รีเซต
19 อุปกรณ์นักปั่น ผู้ชายปั่นจักรยาน ต้องมีอะไรบ้าง มีไว้ปลอดภัย อุ่นใจเมื่อปั่น

19 อุปกรณ์นักปั่น ผู้ชายปั่นจักรยาน ต้องมีอะไรบ้าง มีไว้ปลอดภัย อุ่นใจเมื่อปั่น

19 อุปกรณ์นักปั่น ผู้ชายปั่นจักรยาน ต้องมีอะไรบ้าง มีไว้ปลอดภัย อุ่นใจเมื่อปั่น
SportTrendy
30 พฤษภาคม 2566 ( 16:11 )
1.2K

     จักรยานเป็นสิ่งที่เกือบทุกครอบครัวมีติดไว้ประจำบ้าน และยังเป็นอุปกรณ์คู่ใจนักปั่นสำหรับออกกำลังกายอีกด้วย การปั่นจักรยานนอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังได้ประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น ได้รับความสนุกสนานจากการปั่น ได้ท่องเที่ยว มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนที่ชอบปั่นจักรยานด้วยกัน ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่าง ๆ นานา โดยเฉพาะอุปกรณ์จักรยาน สำหรับนักปั่นจักรยานที่ต้องการปั่นเพื่อสุขภาพจำนวนไม่น้อยคิดว่ามีแค่จักรยานก็ออกกำลังกายได้แล้ว จึงมองข้ามสิ่งสำคัญของการปั่นนั่นก็คือ ความปลอดภัย วันนี้เรามาดูอุปกรณ์ที่นักปั่นมือใหม่ควรจะมีเพื่อความปลอดภัย และยังมีอีกหลายอุปกรณ์เพื่อความสะดวกสบาย มาติดตามกัน 

 

 

19 อุปกรณ์นักปั่น ผู้ชายปั่นจักรยาน ต้องมีอะไรบ้าง มีไว้ปลอดภัย อุ่นใจเมื่อปั่น

 

ป้องกันตัวเองจากอุบัติเหตุอย่างไร

     เมื่อนักปั่นพร้อมออกสู่ถนนแล้ว สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรืออุบัติเหตุ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดเราควรเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนในสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อรับมือไว้แต่เนิ่นๆ

     อุบัติเหตุจากการปั่นจักรยาน บางครั้งก็สุดวิสัย เหนือความควบคุมจริงๆ แต่เราก็ลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ครับ สัญชาตญาณมนุษย์เวลาเราต้องล้ม ชน หรือกระเด็น คือ ให้เก็บคอและงอเข่า เป็นสิ่งที่สามารถใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ หากปั่นด้วยความเร็วแล้วเกิดการล้ม ห้ามยกมือยันพื้นเป็นอันขาด เพราะเวลาล้มแล้วยื่นแขนออกมาค้ำพื้นจะเสี่ยงกระดูกไหปลาร้าหัก  ไหล่หลุด ข้อมือหักได้

19 อุปกรณ์ที่นักปั่นควรมี

 1. หมวกกันน็อก 
 2. แว่นตากันแดด
 3. ผ้าบัฟ
 4. ปลอกแขนกัน UV
 5. ถุงมือ
 6. เสื้อ กางเกง
 7. ถุงเท้า
 8. รองเท้า
 9. ครีมกันแดด
 10. ไฟจักรยาน
 11. กระติกน้ำ
 12. ไมล์จักรยาน (Bike computer)
 13. ชุดปะยาง (ที่งัดยาง,แผ่นยาง,กาว,กระดาษทราย)
 14. ที่สูบลมพกพา
 15. สนับป้องกันเข่า และศอก
 16. เครื่องมือพกพา
 17. เสื้อกันฝน
 18. กระเป๋าติดรถ
 19. สายล็อกจักรยาน

 

1.หมวกกันน็อก

     อุปกรณ์สำคัญเพื่อความปลอดภัยชิ้นแรกที่จำเป็นมากสำหรับนักปั่นจักรยานก็คือ หมวกกันน็อก เป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายบริเวณศีรษะยามเกิดอุบัติเหตุและถือเป็นอุปกรณ์ที่ควรใส่เอาไว้ตลอดเวลาปั่นจักรยาน

2.แว่นตากันแดด

     การสวมแว่นกันแดดที่มีคุณภาพเสมอเมื่ออยู่กลางแจ้ง ปกป้องดวงตาของเราจากแสงแดดที่มีรังสียูวีเอและรังสียูวีบี หากดูดซับรังสียูวีเอในปริมาณมาก มีโอกาสทำให้ดวงตาเป็นโรคต้อกระจกได้ การใส่แว่นยังช่วยดูแลและป้องกันดวงตาจากฝุ่นผง ลดการเกิดอาการไมเกรน เนื่องจากแสงจ้า ช่วยลดอาการเมื่อยล้าทางสายตาได้อีกด้วย

3.ผ้าบัฟ

     ประโยชน์ของผ้าบัฟ กันฝุ่นลมแดด ป้องกันแสงแดดที่จะเข้ามาทำลายผิวหน้า หายใจได้สะดวก และระบายเหงื่อ 

4.ปลอกแขนกัน UV

     การปั่นจักรยานท่ามกลางแสงแดด บางครั้งยังทำให้เรารู้สึกแสบร้อนหรือระคายเคืองผิว ไอเทมที่ช่วยจะช่วยป้องกันแสงแดดและรังสี UV นับว่าช่วยเราได้เป็นอย่างดี 

5.ถุงมือ

     ถุงมือช่วยลดอาการชามือเวลาที่ต้องจับแฮนด์นานๆ การปั่นนานๆ เหงื่อย่อมต้องออกมือ อาจจะทำให้แฮนด์ลื่น และอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ถุงมือปั่นจักรยานจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการควบคุมจักรยานของเรา บางครั้งหากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด ถุงมืออาจช่วยปกป้องมือของเราได้เป็นอย่างดี

6.เสื้อ กางเกง

     เสื้อจักรยานนั้นมีความกระชับและคล่องตัวรวมถึงเนื้อผ้าที่ไม่อุ้มน้ำทำให้ ไม่อุ้มเหงื่อและทำให้ร่างกายเรารู้สึกสบายตลอดการสวมใส่ หรือแม้กระทั่งช่องเก็บของด้านหลังไว้เก็บเสบียงเล็กๆน้อย หรืออุปกรณ์มือถือก็ยังได้ สำหรับกางเกงจักรยานมีลักษณะเดียวกับเสื้อจักรยานแต่มีการเสริมเจลไว้ที่เป้ากางเกงเพื่อลดอาการปวดก้นเวลาปั่นนานๆ

7.ถุงเท้า

     กีฬาปั่นจักรยานถือเป็นกีฬาที่ใช้แรงของร่างกายผลักดันให้จักรยานเคลื่อนที่ไป มีการใช้เท้าปั่นตลอดระยะทางกว่าหลายกิโลเมตรจึงมักทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เท้าได้ง่าย ดังนั้นถุงเท้าปั่นจักรยานโดยเฉพาะจะช่วยปกป้องเท้าของคุณจากสภาพอากาศ การเสียดสี และแผลพุพอง พร้อมทั้งดูดซับเหงื่อ ซัพพอร์ตการปั่นของเราให้ราบรื่นยิ่งขึ้น

 

 

8.รองเท้า

     รองเท้าปั่นจักรยานช่วยให้ประสิทธิภาพในการปั่นสูงสุด และยังต้องช่วยซัพพอร์ตเท้าไม่ให้เกิดการบาดเจ็บอีกด้วย นอกจากนี้ รองเท้าปั่นจักรยานส่วนใหญ่จะได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและแข็งเพื่อการปั่นอย่างมีประสิทธิภาพ และมีการระบายอากาศให้เท้าเย็นสบายเมื่อปั่นในเวลากลางวัน

9.ครีมกันแดด

     ออกปั่นจักรยานกับแดดเป็นของคู่กัน การปั่นจักรยานท่ามกลางแสงแดดนอกจากจะทำให้เราเพลียจากการสูญเสียน้ำแล้ว รังสียูวีจากแดดยังเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ดังนั้นเราควรทาครีมกันแดดก่อนปั่นจักรยานเสมอ

10.ไฟจักรยาน

     ไฟจักรยานช่วยให้เพื่อนร่วมทางสามารถมองเห็นรถเราได้อย่างชัดเจนในเวลาที่มีแสงน้อย เช่นยามเช้าตรู่ ยามพลบค่ำ ควรเลือกซื้อไฟจักรยานที่คุณภาพมากกว่าดูที่ราคา เนื่องจากไฟที่มีคุณภาพจะสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสังเกตเห็นเราได้ง่าย และไฟท้ายควรใช้สีแดงเนื่องจากสีแดงเป็นสีโทนร้อน จะมีความชัดเจนเมื่ออยู่ท่ามกลางแสงสีขาวของไฟถนนและไฟจากรถยนต์อื่นๆ ที่สาดส่องมา

11.กระติกน้ำ

     การปั่นจักรยานเป็นระยะเวลานาน ทำให้สูญเสียน้ำออกจากร่างกายทำให้หมดแรง หนักสุดทำให้เกิดอาการฮีทสโตรกที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เราควรจิบน้ำบ่อยๆ อย่าปล่อยให้กระหายจึงดื่มน้ำ ควรเลือกซื้อกระติกน้ำพร้อมขากระติก และติดตั้งในตำแหน่งที่หยิบมาใช้ได้ง่าย ไม่หล่นเมื่อมีการกระเทือนของตัวรถ หลังใช้งานกระติกแล้วควรล้างทำความสะอาดทันทีไม่ปล่อยไว้ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

12.ไมล์จักรยาน (Bike computer)

     สำหรับผู้ที่ปั่นจักรยานอยู่เป็นประจำไมล์จักรยาน (Bike computer) เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยบันทึกข้อมูลการปั่น เปรียบเทียบคุณภาพการปั่น ช่วยกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆในการฝึก ให้ฝึกได้อย่างถูกวิธี โดยมีเซนเซอร์ที่ตรวจจับความเร็ว, ระยะทาง, รอบการปั่น, อัตราการเต้นของหัวใจ และถ้าหากเลือกเครื่องคุณภาพขึ้นมามันอาจบอกทิศทางหรือนำทางให้คุณได้ตลอดเส้นทางด้วย GPS ทำให้ปั่นแล้วไม่หลงทางอย่างแน่นอน

13.ชุดปะยาง (ที่งัดยาง,แผ่นยาง,กาว,กระดาษทราย)

     ในวันที่เราปั่นจักรยานไปในสถานที่ห่างไกลจากร้านซ่อมจักรยาน ชุดปะยางช่วยเราให้ปั่นกลับบ้านได้โดยไม่ต้องเข็นจักรยานจนเหนื่อย หากเรามีแพลนที่จะปั่นไปในเส้นทางดังกล่าว จึงควรพกชุดปะยางไปตัวเราด้วยจะเป็นการดีที่สุด

14.ที่สูบลมพกพา

     เมื่อเรามีชุดปะยางแล้ว อีกสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือที่สูบลมพกพา ควรเลือกขนาดที่สามารถพกติดตัวไปได้ง่ายๆ ในปัจจุบันนอกจากที่สูบลมพกพาโดยใช้มือแล้ว ยังมีที่สูบลมรถจักรยานแบบ CO2 ที่ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวกมาให้เลือกใช้งานได้อีก

15.สนับป้องกันเข่า และศอก

     เหมาะสำหรับนักปั่นสายลุย ประเภทจักรยานเสือภูเขาที่ชอบปั่นไปในพื้นที่ขรุขระ เมื่อมีอุบัติเหตุอุปกรณ์ชุดนี้จะช่วยเซฟส่วนสำคัญของเราได้มากทีเดียว

16.เครื่องมือพกพา

     เป็นอุปกรณ์ที่นักปั่นจักรยานควรมีไว้เพื่อซ่อมแซมยามฉุกเฉิน การมีชุดเครื่องมือพื้นฐานสำหรับการซ่อมแซมเบื้องต้นจึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่ออย่างน้อยให้สามารถปั่นต่อไปจนถึงร้านซ่อมได้ แต่ทางที่ดีก่อนออกปั่นควรตรวจสอบอุปกรณ์ทุกจุดให้แน่ใจก่อนก็จะช่วยป้องกันไม่จักรยานของเรามีปัญหาได้ 

17.เสื้อกันฝน

     หน้าฝนใกล้เข้ามาแล้ว เสื้อกันฝน อีกหนึ่งไอเทมสำคัญในหน้าฝน  อย่างน้อยๆ ถึงปั่นไปไหนต่อไม่ได้เราก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเปียกจากการหลบฝนบริเวณพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย

18.กระเป๋าติดรถ

     ของสิ่งไหนไม่มีที่อยู่ก็เอาไปใส่กระเป๋าติดรถได้เลย ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่สำรองและอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็น เช่น ยางใน น้ำมันหล่อลื่น ชุดเครื่องมือ เป็นต้น ส่วนใหญ่กระเป๋าติดรถจะติดตั้งบริเวณท้ายเบาะจักรยาน

19.สายล็อกจักรยาน

     ปั่นจักรยานเป็นระยะทางไกลๆ ใช้ระยะเวลานาน จำเป็นหยุดพักกล้ามเนื้อ หรือเข้าห้องน้ำกันบ้าง สายล็อกจักรยานจึงเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับป้องกันจักรยานแสนรักของเรา ให้รอดพ้นจากมือมิจฉาชีพได้เป็นอย่างดี

 

     อุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้นำเสนอมาหากเรามีครบแล้วก็สามารถปั่นไปไหนต่อไหนได้อย่างสบายใจ สามารถปรับลดอุปกรณ์บางชิ้นได้ หากคิดว่าการปั่นของเรานั้นๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้เช่นกัน

 

ลูกค้าทรูแบล็ค ใช้ทรูพอยท์ 600 คะแนน รับสิทธิ์ใช้บริการห้องอาบน้ำฟรี ที่ ทรูสเฟียร์ สาขา Happy and Healthy Bike Lane

ประหยัด ฿300.00

ที่ ทรู สเฟียร์

ใช้ได้ถึง 31 ม.ค. 2567

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

-------------------------------------------------


วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออกยอดนิยมในตอนนี้