์กีฬานานาชาติ" และใช้ธงชาติไทยสำหรับนักกีฬาแข่งขันได้ต่อไปก่อน เพราะได้เตรียมการล่วงหน้ามาแล้ว ซึ่งยังคงรอหนังสือตอบกลับจากวาด้าว่าจะยินยอมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เราต้องโฟกัสการแก้ปัญหานี้ไปที่การดำเนินการแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับวาด้าและตามที่วาด้าต้องการ โดยขั้นตอนการแก้กฎหมายนั้น เราได้ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 64 ที่ผ่านมาว่า ให้แก้เป็นลักษณะพระราชกำหนดซึ่งจะอย่างเร็วที่สุดปลายปีนี้

"เราจะได้รับการปลดแบนจากวาด้า อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ วงการกีฬาทนๆ เอาหน่อยในห้วง 3 เดือนนี้ หากเราทำสำเร็จ เราจะกลายเป็นเบอร์ต้นๆ ของโลกที่มีความเชื่อมั่นด้านนี้ เร็วๆ นี้หากการเจรจาผ่านทางอีเมลกับวาด้าไม่ได้ผล บรรดาคีย์แมนกีฬาของเมืองไทยพูดคุยกันแล้วว่าอาจต้องถึงขั้นบินไปแคนาดาเพื่อเจรจากับวาด้า" นพ. มีชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้