รีเซต
หุ่นไอ้แมงมุมสั่งได้ : เปิดโปรแกรมฟิตของ ทอม ฮอลแลนด์ ก่อนจะเป็น Spider-Man ใน No Way Home | Main Stand

หุ่นไอ้แมงมุมสั่งได้ : เปิดโปรแกรมฟิตของ ทอม ฮอลแลนด์ ก่อนจะเป็น Spider-Man ใน No Way Home | Main Stand

หุ่นไอ้แมงมุมสั่งได้ : เปิดโปรแกรมฟิตของ ทอม ฮอลแลนด์ ก่อนจะเป็น Spider-Man ใน No Way Home | Main Stand
เมนสแตนด์
5 มกราคม 2565 ( 20:00 )
2.5K

เป็นเวลากว่าเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม ที่ Spider Man : No Way Home ภาพยนตร์สไปเดอร์-แมนลำดับที่สามในไตรภาคของ "ทอม ฮอลแลนด์" ได้สร้างปรากฏการณ์เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาลเป็นที่เรียบร้อย กวาดรายได้ในสหรัฐอเมริกาไปกว่า 613 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20,000 ล้านบาท) รายได้นอกสหรัฐอเมริกา 759 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 25,000 ล้านบาท) รวมทั้งสิ้นเหยียบ 1,370 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 45,000 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อย 

 


Spider Man : No Way Home ของ ทอม ฮอลแลนด์ ยังคงเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับกระแสตอบรับจากแฟน ๆ เป็นอย่างดี สาเหตุหลักอาจเป็นเพราะการหวนกลับคืนจอของตัวร้ายชุดเดิม อย่าง "อัลเฟรด โมลินา" ในบท "ด็อกเตอร์ ออกโทปุส" และ "วิลเลม เดโฟ" ในบท "กรีน ก็อบลิน" ตัวร้ายจากไตรภาคแรกในฉบับของ 'โทบี้ แม็กไกวร์' ที่ออกฉายมาตั้งแต่ปี 2002 และจบลงในปี 2007 หรือ "เจมี่ ฟ็อกซ์" ในบท "อิเล็กโตร" ตัวร้ายจาก สไปเดอร์-แมน เวอร์ชั่น "แอนดรูว์ การ์ฟิลด์" ที่ภาคแรกออกฉายในปี 2012 และอีกภาคในปี 2014

อย่างไรก็ตาม ใน สไปเดอร์-แมน ภาคนี้ยังเต็มไปด้วยเซอรไพรส์อีกมากและ ทอม ฮอลแลนด์ ก็ยังคงยืนอยู่กลางสปอตไลท์ของเฟรนไชส์ เป็นอีกหนึ่ง สไปเดอร์-แมน ที่น่าจดจำในโลกของภาพยนตร์ไม่แพ้รุ่นพี่ แต่กว่าที่จะมาถึงตรงนี้ได้ทอมต้องทุ่มเททั้งแรงใจแรงกายต่อบทนี้อย่างมหาศาล ชนิดที่เรียกได้ว่าขาดวินัยไม่ได้เลยสักนิดเดียว 

Main Stand ขอชวนไปดูตารางการฟิตร่างกายสุดโหดของ ทอม ฮอลแลนด์ ก่อนที่จะกลับมารับบทสไปเดอร์-แมนใน Spider-Man : No Way Home ไปพร้อม ๆ กัน 

 

แผนไดเอตก่อนจะถึง No Way Home  

ทอม ฮอลแลนด์ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีวินัยมากที่สุดคนหนึ่งในการฟิตร่างกาย เพราะก่อนที่ทอมจะได้เข้ามาเดินหน้าลุยเส้นทางอาชีพนักแสดงอย่างจริงจัง เขาเคยฝึกซ้อมยิมนาสติกและเป็นนักเต้นมาก่อน สองงานอดิเรกที่ส่งผลให้เขามีข้อได้เปรียบทางร่างกาย และเป็นเหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้เขาคว้าบทไอ้แมงมุมมาได้ตั้งแต่ตอนที่เริ่มมีการแคสติ้ง สไปเดอร์-แมน ในจักรวาลภาพยนตร์ MCU 

หนึ่งในบุคคลที่ช่วยเสริมสร้างวินัยให้แก่ทอมอย่างต่อเนื่องได้แก่ เทรนเนอร์ส่วนตัวของเขาอย่าง "จอร์จ แอชเวลล์" ที่คอยประกบติดทอมมาตั้งแต่ตอนที่ Spider-Man : Far From Home (2019) เข้าฉายใหม่ ๆ (ภาคก่อนหน้า No Way Home) และหลังจากนั้นที่ทอมต้องไปรับบทในภาพยนตร์เรื่อง Cherry (2021) ที่ทอมต้องลดน้ำหนักมากถึง 27 ปอนด์ (ราว 12 กิโลกรัม) ก็มักจะปรากฏชื่อของจอร์จในฐานะผู้คุมการกินและการฝึกของทอมอยู่เสมอ 

ก่อนที่ทอมจะกลับมารับบทใน Spider Man : No Way Home ภาคล่าสุด เขาเคยต้องลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินน้อยกว่าแคลลอรี่ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน (Calorie Deficit Diet) ประกอบกับการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย นั่นยิ่งทำให้มีความท้าทายขึ้นไปอีก เพราะทอมจะต้องเหนื่อยมากกว่าเดิมหากกินน้อยกว่าพลังงานที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน ครั้งหนึ่งเขาเคยเผยกับ GQ ว่า 

"ผมต้องลดน้ำหนักตอนที่เล่น Cherry และผมเชื่อว่าผมคงไม่ทำมันอีกแล้วล่ะ น้ำหนักผมลดลงไป 27 ปอนด์ด้วยการวิ่งพร้อม ๆ กับต้องสวมถุงขยะไปด้วยทุกวัน มันทรมานมากจริง ๆ นะ มันเป็นเวลา 10 สัปดาห์ที่ผมเพิ่งมารู้ตัวว่ากำลังจะพาตัวเองไปเจอกับอะไรและผมต้องทำยังไงถึงจะเปลี่ยนตัวเองเพื่อบทนี้ได้

"ผมเคยนั่งคุยกับเทรนเนอร์ของผม เขาบอกผมว่า 'โอเคหนุ่ม นายต้องกินแค่ 500 แคลอรี่ต่อวันและวิ่ง 10 ไมล์นะ เอาล่ะไปได้แล้ว' เยี่ยม มันโคตรระห่ำเลย" 

นั่นเองจึงเป็นผลลัพธ์แบบที่เราได้เห็นในภาพยนตร์ Cherry ที่ทอมต้องรับบทเป็นทั้งเด็กเรียน คนติดยา รวมถึงนาวิกโยธิน และเพื่อที่จะกลับมารับบทไอ้แมงมุมอีกครั้งใน Spider-Man : No Way Home ทอมก็จำเป็นต้องเพิ่มสิ่งที่หายไประหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Cherry ให้กลับมาอีกครั้งให้ได้

 

กลับสู่หุ่นไอ้แมงมุม 

อ้างอิงจากตอนที่เขาต้องเริ่มฟิตหุ่นสำหรับการเป็นสไปเดอร์-แมน ครั้งที่สองในภาค Far From Home ผ่านการดูแลของจอร์จ เทรเนอร์คนเดิมและคนเดียวของทอม ทอมจำเป็นที่จะต้องรับประทานโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และสารอาหารจำพวกวิตามินและไฟเบอร์จำนวนมาก ในขณะที่ต้องออกกำลังกายแบบเน้นการกระแทก (Explosive Movement) ที่ต้องใช้ความแข็งแรง ความเร็ว ประกอบกับการเคลื่อนไหวแบบแอโรบิก (Aerobic Movement) เพื่อที่จะเพิ่มความอดทนให้แก่ร่างกายของเขา 

จากการเปิดเผยของแอชเวลล์ ทอมต้องรับประทานโปรตีนอย่างน้อยจำนวนขนาด 2 กำปั้น คาร์โบไฮเดรต 2 กำปั้น และผักอีก 2 กำปั้น อาหารในปริมาณนี้เมื่อจับทั้งหมดรวมมากัน ทอมจะต้องแบ่งกินทีละครึ่งก่อนและหลังออกกำลังกายตามลำดับ ซึ่งการรับประทานอาหารเช่นนี้ ทอมตั้งใจที่จะเพิ่มกล้ามเนื้อในขณะที่ทำให้ตัวลีนไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้เห็นผลที่สุดทอมจะต้องกินโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ดีจำพวก ข้าวกล้อง ควินัว หรือข้าวโอ๊ต เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะการฟิตร่างกายของ ทอม ฮอลแลนด์ ระหว่างทางที่จะกลับมาปิดไตรภาค สไปเดอร์-แมน ของเขา ต้องอาศัยการฝึกแบบหฤโหดประกอบเข้าไปด้วย 

 

ล่ำบึ้กกว่าที่เคยเป็น 

การกลับมาฟิตหุ่นครั้งใหญ่ของทอมครั้งนี้อาจจะเป็นเพราะเขาต้องรับบท สไปเดอร์-แมน ที่ต้องสู้กับวายร้ายถึง 5 ตัว ในภาค No Way Home มากกว่าที่เคยมีในภาพยนตร์ สไปเดอร์-แมน ทุกเรื่อง และอย่างที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้า การที่ทอมจะกลับมาบึ้กได้เขาต้องอาศัยการออกกำลังกายแบบเน้นการกระแทก (Explosive Movement) เพื่อให้ตัวล่ำขึ้นมา 

เราจะมาลองดูจากตารางการฝึกระหว่างการถ่ายทำ Far From Home กันแทน เพราะไม่มีการเปิดเผยว่าทอมมีตารางการฝึก Explosive Movement อย่างไรในภาคใหม่นี้ แต่มันก็พอจะทำให้เราเข้าใจได้คร่าว ๆ ว่าทอมนั้นเน้นล่ำในขณะที่ลีนไปพร้อม ๆ กัน การฝึกประกอบไปด้วยท่า Double Bodyweight Deadlift 8 ครั้ง, Incline Press With Pronation 10 ครั้ง, Dip Bar Straight Leg Raises 15 ครั้ง และ Weighted Dips 12 ครั้ง ทำวนซ้ำกันเป็นจำนวน 5 เซ็ต พัก 30 วินาทีระหว่างเซ็ต 

เพื่อความลีนอย่างต่อเนื่อง ทอมยังต้องออกกำลังกายแบบเน้นการเผาผลาญแคลอรี่อย่าง HIIT (High Intensity Interval Training) หรือการฝึกหนักสลับเบาเพื่อเร่งการเผาผลาญแคลอรี่ ซึ่งการทำ HIIT ของทอมจะประกอบไปด้วยท่า Bear Crawls 60 วินาที, Shoulder Taps 20 ครั้ง, Dumbbell Thrusters, Renegade Rows และ Push-Ups หรือวิดพื้น ทำทั้งหมด 4 เซ็ตและพัก 1 นาทีระหว่างเซ็ต 

นอกจากการทำ HIIT ทอมยังเปิดเผยในช่วงเดือนสิงหาคมปี 2021 ผ่านรายการทอล์กโชว์ของอังกฤษ "The Graham Norton Show" สามเดือนกว่าก่อนภาพยนตร์จะเข้าฉายโดยประมาณว่า การฝึกครั้งนี้ของเขาจะต้องเข้ารับการฝึกที่เรียกว่า EMS Training หรือ Electro Muscle Stimulation Training ที่จะนำไฟฟ้าเข้ามาช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น และต้องอาศัยทั้งอุปกรณ์และการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับการจะทำมันไปพร้อม ๆ กันได้  

"มันเหมือนคุณจะต้องใส่ชุดรัดรูปสีดำที่มีแผ่นที่เชื่อมอยู่กับเครื่องช็อตแปะอยู่ตามตัว แล้วคุณก็จะต้องโยคะไปด้วยขณะที่เขาช็อตคุณอยู่ มันเหมือนการกระตุ้นกล้ามเนื้อน่ะ ผมโกงด้วยเอาจริง ๆ ผมทำมันกับเพื่อนสนิทของผม และทุกครั้งที่เทรนเนอร์ของผมไปห้องน้ำ เพื่อนของผมก็จะไปทุบไอ้เครื่องนี่ของเขา

"เอาจริง ๆ นะ คุณแทบจะขยับไม่ได้เลย มันทรมานมาก มันทั้งสนุกและได้ผลดีทีเดียว แต่มันก็เป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่ผมเคยทำมาเลย" 

ถึงทอมจะไม่ชอบวิธีการฟิตหุ่นของตนเองใน Spider-Man ภาคล่าสุด แต่การออกกำลังกายแบบนี้ก็ให้ผลลัพธ์อย่างน่าทึ่ง เพราะหากใครที่ได้ดูภาพยนตร์แล้วก็คงเห็นว่า ทอม ฮอลแลนด์ ล่ำขึ้นเยอะกว่าเดิมขนาดไหน ในขณะเดียวกันก็ยังดูลีน ไม่ดูหนาจนเกินไป ตามแบบหุ่นที่สไปดี้หรือ ปีเตอร์ พาร์กเกอร์ ควรจะเป็น 

หากใครที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ เราขอเตือนให้รีบไปดูหากไม่อยากพลาดการปิดฉากไอ้แมงมุมฉบับของทอมและเซอร์ไพรส์อีกมากที่ไม่ได้เปิดเผยในตัวอย่าง เพราะตอนนี้ในต่างประเทศก็เริ่มที่จะปลดสปอยล์กันแล้ว เข้าไปรับชมการหวนคืนจออีกครั้งของ ทอม ฮอลแลนด์ ในบท ปีเตอร์ พาร์กเกอร์ และ สไปเดอร์-แมน ใน Spider-Man : No Way Home ได้แล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์ 

 

แหล่งอ้างอิง : 

https://manofmany.com/lifestyle/fitness/tom-holland-spider-man-workout-diet-plan 
https://www.mensjournal.com/health-fitness/tom-holland-spider-man-workout/ 
https://www.esquire.com/uk/life/fitness-wellbeing/a35139187/tom-holland-workout/ 
https://www.insider.com/tom-holland-nothing-but-dumbbells-spider-man-2021-11 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ