รีเซต
เช็กไอเทม มือใหม่หัดเล่นบาสเกตบอล ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

เช็กไอเทม มือใหม่หัดเล่นบาสเกตบอล ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

เช็กไอเทม มือใหม่หัดเล่นบาสเกตบอล ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง
SportTrendy
18 พฤษภาคม 2566 ( 10:05 )
187

     มือใหม่หัดเล่นบาสเกตบอล ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง? มักเป็นคำถามที่มือใหม่หรือคนที่เล่นอยู่แล้ว อยากพัฒนาตัวเองไปกับกีฬาประเภทนี้ ปกติบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่มีกติกาไม่ยุ่งยากและมีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น เพียงลูกบาสเกตบอล และห่วง พร้อมสถานที่ก็สามารถเล่นได้แล้ว แต่ถ้าเรามีอุปกรณ์ช่วยให้เราเล่นบาสได้ดีขึ้น และปลอดภัยมากขึ้นจะดีกว่าไหม จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย!

 

เช็กไอเทม มือใหม่หัดเล่นบาสเกตบอล ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

 

รองเท้าบาสเกตบอล

     เนื่องจากกีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่มีแรงกระแทกจากการกระโดดอาจทำให้มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นได้เช่น อันตรายที่เกิดจากข้อเท้าพลิก จึงจำเป็นต้องใส่รองเท้าที่ผลิตออกมาสำหรับการเล่นกีฬาชนิดนี้โดยเฉพาะ เพื่อซัพพอร์ตข้อเท้าได้อย่างเต็มที่ สังเกตง่ายๆรองเท้าบาสเกตบอลในบริเวณส่วนของข้อเท้ามีความสูงหรือหนาเป็นพิเศษ นอกจากนี้บริเวณพื้นรองเท้ายังมีการเสริมด้วยวัสดุแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อเพื่อช่วยป้องกันการลื่นไหล และทำให้เคลื่อนตัวได้อย่างคล่องตัว ดังนั้นรองเท้าบาสเกตบอลจึงเป็นไอเทมที่ถือว่าค่อนข้างสำคัญมากเลยทีเดียว

 

ลูกค้าทรูรับส่วนลด 10% ไม่มีขั้นต่ำ เมื่อซื้อสินค้าที่ PUMA MEGA BANGNA

ใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 2566

 

ลูกบาสเกตบอล

     ลูกบาสเกตบอล หากขาดอุปกรณ์สำคัญชิ้นนี้ไปก็เล่นบาสเกตบอลไม่ได้ การเลือกลูกบาสเกตบอลมาเล่นนั้นเราจะต้องดูปัจจัยหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของไซส์ลูกบาส, วัสดุของลูกบาส รวมไปถึงพื้นคอร์ตที่เราจะเล่น และที่สำคัญอย่างยิ่งงบประมาณของผู้เล่น โดยลูกบาสเกตบอล แบ่งประเภทวัสดุ และขนาดดังนี้

ประเภทวัสดุลูกบาสเกตบอล

ลูกบาสเกตบอลหนังแท้ - ยึดเกาะกับมือได้ดี มีความทนทานใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน เหมาะสำหรับการเล่นภายในอินดอร์หรือสนามในร่ม มีราคาสูงกว่าชนิดอื่น

ลูกบาสเกตบอลหนัง PU - มีคุณสมบัติคล้ายลุกหนังแท้แต่มีราคาถูกกว่า ผิวสัมผัสบนลูกบาสเกตบอลที่ค่อนข้างละเอียด ทำให้จับได้กระชับและควบคุมทิศทางได้ง่าย ลูกบาสชนิดนี้จะสามารถใช้ได้ทั้งสนามในร่มและกลางแจ้ง

ลูกบาสเกตบอลหนัง PVC - มีความนุ่มและคงทนน้อยกว่าลูกบาสเกตบอล PU เนื่องจากมีส่วนผสมที่เป็นพลาสติกมากว่า มีความทนทานน้อยกว่าลูกบาสเกตบอลชนิดอื่นๆ แม้จะมีผิวสัมผัสที่แข็งกว่า แต่ยังจับได้อย่างกระชับมือ และมีน้ำหนักเบา เหมาะกับสนามกลางแจ้งสามารถเล่นได้ในทุกสภาพพื้นผิว

ลูกบาสเกตบอลยางสังเคราะห์ - มีราคาที่ถูกที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับบอลประเภทอื่น มีผิวสัมผัสแข็งกระด้าง ควบคุมทิศทางได้ยาก แต่มีความทนทานมาก เหมาะกับการเล่นที่ร่มและที่แจ้ง และสามารถเล่นได้ทุกสภาพพื้นผิว

ขนาดของลูกบาสเกตบอล

  • SIZE 7 หรือเบอร์ 7 เหมาะสำหรับผู้ชาย ขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 29.5 นิ้ว
  • SIZE 6 หรือเบอร์ 6 เหมาะสำหรับผู้หญิง และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 28.5 นิ้ว
  • SIZE 5 หรือเบอร์ 5 เหมาะสำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ขนาดจะอยู่ที่ประมาณ 27.5 นิ้ว

 

เสื้อบาสเกตบอล

     เสื้อบาสเกตบอลโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเสื้อกล้ามหรือเสื้อแขนกุด ช่วยในการเคลื่อนไหวให้คล่องตัวมากขึ้นด้วยการให้การสวมใส่ที่สบาย เสื้อประเภทนี้ส่วนใหญ่แล้วจะออกแบบมาให้เป็นเสื้อทรงหลวมใส่สบาย แขนเสื้อจะเว้าเข้าหรือจะไม่มีแขนเสื้อยื่นออกมาซึ่งในส่วนนี้ก็จะช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวให้เป็นอิสระ ไม่ทำให้ผู้เล่นต้องรู้สึกอึดอัดเมื่อต้องชูตหรือทำแต้ม ควรเลือกเนื้อผ้าแบบโพลีเอสเตอร์ที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ มีความทนทานและควรให้การระบายอากาศที่ดี 

 

กางเกงบาสเกตบอล

     กางเกงขาสั้นเหมาะกับการเล่นบาสเกตบอลเป็นอย่างยิ่ง จากความสะดวกสบายต่อการวิ่ง, กระโดด หรือเดิน รวมไปถึงการระบายอากาศซึ่งค่อนข้างดีมาก เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ควรมีเนื้อผ้าที่มีความเบาสบาย ระบายอากาศได้ดีและแห้งเร็ว เนื่องจากการเล่นบาสเกตบอลมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้เกิดเหงื่อได้ง่าย หากใช้กางเกงปกติเหงื่อที่ไม่สามารถระบายได้ จะไปสะสมที่กางเกงทำให้เราเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ 

 

ถุงเท้าบาสเกตบอล

     หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจกับถุงเท้า คิดว่าใส่แบบไหนก็เหมือนกัน แต่ข้อเท็จจริงแล้วการสวมถุงเท้าไม่กระชับ  ระบายความชื้นไม่ดี จะทำให้เกิดการลื่นไถลในรองเท้า และสีเท้าไปมาตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว  เมื่อรู้สึกเจ็บก็เป็นแผลแล้ว  ถุงเท้าที่ดี ต้องกระชับ นุ่ม สบาย ไม่ลื่นไปมาในรองเท้า ระบายความชื้นได้ดี ไม่ย้วยจากการซักไม่กี่ครั้ง ส่วนความยาวถุงเท้าแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้ารู้สึกสบายแบบไหนก็ใส่แบบนั้นได้เลย

 

ปลอกขาและปลอกแขนรัดกล้ามเนื้อ

     บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่มีการเคลื่อนตัวอย่างต่อเนื่อง ในบางครั้งมีการเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนไหวเพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้ทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บได้ หากเรามีปลอกขาหรือปลอกแขนรัดกล้ามเนื้อช่วยลดการสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อ ช่วยพยุงกล้ามเนื้อและลดความเมื่อยล้า ป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บที่รุนแรงได้          

     หวังว่าอุปกรณ์ที่นำเสนอไปจะมีเป็นประโยชน์ให้กับคนที่หันมาใส่ใจในสุขภาพ และมือใหม่ที่สนใจในกีฬาชนิดนี้ได้เข้าใจในอุปกรณ์แต่ละอย่างได้ดีขึ้น การออกกำลังกายมีประโยชน์มากกว่ามีโทษ เป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง ท้ายสุดขอให้ทุกคนที่รักการออกกำลังกายมีสุขภาพดีไม่เจ็บไม่ป่วยกันทุกคนนะครับ                                                                                                             

บทความที่น่าสนใจ

 

-------------------------------------------------


วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัปเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัปเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้